Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush, Rice: Lạc Quan Vì Iraq; Dân Chủ: Phải Xem Hồ Sơ Mật

18/06/200500:00:00(Xem: 4823)
WASHINGTON D.C. - TT Bush dự định đọc 1 diễn văn quan trọng vào ngày 28-6, tròn 1 năm kể từ ngày bàn giao chủ quyền Iraq.
Ngày 24-6, TT Bush sẽ tiếp Thủ Tướng Jaafari, người đứng đầu chính quyền chuyển tiếp thành lập sau cuộc tổng tuyển cử cuối Tháng 1.
Ông cũng có chương trình nói chuyện trên làn sóng phát thanh và 1 số xuất hiện ngoài thủ đô. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ nhấn mạnh đến nhu cầu dân chủ hóa Iraq và khu vực khi họp hội nghị thượngđỉnh G-8, theo tiết lộ cuả tham vụ báo chí Scott McClellan.
Ông McClellan nói "TT biết rằng tình hình Iraq là quan tâm của mọi người - ông sẽ dành thì giờ để nói về tiến bộ đáng kể đã đạt được trong 1 thời gian ngắn, và những hiểm nguy phía trước, cùng với chiến lược để chiến thắng".
Ngoài ra, TT Bush sẽ tiếp tục nỗ lực vận động cải tổ hệ thống an sinh xã hội mà tới nay chưa được đa số cử tri tán thành.
Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của AP-Ipsos ghi nhận tỉ lệ cử tri chấp thuận kế sach về Iraq chỉ là 41%, thấp chưa từng có.

IRAQ: SẮP XỬ SADDAM
Mới đây, Thủ Tướng Iraq báo tin cuộc xét xử lãnh tụ Saddam Hussein có thể bắt đầu trong vài tháng - hôm Thứ Sáu, tin từ lân bang Jordan cho hay luật sư của nhà độc tài bị lật đổ tố cáo rằng ông Hussein có bị đánh đập.
Tiếp phóng viên của ABC News, luật sư Kaleel Dolami nói tới các tố giac của lãnh tụ Saddam về việc ông bị đánh đập và sự tò mò của cac nhà thẩm vấn Hoa Kỳ về vũ khí hủy diệt quy mô của chế độ cũ.
Luật sư Dolami cho biết ông Saddam được cấp 1 tập công ước Geneva và đang nghiên cứu luật pháp Iraq, làm thơ và viết tiểu thuyết.
Ông Saddam cũng nhắc lại rằng ông bị bắt ở nhà bạn, không phải từ từ hố đất và trong 2 ngày đầu bị thông ngôn và 1 lính Mỹ đánh đập.
Về chiến sự, 1 chiến dịch vừa bắt đầu hôm Thứ Sáu ở vùng tây bắc Iraq, huy động 1000 binh sĩ Hoa Kỳ và Iraq.
Chiến dịch mang tên Spear khởi sự trước bình minh ở tỉnh Anbar bất trắc sát biên giới Syria để truy kich quân nổi dậy và chiến binh ngoại nhập.


Theo tin sơ khởi, ít nhất 30 loạn quân đã bị hạ. Tướng Don Alston tuyên bố tại Ngũ Giac Đài hôm Thứ Năm rằng vùng giáp giới Syria là tệ hại nhất vì sự xâm nhập của du kich ngoại quốc.
TQLC mất 11 binh sĩ và 2 thủy thủ trong vùng Anbar trong 1 tuần lễ qua.
Đại tá Steven Davis của sư đoàn 2 TQLC ngờ rằng tại thị trấn Karabila dân số 60,000 có ước lượng 100 du kich ngoại quốc.
Tại thủ đô Baghdad, bom xe nổ bên ngoài 1 đền của hệ phái Shi'ites ở phường Sadr City, 2 bồn xăng bị cháy nổ lây, chưa có báo cáo về thương vong.

RICE: CẦN KIÊN NHẪN VỀ IRAQ
Ngoại Trưởng Condoleeza Rice hôm Thứ Năm đã hồi đáp những chỉ trich về chiến cuộc Iraq và chương trình tái thiết chậm chạp như phản ảnh qua 1 cuộc khảo sát dư luận mới đây.
Tiến sĩ Condi Rice nói đại ý rằng kế hoạch hành động tại Iraq là khó khăn và phức tạp, đòi hỏi kiên nhẫn. Bà Rice tuyên bố "Tôi nghĩ rằng chúng ta nợ dân chúng lời giải thich rằng Iraq không phải là cuộc kinh doanh dài hạn của Hoa Kỳ, mà đó là việc của người Iraq. Họ đã gánh vác việc chính trị của họ".
Nhân dịp gần ngày kỉ niệm 1 năm bàn giao chủ quyền Iraq, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nhắc lại rằng Iraq đã có chính quyền dân cử, hiến pháp sắp được soạn thảo - tiến trình ấy đang tạo cac điều kiện thuận lợi cho nước Iraq phát triển tự do và dân chủ.
Hôm Thứ Sáu, bà Rice lên đường công du Trung Đông và châu Aâu, mà Jerusalem và Ramallah là 2 nơi chặng dừng chân.

