Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

WHO Không Mời Đài Loan Họp

15/05/201700:00:00(Xem: 2677)
WASHINGTON -- Như thế, Đài Loan bị tổ chức y tế thế giới gạt ra một bên, vì áp lực Trung Quốc đè lên Liên Hiệp Quốc.

Bản tin RTI ghi lời Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Tom Cotto đã cho biết, Tổ chức y tế thế giới không gửi giấy mời Đài Loan tham dự cuộc họp Đại hội đồng y tế thế giới là một hành động hẹp hòi, điều này cũng tăng thêm một nguyên nhân để Mỹ nâng cao mối quan hệ với Đài Loan.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton cho rằng, trước đây Đài Loan thường xuyên tham gia các Diễn đàn trên toàn cầu, trong đó tham dự cả cuộc họp Đại hội đồng y tế thế giới, điều này cũng chứng tỏ cho thấy Đài Loan đã chuẩn bị tốt vai trò là người xây dựng trên vũ đài quốc tế.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton nói rằng, Đài Loan bị Tổ chức y tế thế giới từ chối, đây cũng là nguyên nhân để Mỹ nên tăng cường mối quan hệ giữa hai bên, đồng thời cổ vũ thế giới nên hoan nghênh đón nhận những cống hiến của Đài Loan đối với hòa bình ổn định trên quốc tế.

Bản tin khác của RTI cũng ghi một ý kiến của Liên minh Châu Âu răg, khi Đài Loan đã không nhận được thiệp mời tham dự WHA, thì nên liệt kê Đài Loan vào lĩnh vực chuyên nghiệp. Nghĩa là, nên liệt kê Đài Loan vào lĩnh vực có năng lực kỹ thuật chuyên nghiệp.

Cuộc họp Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 70 sẽ được diễn ra từ ngày 22/5 đến ngày 31/5 tại Geneva, cho đến ngày 8/5 là hạn chót để đăng ký tham dự trên mạng, thế nhưng Đài Loan vẫn không nhận được giấy mời của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Trước đây phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đại lục Cảnh Sảng đã từng cho biết, Đài Loan muốn tham dự hoạt động của các tổ chức quốc tế thì bắt buộc phải dựa theo nguyên tắc “Một nước Trung Quốc”.

Gần đây phóng viên của Hãng Thông tấn CNA đã tìm đến Liên minh Châu Âu hỏi về cách nhìn của họ khi Đài Loan không nhận được giấy mời tham dự, cũng như lời kêu gọi của tổng thống Thái Anh Văn hướng đến Tổ chức Y tế thế giới, yêu cầu tổ chức này nên xem Đài Loan là một mắc xích trong hệ thống phòng chống bệnh dịch trên toàn cầu, xem trọng quyền lợi bảo vệ sức khỏe của 23 triệu dân Đài Loan, Liên minh Châu Âu đã dùng thư điện tử để đưa ra lập trường của họ.

Liên minh Châu Âu cho biết, chỉ cần phù hợp chính sách “Một nước Trung Quốc” của Liên minh Châu Âu và phù hợp với mục tiêu chính sách của khối Liên Âu, họ hy vọng các bên nên dùng phương thức thực vụ để giải quyết vấn đề Đài Loan tham dự các hoạt động trên quốc tế.

Chính sách “ Một nước Trung quốc” của Liên minh Châu Âu không giống chính sách “Một nước Trung Quốc” của Trung Quốc đại lục, vào năm 2012 Liên minh Châu Âu đã sửa đổi Cương lĩnh chính sách Đông Á có nhắc đến, chính sách Một nước Trung Quốc là cổ vũ hai bên thúc tiến cuộc đối thoại, hợp tác mật thiết và kiến lập một giải pháp tin tưởng lẫn nhau, hoan nghênh những phát triển tích cực, đặc biệt là những sự tham gia thực vụ của Đài Loan đều rất quan trọng đối với Liên minh Châu Âu và toàn cầu, sẽ tiếp tục tiến hành những mối hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực văn hóa và kinh tế với Đài Loan.

Quan chức Liên minh Châu Âu nói rõ, Khối EURO không phải là hội viên của WHO mà chỉ là quan sát viên. Trước tình hình như vậy, Liên minh Châu Âu sẽ toàn lực dùng mọi phương thức, đặc biệt là đối với những nước có chung quan niệm như Liên minh Châu Âu, tìm ra một phương án giải quyết vấn đề, Đài Loan đúng ra nên được liệt kê vào lĩnh vực có năng lực và kỹ thuật chuyên nghiệp. Đây là lập trường của Liên minh Châu Âu sau khi được tin Đài Loan không được mời tham dự cuộc họp Đại hội đồng y tế thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.