Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Nam Hàn Bắt Tay Em Gái Kim Jong-un; PTT Pence Ngồi Gần Chủ Tịch QH Bắc Hàn

10/02/201800:00:00(Xem: 2231)

 

SEOUL  -    TT Nam Hàn đã tuyên bố khai mạc thế vận hội muà đông tại PyeongChang – 2 đội tuyển Hàn diễn hành dưới 1 màu cờ.

Thượng khách ngồi trên khán đài gồm PTT Mike Pence, Chủ Tịch QH Bắc Hàn Kim Yong-nam và em gái của Lãnh tụ Kim Jong-un. 3 vị này ngồi gần nhau.

Ngày Thứ Bảy chứng kiến tranh đua 5 môn, gồm truợt tuyết tốc độ, trượt tuyết phóng từ đỉnh dốc … Dịch vụ kỹ thuật Olympic Channel Twitter nhanh chóng đưa lên mạng hình ảnh các tuyển thủ.

Em gái lãnh tụ Kim Jong-un bắt tay TT Nam Hàn, là 1 cử chỉ thân thiện lịch sử sau khi chủ tịch ủy ban thế vận quốc tế giới thiệu 2 người với nhau - nhưng, không có tương tác với PTT Mike Pence. Dường như ông Pence và bà Kim Yo-jong không nhìn nhau. Trước đó, ông Pence đã đi 1 vòng chào hỏi 1 số quan khách.

Phái đoàn Bắc Hàn khoảng 500 người gồm nhiều thành phần đuợc tin đã đuợc tuyển chọn bằng tiêu chuẩn trung thành với chế độ.

Đấu thủ Bắc Hàn từng đào thoát – 1 nữ cầu thủ hockey trên băng bỏ trốn năm 1997. Tây Ban Nha ghi nhận 1 đấu thủ nhu-đạo bỏ ngũ năm 1999. Han Seo-hee là thành viên của đoàn cổ động Bắc Hàn đào thoát năm 2006 cho biết thời cơ đào thoát tại thế vận hội là khó – mọi người trong đoàn Bắc Hàn bị theo dõi ngày đêm và họ biết hậu quả mà thân nhân phải gánh chịu. Theo lời Han, phái đoàn Bắc Hàn luôn luôn có đảng viên, nhân viên an ninh và nhân viên hành chính. 1 cựu cảnh sát đào tị cho biết: mọi người bị theo dõi cả khi đi vệ sinh hay khi nói chuyện với người khác.

Nhà báo nhận xét: thành viên phái đoàn Bắc Hàn cười hạn chế và trả lời rất ít khi tiếp xúc người ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.