DÂN CHỦ TRUY GẮT BUSH
Hôm Thứ Năm, các nhà lập pháp DC tại Hạ Viện liên bang Hoa Kỳ mở điều trần về biên bản của văn phòng Thủ Tướng Anh cho hay tin tình báo đã được ngụy tạo để biện minh chiến dịch hạ bệ lãnh tụ Sddam Hussein. Vụ này được mệnh danh là "memogate".
Cac dân biểu của đảng DC nghe những cáo giác theo đó TT Bush và hành pháp đã lừa gạt QH để quyết định đánh Iráq được tán thành.
Trong khi đó, dân biểu DC John Conyers dẫn đầu 1 cuộc tuần hành tới Bạch Oác để chuyển giao kháng thư có nửa triệu chữ ký đòi TT Bush giải thich về tài liệu của văn phòng Thủ Tướng Blair trên đường Downing.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
Tổng Thống Cộng Hòa Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier mô tả ngày 13 tháng 8 năm 1961, ngày bắt đầu xây dựng Bức tường Berlin (ghi chú thêm: Người Việt Nam gọi là Bức Tường Ô Nhục Bá Linh), là "một ngày định mệnh cho người Đức chúng tôi và cho thế giới". Vào thời điểm đó, "sự phân chia thế giới trong Chiến tranh Lạnh đã được củng cố theo đúng nghĩa đen", ông nói hôm thứ Sáu 13.8.2021 tại lễ niệm xây dựng Bức tường Berlin.
Chỉ mấy tuần trước khi Hoa Kỳ chấm dứt cuộc chiến của họ tại Afghanistan theo lịch trình đã định, chính phủ Biden đã vội vã đưa 3,000 quân tới phi trường Kabul để giúp di tản một phần Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm, 12 tháng 8 năm 2021. Hành động này đánh dấu tốc độ kinh ngạc về sự xâm chiếm phần lớn đất nước của Taliban, gồm việc chiếm Kandahar hôm Thứ Năm, là thành phố lớn thứ hai và là nơi khai sinh ra phong trào Taliban.
Sau vụ tin tặc, Poly Network đã lập ra nhiều địa chỉ mà họ nói là để tin tặc có thể trả tiền lại. Và có vẻ tin tặc đang hợp tác: tính tới 7 giờ 47 phút sáng Thứ Tư, Poly Network nói rằng, họ đã nhận khoảng 4.7 triệu đô là trả lại. Điều không rõ hiện nay là ai đã đứng sau vụ tấn công. Vào khoảng trưa, khoảng 261 triệu đô la đã được trả lại, theo công ty Chainalysis cho biết. Trong ghi chú được đi kèm với các giao dịch, Chainalysis cho biết, tin tặc nói rằng họ tấn công Poly Network là để giỡn chơi và hắn thực hiện cuộc tấn công như là một thách thức.
Trong khi đó, một đánh giá mới của quân đội Hoa Kỳ nói rằng Kabul có thể thất thủ vào tay Taliban trong vòng 90 ngày, và ngay cả sớm hơn trong một tháng, theo một người hiểu biết tin tình báo – dù người này cũng nói có thể phải mất tới 6 tháng dân quân Taliban giành kiểm soát toàn thủ đô. Các chi tiết về đánh giá, mà gồm phân tích từ Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ, Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng và CIA, được báo The Washington Post tường thuật trước tiên.
Trung Quốc ngày càng hung hăng phô bày thanh thế trên Biển Đông để quyết xâm chiếm vùng biển chiến lược này bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và các nước có tranh chấp trong khu vực, mà điển hình là cuộc tập trận lới chưa từng thấy trong những ngày qua tại Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 10 tháng 8 năm 2021.
Được viết bởi hơn 230 khoa học gia hàng đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, bản phúc trình là một phần của Phúc Trình Đánh Giá Lần Thứ Sáu của IPCC – là phúc trình biến đổi khí hậu quan trọng nhất được công bố trong nhiều năm bởi cộng đồng khoa học quốc tế. Phúc trình là tổng hợp các công trình từ hơn 14,000 trích dẫn nghiên cứu. Nó là một bách khoa từ điển khoa học về khí hậu – một tóm tắt của những đồng thuận khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu và các dự báo tương lai như thế nào, qua việc sử dụng các mô hình khí hậu phức tạp và kiến thức về các điều kiện quá khứ. Nó là một cập nhật về cách khí hậu của Trái Đất và sự hiểu biết của chúng ta về nó đã thay đổi kể từ phúc trình như thế trước đây trong năm 2013.
Taliban đã chiếm 3 thủ phủ khu vực tại Afghanistan khi họ tiếp tục chiếm đất giành dân trong đất nước này, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021. Họ đã giành sự kiểm soát thành phố chính ở miền bắc Kunduz hôm Chủ Nhật, cũng như thành phố Sar-e-Pul và Taloqan. Điều đó có nghĩa là 5 thủ phủ khu vực đã rơi vào tay các dân quân kể từ Thứ Sáu, với Kunduz là sự xâm chiếm quan trọng nhất của họ trong năm nay. Thành phố này nối kết thuận tiện với các khu vực khác, gồm thủ đô Kabul.
Tokyo đã dập tắt ngọn lửa Thế Vận Hội của họ trong buổi lễ hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021, giống như sự hạn chế của các trận đấu đã diễn ra mà không có khán giả và được xác định và bị biến đổi bởi đại dịch toàn cầu, môn thể thao sáng chói và sự rối loạn cá nhân sâu sắc, theo bản tin của Báo Al Jazeera tường thuật hôm Chủ Nhật. Các khoảnh khắc sau khi ngọn lửa bị dập tắt tại Vận Động Trường Thế Vận Hội, một chùm pháo bông nhiều màu sắc đã thắp sáng bầu trời đêm trong khi các lực sĩ đã sẵn sàng lên đường ra về.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.