Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồ Sơ Panama: Lãnh Đạo Châu Phi Chuyển Tiền Ra Hải Ngoại

19/10/201700:00:00(Xem: 2364)

Hồ Sơ Panama - Lãnh Đạo Châu Phi Chuyển Tiền Ra Hải Ngoại
PANAMA CITY  -    1 phúc trình mới về “Hồ Sơ Panama” là thông tin phô bày các hoạt động ngầm chuyển tiền ra ngoài nước của viên chức, Tướng lãnh, doanh nhân Phi Châu.

Tài liệu tựa đề “The Plunder Route to Panama” tố cáo hàng ngũ lãnh đạo châu Phi không chỉ nhận hối lộ của công ty ngoại quốc và trốn thuế mà còn thiết lập các cơ cầu quyền lực do bạn bè hay thân nhân điều khiển để tham nhũng bạc tỉ MK gửi trương mục ngoài nước. Tình trạng này gây thiếu hụt ngân sách triền miên, hạn chế phát triển và giữ dân thuờng ở mức sống nghèo khó.

Cuộc điều tra của 1 tổ hợp phóng viên đuợc gây hứng khởi bởi “Panama Papers”, là bộ hồ sơ đồ sộ trước đã phô bày các công ty bình phong và trương mục ngoài nước gồm tên tuổi vô số viên chức Phi Châu – phúc trình mới muốn tìm đầu mối tại châu Phi, nơi gửi tiền bẩn ra ngoài.

Nhà báo Maxime Domegni của Togo nói “Cuộc điều tra này cho thấy mức độ can dự đường dây trộm cướp liên quan với các quan lớn”.

Phúc trình về cuộc điều tra thực hiện bởi African Investigative Publishing Collective, Africa Uncensored và Zam Magazine gồm 1 số chi tiết về 7 quốc gia: Togo, Mozambique, Congo, Rwanda, Burundi, Bostwana và Nam Phi.

Với Togo, 2/3 tài nguyên phosphate (là thành tố chính của phân bón) là độc quyền xuất cảng của gia đình TT Faure Gnassinge, lãnh đạo Togo từ 50 năm.

Ông Domegni cho hay: phosphate là 40% nguồn thu xuất cảng khoáng sản và 80% dân số Togo sống dưới ngưỡng nghèo khó.

Tương tự, tại Mozambique, hàng chục Tướng, bộ trưởng và đảng viên cao cấp nắm giấy phép khai thác hồng ngọc trong khi dân vùng mỏ bị cướp đất, bị đánh, bị giết.

Tại Bostwana, TT Khama cùng thân nhân và bạn bè kiểm soát hoàn toàn kỹ nghệ du lịch béo bở.

Tại Congo, quyền kiểm soát mọi ngành kinh tế của gia đình Kabila không là bí mật.

Tuy nhiên, nhà báo nhận thấy có dấu hiệu lạc quan – tại Nam Phi, đã thấy bằng chứng của thành công khi các ngân hàng đóng cửa trương mục của gia đình Gupta, là nhóm làm việc rửa tiền giúp TT Zuma, tuy Zuma còn bám giữ quyền lực. Nam Phi là quốc gia tương đối dân chủ hơn các nước trong vùng, theo đánh giá của nhà tranh đấu chống tham nhũng Jean-Claude Mputu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo