Hôm nay,  

Cia: Al-qaeda Lập Hạm Đội, Chờ Đánh Trận Khủng Bố Lớn

6/13/200400:00:00(View: 4828)
SINGAPORE (KL) – Singapore đã thổi còi báo nguy là các thánh binh Hồi giáo xử dụng chiến thuật khủng bố ngay trên biển cả.
Bộ trưởng An ninh Tony Tan của Singapore công bố, hải tặc tại vùng Đông Nam Á tấn công các tầu biển y hệt hải quân, cuộc tấn công tầu biển càng ngày càng táo bạo và tàn nhẫn, gây ra mối lo sợ về một cuộc tấn công làm cho nền mậu dịch thế giới bị tê liệt.
Thủ tướng này cho biết cái nguy của cuộc tấn công phá hoại đang gia tăng.
“Chúng tôi không những được báo động về con số cướp biển đang gia tăng trên các hải lộ giao thông trong phần vùng này của thế giới. Chúng tôi còn biết đuợc bản chất của các vụ cướp biển,” theo lời của Tony Tan, bộ trưởng phối hợp về an ninh.
Hoa kỳ đang để ý tới kế hoạch để đưa ra Sáng kiến An ninh Hàng hải cho vùng này để theo rõi sát eo biển Malacca, một eo biển nhộn nhịp của vùng Đông Nam Á mà mậu dịch của thế giới thứ ba đều phải đi qua.
“Theo như những năm trước đây, bạn gặp cướp biển, bạn thấy một chiếc ghe hay một chiếc tầu tiến sát vào gần một tầu chở hàng. Bọn cướp biển tung dây thừng, leo lên boong , chúng lục soát để tìm đồ quí giá, chúng giật tiền bạc và sau đó chuồn đi ngay,” theo lời của bộ trưởng Tony Tan được đăng trên tạp chí Khalee Times.
Nhà bộ truởng này cho biết thêm: “Nhưng vụ cướp biển xẩy ra mới đây trên eo biển Malacca cho thấy một hình thức cướp biển khác thường. Bọn cướp được võ trang hẳn hoi, xử dụng loại vũ khí hiện đại và có tầu chỉ huy chạy nhanh, bọn cướp này mở cuộc tấn công y hệt như một cuộc tấn công của hải quân.”
Bộ trưởng mô tả : “Thay vì lục soát tầu để lấy đồ quí giá, bọn cướp này điều khiển tầu và lái tầu khoảng một tiếng đồng hồ. Sau đó chúng bỏ tầu và bắt thuyền trưởng đi theo chúng. Đối với tất cả chúng ta, hình ảnh này gợi lại một mô hình tấn công mà bọn khủng bố đã từng làm.”
Các tin tình báo cho biết:
- Văn phòng Hàng hải Quốc tế đã cho biết một phần ba trong 445 vụ cướp biển xẩy ra năm ngoái trên hải phận của Nam Dương, ở ngay eo biển Malacca, một eo biển nối liền vào các trung tâm xăng dầu và thương mại của vùng Trung Đông, vùng Á châu và vùng Âu châu.
- Singapore đã cảnh báo nhiều lần về tiềm thế kết hợp giữa bọn hải tặc với mạng hoạt động của thánh binh Hồi giáo như nhóm của Jemaah Islamiyah. Mạng hoạt động của Jemaah đã cho nổ bom giết người năm 2002 trên đảo Bali của Nam Dương. Mạng hoạt động này có liên hệ chặt chẽ với al-Qaida, một tổ chức khủng bố quốc tế của tên Osama bin Laden. Bọn hải tặc có thể cướp các tầu chở dầu hay các tầu chở hóa chất lỏng và xử dụng như một loại bom nổi để đánh phá hải cảng và có thể gây sát hại cho hàng ngàn cư dân sống gần hải cảng. Nhưng Mã Lai đã bác bỏ công cuộc tuần tiễu của lực lượng ngoại bang trong vùng này.
- Bọn khủng bố có thể cướp các tầu chở dầu, các tầu lớn và cho chìm ngay tại chỗ nông nhất của eo biển để làm tê liệt nền mậu dịch thế giới để gây ảnh hưởng cực mạnh trên toàn cầu.
- Giới tình báo Hoa kỳ đã cho biết sớm về tổ chức al-Qaida, tổ chức này đã quay mũi khủng bố vào cuộc thánh chiến Hồi giáo trên biển ở khắp hoàn cầu. Tổ chức này cho nhắm vào các hàng không mẫu hạm của Tây phương và những tầu chở khách hạng sang, như tầu biển du lịch Queen Mary trị giá hàng tỷ Mỹ kim mới hạ thủy gần đây.

