Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq Đóng Biên Giới Để Bầu Cử

12/12/200500:00:00(Xem: 4557)
4 Binh Sĩ Hoa Kỳ Tử Trận

BAGHDAD - 5 ngày trước cuộc bầu cử QH Iraq, 4 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong các vụ bạo động khác nhau - 2 người chết vì hỏa lực súng nhỏ của loạn quân ở phía tây nam Baghdad. 2 người thiệt mạng vì bom ven đường ở phố Azamiyah và vì hỏa lực súng nhỏ ở khu bắc Baghdad.

Tính từ Tháng 3-2003, tổng số thiệt hại nhân mạng của lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq la. Mặt khác, các viên chức Hoa Kỳ loan báo trả tự do 238 người tình nghi bị tạm giam - nhưng cho biết vụ này không liên quan đến yêu cầu thả tù của nhóm bắt coc 4 người của 1 nhóm vận động hòa bình Thiên Chúa Giáo.

Nhóm tự xưng "Lưỡi Gươm Thẳng Thắn" ra kỳ hạn chót là ngày Thứ 5, gia hạn đến Thứ 7 và không nói rõ giờ nào, cho đến nay cũng không rõ số phận cac con tin.

Ngòai ra, xác của kỹ sư Ai Cập đã được tìm thấy 1 ngày sau khi bị các tay súng bắt giữ.

Tin cảnh sát cho biết kỹ sư Ibrahim Syed Hilali sinh sống tại Tikrit đã lâu. Các viên chức Iráq nghĩ rằng hoạt động bắt cóc tái diễn có thể là 1 phần trong ý đồ phá bầu cử của quân nổi dậy.

Tướng George Casey trả lời phỏng vấn dự kiến từ 65% đến 80% cử tri sẽ đi bỏ phiếu, trừ tỉnh Anbar.

Tướng Anbar nhắc lại rằng quân nổi dậy đã không làm được gì hồi Tháng 1 và Tháng 10, thì cũng lại không làm gì được trong tuần tới.

Trong khi đó, Uy Ban bàu cử cho biết kiều dân Iraq tại Hoa Kỳ và 14 nước có thể bỏ phiếu vào ngày Thứ Ba 13-12.

Nhân sĩ al-Mutlaq tố cáo 173 tù nhân thiếu dinh dưỡng được lực lượng Hoa Kỳ khám phá tại 1 nhà giam của Bộ nội vụ và đòi điều tra.

Thủ Tướng al-Jaafari hứa hẹn vào ngày 15-11 rằng sẽ có kết quả điều tra trong 2 tuần, nhưng không thấy gì.

* Iraq Thông Báo Các Biện Pháp An Ninh Bảo Vệ Bầu Cử

BAGHDAD - Chính quyền Iraq đã ra thông cáo về việc đóng cửa các biên giới, cấm đi lại giữa các tỉnh, và tăng giờ giới nghiêm để bảo vệ an ninh cho cuộc bầu cử QH ngày 15-12.

Nhưng, quân đội bỏ phiếu trước trong ngày Thứ Hai 12-12. Kiều dân Iraq tại Hoa Kỳ và 14 nước bỏ phiếu vào ngày Thứ Ba 13-12.

Tin mới nhật cho biết loạn quân phá nổ 1 phòng phiếu ở 12 dặm phía nam thị trấn Samara, và bắn 1 văn phòng chính đảng Turk ở Mosul, gây thương tich 3 người.

Tin quân sự Hoa Kỳ báo cáo 1 binh sĩ thiệt mạng vì bom ven đường tại Baghdad và là tử vong thứ 7 tính từ hôm Thứ 5.

Tính chung từ đầu chiến cuộc, thiệt hại nhân mạng của lực lượng Hoa Kỳ gồm 2142 tử vong. Trong khi đó, tại thành phố Najaf, trưởng giáo al-Sistani hô hào đồng đạo đi bầu đông đảo để chọn 275 dân biểu nhiệm kỳ 4 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.