Hôm nay,  

Hong Kong: Biểu Tình Dân Chủ Cấm TQ Xóa Bỏ 2 Thể Chế

1/2/201800:00:00(View: 3761)
HONG KONG  -     Hàng ngàn người biểu tình trong ngày năm mới dương lịch tại đặc khu Hong Kong, cảnh báo chính quyên lục địa chớ can thiệp nhiều vào việc nội bộ và quy chế tự trị của đặc khu – trong 1 năm qua, phong trào dân chủ hoá bị đàn áp mạnh tay, nhiều nhà tranh đấu bị tống giam, quy chế tự trị bị tấn công, tuy Beijing hưá hẹn nhiều quyền tự do trong khuôn khổ gọi là “hệ thống 1 đất nước 2 thể chế”.

Ngoài 5,6 sinh viên tranh đấu tham gia phong trào Dù Vàng 2014, Beijing không chấp nhận 5, 6 nghị viên đắc cử không tuyên thệ theo bản văn soạn sẵn.

Cuộc biểu tình ngày tân niên 2018 quy tụ cả các thành phần trung niên và cao niên dưới các biểu ngữ “Protect Hong Kong” tuần hành qua 5, 6 kilomét tới bản doanh chính quyền.

Ông Joshua Wong, 1 trong các nhà tranh đấu bị bắt đang kháng cáo trong thời gian tại ngoại, tuyên bố “Chúng tôi xuống đường để báo cho nhà cầm quyền biết chúng tôi không bỏ cuộc, tuy bị làm khó rất nhiều trong năm qua – chúng tôi cần tranh đấu cả cho thế hệ sau”.

Ban tổ chức uớc luợng nhân số biểu tình là 10,000 trong khi con số ước luợng của cảnh sát là 6200.

Phóng viên mô tả cuộc biẻư tình đầu năm là ôn hoà.

Một tuyên bố của chính quyền xác nhạn tôn trọng quyền của công dân, gồm quyền tự do phát biểu.

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.