Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Venezuela Trưng Cầu Dân Ý: 7.2 Triệu Dân Bỏ Phiếu Chống

18/07/201700:00:00(Xem: 1697)
CARACAS - Gần 7.2 triệu cử tri Venezuela tham gia cuộc trưng cầu không chính thức do đối lập tổ chức hôm chủ nhật đã bỏ phiếu chống tại TT tại chức Nicolas Maduro - ngày chủ nhật cũng chứng kiến bạo động tại thủ đô.

Tổng số cử tri hợp lệ toàn quốc là 19 triệu – chủ tịch QH Julio Borges tuyên bố bằng twitter “Đó là lý do Maduros sợ bầu cử theo ủy nhiệm của hiến pháp”. TT Maduro định tổ chức trong hơn 10 ngày tới cuộc bầu cử QH mới để tu chính hiến pháp.

Đối lập hiện chiếm đa số tại QH hô hào tẩy chay. Trưng cầu dân ý hôm chủ nhật ghi 3 câu hỏi trên lá phiếu (1) là chấp nhận hay không kế hoạch bầu QH mới (2) cho phép quân đội ủng hộ hay không hiến pháp và QH hiện hành và (3) là nên hay không tổ chức bầu cử sớm trước ngày mãn nhiệm của TT Maduro.

Các kết quả kiểm phiếu sơ khởi ám chỉ 95% số cử tri đi bầu tán thành chủ trương của đối lập.

Lực luợng bán quân sự thân chính gây bạo động tại thủ đô, ít nhất 1 phụ nữ thiệt mạng và 3 người bị thương. Xuất hiện trên làn sóng truyền hình, ông Maduro quy trách đối lập và hô hào không bạo động để bắt đầu 1 vòng đàm phán mới. Trong gần 100 ngày qua, số tử vong trong các cuộc xuống đường chống Maduro là 96 – hơn 1000 người bị thương và trên 500 người bị bắt. 30% dân biểu QH là phe thân chính trong khi tỉ lệ cử tri ủng hộ Maduro chỉ còn 20% trong lúc lạm phát tính bằng số hàng trăm và tăng trưởng GDP tính bằng số âm.

Số cử tri tham gia trưng cầu dân ý hôm chủ nhật là gần 7.7 triệu – trong cuộc bầu cử năm 2013, số phiếu hậu thuẫn đối lập là 7.3 triệu trong khi Maduro thắng với 7.5 triệu phiếu.

Liên Minh đối lập MUD cũng như giáo hội và tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã báo động: tu chính hiến pháp là củng cố quyền lực của TT, dẫn tới độc tài.

Trong 1 video, chủ tịch OAS Luis Almagro hô hào dân chúng Venezuela trưng cầu dân ý ngày chủ nhật 16-7 để phòng ngừa sự sụp đổ của các định chế công quyền.

Các cựu TT đến từ Mexico, Bolivia, Colombia và Costa Rica đuợc mời làm quan sát viên bầu cử – cựu TT Vicente Fox của Mexico bị cấm, với lý do kích động bạo lực và can thiệp từ bên ngoài, theo loan báo của ngoại trưởng Venezuela.

Theo giới phân tích: nếu mất hậu thuẫn của quân đội, coi như chế độ Maduro cáo chung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.