- Giới tình báo Hoa kỳ cũng tìm ra chứng cớ của mạng khủng bố bin Laden, mạng khủng bố này đã lập kế hoạch tấn công mẫu hạm Ark Royal của Anh quốc, khi mẫu hạm này băng qua eo biển Gibraltar để trực chỉ vào quân khu Iraq hồi đầu năm nay.
- Tổ chức al-Qaida đã mua khoảng 15 tầu biển năm ngoái để lập ra một hạm đội khủng bố thực sự.
- Các nguồn tình báo của Thông tin Phòng nhì đã cho biết, các mục tiêu mà hạm đội al-Qaida đang nhắm là các hải cảng dân sự, các dàn khoan dầu và các tầu biển du lịch.
- Bản báo cáo của công ty Lloyds of London về bảo hiểm đã giúp cho phòng phản tình báo MI6 của Anh quốc và trung ương tình báo CIA của Hoa kỳ trong việc theo dõi cuộc mua bán tầu bè của bọn khủng bố qua một hãng đại diện vận tải đường biển tại Hy Lạp, hãng này hiện nghi là có liên lạc trực tiếp với tên bin Laden, ông chùm của al-Qaida.
- Các tầu mang cờ hiệu Yemen và Somalia, nơi tầu đã đăng ký, đều có khả năng chuyên chở các loại hóa chất sát hại người, loại bom bẩn, kể cả loại vũ khí nguyên tử.
- Các tầu chở hàng này đã rời cảng nhà (home port) tại Vùng Sừng Phi Châu hồi đầu tháng chin. Có một số tầu được biết đang trực chỉ để vào các hải cảng của Á châu.
- Cuộc khủng bố thảm sát sắp tới có cơ xẩy ra trên biển cả nhiều hơn là trong không trung.
- Theo sự mô tả của Bộ trưởng Tan, mô tả này gợi lại một vụ xẩy ra năm ngoái: có một chiếc tầu chở dầu, chiếc Dewi Madrim, đãï bị hải tặc dùng tầu chạy nhanh có súng máy để đánh cướp chiếc tầu này tại ngoài khơi của Sumatra. Nhưng bọn hải tặc này không thuộc loại cướp biển hạng thường hay ăn hàng. Chúng là bọn khủng bố chỉ cướp tầu để học lái. Chúng đã bắt cóc thuyền viên để tìm ra kỹ thuật cho mở cuộc tấn công vào loại tầu hàng hải.
- Có chứng cớ là bọn khủng bố đang học lặn theo quan điểm tấn công ngầm dưới làn tầu. Năm 2000 nhóm khủng bố Abu Sayyaf tại Phi Luật Tân đã bắt cóc một kỹ sư máy tầu tại Sabah, một nơi nghỉ mát. Kỹ sư này đã được thả về hồi tháng sáu, và cho biết bọn bắt cóc biết đuợc ông ta là một huấn luyện viên về lặn, chúng muốn thụ giáo.
- Chủ nhân của trường dạy lặn gần Kuala Lumpur mới đây đã báo cáo, có một số dân sắc tộc của Mã Lai muốn học lặn, nhưng có cái lạ là họ không chịu luyện tập để làm quen với sức ép giảm đi của nước biển.
- Các sở tình báo của Hoa kỳ cũng có tin hàng chục thuỷ lôi, loại phát nổ do âm thanh, thả vây một căn cứ hải quân Bắc Hàn mà phi cơ trinh sát U2 đã thấy biến mất, con số thuỷ lôi này có thể đang nằm trên 28 chiếc tầu của bọn khủng bố.
- Trùm hải quân của al-Qaida là Ahmad Belai al-Neshari bị bắt. Tên này đã giúp cho lấy được chương trình về những âm mưu hàng hải của bọn khủng bố. Al-Neshari đã mang trên mình một hồ sơ dầy 180 trang, hồ sơ này là danh sách của các tầu du lịch nằm trong các hải cảng của Tây phương, các tầu du lịch này là những mục tiêu tấn công khi có dịp.
Nếu một cuộc khủng bố hàng hải nào xẩy ra, nó không phải là cuộc khủng bố lần đầu tiên đâu nhé.
Hồi tháng mười năm 2000, chiến hạm USS Cole là một chiến hạm của Hoa kỳ có vũ trang mạnh, được phòng thủ bằng dàn radar tối tân nhất, chiến hạm này đã ghé Yemen và bị trúng đòn của toán al-Qaida cảm tử, làm cho 17 thủy thủ Hoa kỳ bị hy sinh.
