Hôm nay,  

Iran: Quyết Chế Nhiên Liệu Nguyên Tử

3/7/200500:00:00(View: 5536)
TEHRAN - Nhà thương thuyết Hasan Rohani của Iran cho biết Iran sẽ không bao giờ đồng ý ngưng vĩnh viễn hoạt động tinh chế nhiên liệu nguyên tử, và báo động rằng mưu định đưa vấn đề ra HĐ Bảo An sẽ chỉ gây mất ổn định tại vùng Trung Đông - trưởng phái đoàn Rohani nói "Nỗ lực của Washington nhằm đưa Iran ra HĐ Bảo An để bị trừng phạt là hướng hành động nguy hiểm".
Lên tiếng tại hội nghị quốc tế họp 2 ngày về kỹ thuật nguyên tử, ông Rohani xac nhận chương trình xây dựng đường hầm sát bên cơ sở nguyên tử Isfahan mà không thông báo cơ quan nguyên tử năng quốc tế IAEA.
Một nhà ngoại giao thông thạo hồ sơ nguyên tử cho hay đường hầm này có thể cách mặt đất nửa dặm, có khả năng chịu đựng các trận tấn công dữ dội.

Nhà thương thuyết Iran nói thêm "Xây dựng đường hầm không phải là hoạt động nguyên tử - không có gì rõ nếu chúng tôi phải thông báo IAEA về công trình xây dựng này".
Hôm Thứ 5, Ngọai TRưởng Hoa Kỳ kêu gọi IAEA điều tra về đường hầm này - qua hôm Thứ 7, Bộ ngoại giao Nga tuyên bố rằng IAEA nên giải tỏa các quan ngại về đường hầm.
Tại hội nghị quy tụ trên 50 khoa học gia và chuyên viên nguyên tử, ông Rohani tuyên bố "Người Mỹ và người Aâu là những người thua thiệt trước tiên trong vụ này, vì sẽ gây ra vấn đề năng lượng trong vùng và cho nền kinh tế của châu Aâu".
Ông ta ám chỉ rằng cac cuộc thương lượng sẽ thất bại nếu Aâu Châu nhân nhượng Hoa Kỳ để theo đuổi lập trường cứng rắn hơn.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
MOSCOW - 1 tổ chức phi lợi nhuận ám trợ điều tra tham nhũng, bị Điện Kremlin ghi sổ đen như là “gián điệp của ngoại bang”.
RIYADH - Vương quốc Hồi Giáo nổi tiếng cực đoan bảo thủ loan báo: phụ nữ có thể tòng quân.
TUNIS - Vào ngày 9 tháng 10, tòa án Tunisia ra lệnh phóng thich ứng viên TT là tỉ phú truyền thông Nabil Karoui.
IDLIB - Dân quân Kurd đánh trả cuộc xâm lăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới hôm Thứ Tư 9 tháng 10, pháo kích 1 thị trấn bên kia biên giới.
PYONGYANG - Lấy cớ chính quyền Trump vận động Hội Đồng Bảo An LHQ lên án các cuộc phóng phi đạn mới đây từ bờ đông bán đảo Hàn, nhà nươc Băc Hàn dọa tái tục chương trình phát triển bom nguyên tử và phi đạn mới.
Một người đàn ông đã giết chết 2 người trong một giáo đường và gần một cửa tiệm ở Yom Kippur, vào một ngày linh thiêng nhất trong năm của người theo Đạo  Do Thái
Ba nhà khoa học đã thắng Giải Thưởng Nobel Về Hóa Học năm 2019 nhờ đưa năng lượng vào túi con người bằng cách phát triển pin lithium-ion có thể nạp điện lại
QUITO - Hàng ngàn dân bản địa thiểu số tham gia biểu tình chống chế độ tại thủ đô Ecuador, trong lúc phong trào quần chúng lên cao, đã buộc chính quyền dời bản doanh khỏi Quito và ban hành lệnh giới nghiêm.
IDLIB - Vào ngày 9 thang 10, Thổ Nhĩ Kỳ dùng phi cơ và trọng pháo tấn công dân quân Kurd tại vùng đông bắc Syria, sau khi quân Mỹ rút theo lệnh từ TT Trump.
BEIJING - 2 ngày trươc hội đàm thượng đỉnh Ấn-Hoa, cuộc gặp gỡ Thủ Tướng Imran Khan của chủ tịch Xi Jinping có ý nghĩa hậu thuẫn giới lãnh đạo Pakistan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.