Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Chức Tổng Đốc Hồng Kông, Họ Đổng Có Chức Mới To Hơn

03/03/200500:00:00(Xem: 4151)
HONGKONG - Nhà lãnh đạo Hongkong không được lòng dân đã từ chức, theo các nguồn tin thân cận chính quyền và Bắc Kinh - cac nguồn tin ẩn danh cho hay Bắc Kinh đã chấp thuận đơn từ chức của ông Đổng kiến Hoa hôm Thứ 7.
Chỉ vài tuần trước, ông Đổng bị chủ tịch Hồ cẩm Đào công khai khiển trach về khả năng lãnh đạo yếu kém trong 7 năm qua.
Nguồn tin khác thân cận Bắc Kinh nói rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thuận cho ông Đổng từ chức, nhưng ông ta chỉ chính thức từ chức sau khi được chọn làm Phó Chủ Tịch của 1 ủy ban tham vấn cấp cao của QH Trung Quốc, là sự thăng cấp mà ông Đổng chắc chắn nhận được trong 10 ngày tới.
Báo chí Hongkong dẫn nguồn tin không nêu tên cho biết ông Donald Tsang, cánh tay phải của ông Đổng, được cử làm quyền Tổng Quản Hong Kong.

Ông Đổng đang ở Bắc Kinh để dự phiên họp của 1 ủy ban tham vấn QH từ chối bình luận và nói sẽ chỉ giải đáp vào thời điểm thich hợp. Ông Đổng 67 tuổi thông báo với cac viên chức Bắc Kinh cao cấp rằng sức khỏe của ông đang lâm nguy.
Phe tranh đấu dân chủ hô hào ông Đổng từ chức từ lâu đồn đoán rằng Bắc Kinh mưu toan xiết chặt hơn quyền kiểm soát Hongkong. Chưa rõ người thay thế ông Đổng Kiến Hoa sẽ chỉ làm việc đến hết nhiệm kỳ vào giữa năm 2007 hay được phục vụ đủ nhiệm kỳ 5 năm.
Các nhà tranh đấu đòi hỏi quyền bầu cử nhiều tự do hơn vào khoảng năm 2007, mà nay ông Tsang lãnh đạo thì thời điểm ấy sẽ bị đẩy xa hơn. Giới phân tich nghĩ rằng ông Đổng là sự lựa chọn của cựu chủ tịch Giang Trạch Dân nhưng có thể không được chấp thuận bởi các nhà lãnh đạo đương quyền là chủ tịch Hồ cẩm Đào và Thủ Tướng Oân Gia Bảo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google