Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush, Rice: Lạc Quan Vì Iraq; Dân Chủ: Phải Xem Hồ Sơ Mật

18/06/200500:00:00(Xem: 4824)
WASHINGTON D.C. - TT Bush dự định đọc 1 diễn văn quan trọng vào ngày 28-6, tròn 1 năm kể từ ngày bàn giao chủ quyền Iraq.
Ngày 24-6, TT Bush sẽ tiếp Thủ Tướng Jaafari, người đứng đầu chính quyền chuyển tiếp thành lập sau cuộc tổng tuyển cử cuối Tháng 1.
Ông cũng có chương trình nói chuyện trên làn sóng phát thanh và 1 số xuất hiện ngoài thủ đô. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ nhấn mạnh đến nhu cầu dân chủ hóa Iraq và khu vực khi họp hội nghị thượngđỉnh G-8, theo tiết lộ cuả tham vụ báo chí Scott McClellan.
Ông McClellan nói "TT biết rằng tình hình Iraq là quan tâm của mọi người - ông sẽ dành thì giờ để nói về tiến bộ đáng kể đã đạt được trong 1 thời gian ngắn, và những hiểm nguy phía trước, cùng với chiến lược để chiến thắng".
Ngoài ra, TT Bush sẽ tiếp tục nỗ lực vận động cải tổ hệ thống an sinh xã hội mà tới nay chưa được đa số cử tri tán thành.
Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của AP-Ipsos ghi nhận tỉ lệ cử tri chấp thuận kế sach về Iraq chỉ là 41%, thấp chưa từng có.

IRAQ: SẮP XỬ SADDAM
Mới đây, Thủ Tướng Iraq báo tin cuộc xét xử lãnh tụ Saddam Hussein có thể bắt đầu trong vài tháng - hôm Thứ Sáu, tin từ lân bang Jordan cho hay luật sư của nhà độc tài bị lật đổ tố cáo rằng ông Hussein có bị đánh đập.
Tiếp phóng viên của ABC News, luật sư Kaleel Dolami nói tới các tố giac của lãnh tụ Saddam về việc ông bị đánh đập và sự tò mò của cac nhà thẩm vấn Hoa Kỳ về vũ khí hủy diệt quy mô của chế độ cũ.
Luật sư Dolami cho biết ông Saddam được cấp 1 tập công ước Geneva và đang nghiên cứu luật pháp Iraq, làm thơ và viết tiểu thuyết.
Ông Saddam cũng nhắc lại rằng ông bị bắt ở nhà bạn, không phải từ từ hố đất và trong 2 ngày đầu bị thông ngôn và 1 lính Mỹ đánh đập.
Về chiến sự, 1 chiến dịch vừa bắt đầu hôm Thứ Sáu ở vùng tây bắc Iraq, huy động 1000 binh sĩ Hoa Kỳ và Iraq.
Chiến dịch mang tên Spear khởi sự trước bình minh ở tỉnh Anbar bất trắc sát biên giới Syria để truy kich quân nổi dậy và chiến binh ngoại nhập.


Theo tin sơ khởi, ít nhất 30 loạn quân đã bị hạ. Tướng Don Alston tuyên bố tại Ngũ Giac Đài hôm Thứ Năm rằng vùng giáp giới Syria là tệ hại nhất vì sự xâm nhập của du kich ngoại quốc.
TQLC mất 11 binh sĩ và 2 thủy thủ trong vùng Anbar trong 1 tuần lễ qua.
Đại tá Steven Davis của sư đoàn 2 TQLC ngờ rằng tại thị trấn Karabila dân số 60,000 có ước lượng 100 du kich ngoại quốc.
Tại thủ đô Baghdad, bom xe nổ bên ngoài 1 đền của hệ phái Shi'ites ở phường Sadr City, 2 bồn xăng bị cháy nổ lây, chưa có báo cáo về thương vong.

RICE: CẦN KIÊN NHẪN VỀ IRAQ
Ngoại Trưởng Condoleeza Rice hôm Thứ Năm đã hồi đáp những chỉ trich về chiến cuộc Iraq và chương trình tái thiết chậm chạp như phản ảnh qua 1 cuộc khảo sát dư luận mới đây.
Tiến sĩ Condi Rice nói đại ý rằng kế hoạch hành động tại Iraq là khó khăn và phức tạp, đòi hỏi kiên nhẫn. Bà Rice tuyên bố "Tôi nghĩ rằng chúng ta nợ dân chúng lời giải thich rằng Iraq không phải là cuộc kinh doanh dài hạn của Hoa Kỳ, mà đó là việc của người Iraq. Họ đã gánh vác việc chính trị của họ".
Nhân dịp gần ngày kỉ niệm 1 năm bàn giao chủ quyền Iraq, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nhắc lại rằng Iraq đã có chính quyền dân cử, hiến pháp sắp được soạn thảo - tiến trình ấy đang tạo cac điều kiện thuận lợi cho nước Iraq phát triển tự do và dân chủ.
Hôm Thứ Sáu, bà Rice lên đường công du Trung Đông và châu Aâu, mà Jerusalem và Ramallah là 2 nơi chặng dừng chân.

DÂN CHỦ TRUY GẮT BUSH
Hôm Thứ Năm, các nhà lập pháp DC tại Hạ Viện liên bang Hoa Kỳ mở điều trần về biên bản của văn phòng Thủ Tướng Anh cho hay tin tình báo đã được ngụy tạo để biện minh chiến dịch hạ bệ lãnh tụ Sddam Hussein. Vụ này được mệnh danh là "memogate".
Cac dân biểu của đảng DC nghe những cáo giác theo đó TT Bush và hành pháp đã lừa gạt QH để quyết định đánh Iráq được tán thành.
Trong khi đó, dân biểu DC John Conyers dẫn đầu 1 cuộc tuần hành tới Bạch Oác để chuyển giao kháng thư có nửa triệu chữ ký đòi TT Bush giải thich về tài liệu của văn phòng Thủ Tướng Blair trên đường Downing.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tướng Lục Quân Hoa Kỳ Mark Milley, chủ tịch hội đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021, nói rằng “có thể” Hoa Kỳ sẽ tìm cách hợp tác với Taliban trong các cuộc không kích khủng bố tại Afghanistan chống lại các dân quân Nhà Nước Hồi Giáo và những nhóm khác, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Cộng luôn luôn tìm mọi cách để chiếm lấy Biển Đông, mà mới và cụ thể nhất là việc nước này yêu cầu tàu ngoại quốc “phải khai báo tên tàu, tín hiệu gọi tàu, hàng hóa độc hại và nguy hiểm trên tàu” khi đi vào khu vực mà họ gọi là “lãnh hải” của TC trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 8 năm 2021.
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.