Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Dịu Giọng Với Đài Loan

16/03/200500:00:00(Xem: 4417)
BẮC KINH - Hôm Thứ Ba, Trung Quốc tìm cách xoa dịu cac quan ngại về luật chống ly khai cho phép dùng sức mạnh quân sự chống Đài Loan, bằng cách giải thich rằng không có thay đổi trong chính sach đối với đảo Đài Loan tự trị.
Ông Wang Zaixi, Thứ Trưởng đặc trach Đài Loan vụ, nói trong 1 cuộc họp báo "Tôi muốn nhấn mạnh rằng luật chống ly khai không phải là điều chỉnh hay thay đổi trong chính sach tổng quát về Đài Loan". Ông Wang là Tướng 2 sao trước ngày trở thành Thứ TRưởng năm 2000 nói rõ "Không có vấn đề về thái độ của chúng tôi đối với Đài Loan trở nên cứng rắn hơn".

Ông cho biết mục tiêu của luật ấy là tái thống nhất ôn hòa và là cần để ngăn cac lực lượng ly khai không thach thức Bắc Kinh. Giới phân tich nghĩ rằng luật này sẽ răn đe TT Trần Thủy Biển không thuc đẩy độc lập trong nhiệm kỳ 2 chấm dứt năm 2008.
Hoa Kỳ mô tả luật chống ly khai là 1 bước lùi trong cac quan hệ hai bên eo Đài Loan trong khi đảng Dân Chủ Tiến Bộ của TT Trần dự định mở 1 cuộc biểu tình phản đối nửa triệu người trong tháng này.
Ông Ciu Tai-san, phó chủ tịch HĐ Chính Sach Lục Địa, luật chống ly khai là giành toàn quyền nuốt chửng Đài Loan bất cứ lúc nào, và có nghĩa đã đơn phương làm thay đổi nguyên trạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.