Hai năm sau đó, tiếp theo là một cuộc tấn công vào tòa tháp sinh đôi tại New York, một cuộc tấn công tương tư như thế đã đánh vào một tầu khổng lồ chở dầu của Pháp ngay ngoài khơi Yemen
(Kim Lai dịch theo hồ sơ J. Farah)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Bộ Ngoại Giao TQ đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” nếu Hoa Kỳ không “tức thì sửa đổi những sai lầm của họ” trong việc họ kêu gọi trừng phạt chống lại các viên chức TQ vì vi phạm nhân quyền chống lại những người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, theo NBC News tường trình cho biết hôm 18 tháng 6. Hôm Thứ Tư, 17 tháng 6 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành Đạo Luật Chính Sách Nhân Quyền Cho Người Duy Ngô Nhĩ, đe dọa sẽ áp đặt các trừng phạt. Hôm Thứ Năm, TQ chỉ trích hành động đó trong một tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại Giao.
Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ ở biên giới qua đêm, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và đánh dấu thương vong đầu tiên trong cuộc xung đột giữa hai cường quốc trong nhiều thập niên. “Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã thảnh thơi tại khu vực Galwan, nơi họ đã đụng độ trước đó vào đêm 15/16 tháng 6 năm 2020,” theo Đại Tá Aman Anand, phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ, nói với ABC News. “17 binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng trong lúc thi hành nhiệm vụ tại vị trí lộ thiên và chịu nhiệt độ dưới 0 ở địa hình cao độ đã gục ngã trước những tổn thương của họ, khiến tổng số người thiệt mạng trong cuộc đụng độ lên đến 20.”
Quân đội của Bắc Hàn cảnh báo họ đã sẵn sàng vào khu vực phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Mối đe dọa này một phần là để đáp trả các nhóm đào ngũ từ Bắc xuống miền Nam gửi tài liệu tuyên truyền về phía bắc. Cuối tuần qua, Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, cho biết cô đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị bước đi này. Và quân đội bây giờ nói rằng họ đã sẵn sàng "biến chiến tuyến thành một pháo đài và nâng cao cảnh giác quân sự."
Việc triển khai 3 hàng không mẫu hạm 100,000 tấn của Hải Quân Hoa Kỳ tới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau nhiều năm đã loam cho TQ nhanh chóng phản ứng, với truyền thông nhà nước nói rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước để bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 6 năm 2020. USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đều đang tuần tra ở phía tây Thái Bình Dương, trong khi USS Nimitz ở phía đông, theo thông cáo báo chí của Hải Quân Hoa Kỳ. Với mỗi tàu chứa hơn 60 máy bay, nó đại diện cho việc triển khai lớn nhất các hàng không mẫu hạm Mỹ ở Thái Bình Dương kể từ năm 2017 - khi căng thẳng với Bắc Hàn về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang ở đỉnh điểm.
Bắc Hàn hôm Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 cho biết họ đã từ bỏ các nỗ lực theo đuổi mối quan hệ ngoại giao với Bạch Ốc vì 2 năm sau cái bắt tay lịch sử giữa Tổng Thống Donald Trump và Kim Jong Un "thậm chí là một tia lạc quan" cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên đã "biến mất vào một cơn ác mộng đen tối." Tuyên bố của Bộ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Ri Son Gwon, được công bố trên truyền thông nhà nước, thể hiện dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã từ bỏ việc cải thiện quan hệ với chính quyền Trump và làm việc hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán Đảo Triều Tiên." Nhóm chữ này hình thành nên cơ sở của một thỏa thuận mơ hồ giữa Trump và Kim Jong Un khi hai nhà lãnh đạo bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh được biên đạo kỹ lưỡng tại Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.
Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh rút 9,500 binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Đức trong một hành động làm tăng lo ngại tại Châu Âu về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Việc rút bớt này sẽ giảm quân số Mỹ tại Đức xuống còn 25,000, so với 34,500 như hiện nay, theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết. Viên chức này nói rằng hành động mới này là kết quả của nhiều tháng làm việc bởi viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ là Đại Tướng Mark Milley, chủ tịch ban tham mưu, và đã không làm gì với những căng thẳng giữa Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel, người đã phá hỏng kế hoạch của Trump định tổ chức G7 trong tháng này.
Hàng ngàn người Hồng Không đã tưởng niệm vụ thảm sát tại Thiên An Môn hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, cầm nến dù cảnh sát đã cấm khi lãnh thổ này chứng kiến Bắc Kinh bóp ngẹt tự do trong thời gian tưởng niệm biến cố này. Mỗi năm, những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị giết chết bởi quân đội TQ vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, để được vinh danh tại Hồng Kong – một trong vài nơi tại TQ, cùng với Macau, nơi ngày này thường được cho phép đề được ghi nhận. TQ đã cố xóa bỏ và viết lại lịch sử của vụ thảm sát tập thể này, và tại đại lục, có ít người được biết quân đội TQ đã nghiền nát phong trào này như thế nào.
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.