Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Nữ Iran Đòi Được Tranh Cử Tổng Thống

19/04/201700:01:00(Xem: 1480)
TEHRAN - Ngày 19-5 sắp tới, cử tri Iran đi bầu TT - 1 lần nữa, chỉ nam giới đuợc tranh cử.

Phụ nữ Iran đang tranh đấu đòi thay đổi.

Nhà tranh đấu nữ quyền nổi tiếng Mahboubeh Abbasgholizadeh tuyên bố với phóng viên phương tây: hiên pháp không minh định giới tính của ứng viên TT – điều 115 quy định rằng ứng viên TT phải là người từ hàng ngũ “redjal”, có thể hiểu là “men” hay “person” theo tiếng Anh.

Bà Abbasgholizadeh, là dân biểu vận động quyền chính trị bình đẳng cho phụ nữ Iran qua hơn 4 nhiệm kỳ lập pháp, cả quyết: tình trạng này phải thay đổi, mở đường cho phụ nữ nhận chức trách cao nhất trong hệ thống công quyền. Theo lời bà: bình đẳng giới tính trong chính trị chỉ là 1 phần hướng tới dân chủ đích thực – thay đổi về định chế, thay đổi trong hiến pháp là cấp thiết.

Bà Abbasgholizadeh, là 1 phụ nữ tranh đấu từng bị bắt nhiều lần, cũng là 1 nhà làm phim – bà thành lập Zanan TV năm 2012, là kênh truyền hình phát lên mạng các chương trình về nữ quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.