Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tillerson Đến Nga Vẫn Không Làm Putin Đổi Ý Về Syria; Nga Phủ Quyết Nghị Quyết LHQ Lên Án Syria Dùng Hơi Độc Giết Dân

13/04/201700:00:00(Xem: 1360)
Tillerson Đến Nga Vẫn Không Làm Putin Đổi Ý Về Syria; Nga Phủ Quyết Nghị Quyết LHQ Lên Án Syria Dùng Hơi Độc Giết Dân
MOSCOW - Cuộc hội đàm giữa 2 ngoại trưởng Mỹ, Nga đuợc mô tả là căng thẳng – ngoại trưởng Tillerson yêu cầu Nga ngưng hậu thuẫn chế độ Assad tại Syria trong khi ngoại trưởng Lavrov đòi làm rõ những điểm mơ hồ và mâu thuẫn trong chính sách về Syria của Bạch Ốc, vì không hiểu “ý định thật” của TT Trump.

Ông Lavrov nói: trong thời gian tranh cử, ứng viên Trump ca ngợi TT Putin nhưng tỏ ra lạnh nhạt với Moscow trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, ngoại trưởng Tillerson và đại diện Hoa Kỳ tại LHQ là ĐS Nikki Haley rút lại tuyên bố “ưu tiên không là loại trừ Assad” sau trận tấn công căn cứ Syria bằng phi đạn Tomahawk – sau đó,

TT Trump gọi Assad là “thú vật”, hô hào lật đổ và lên án TT Putin hậu thuẫn kẻ giết người.

Ông Lavrov nhắc lại nhận định của Moscow về trận tấn công căn cứ không quân bằng phi đạn Tomahawk là vi phạm chủ quyền của 1 quốc gia độc lập, và muốn ngăn ngừa sự tái diễn.

Sau hội đàm, ngoại trưởng Tillerson tuyên bố: cuộc trao đổi song phương là cởi mở, thẳng thắn, cụ thể phục vụ nhu cầu xác nhận các điểm chung, tuy còn nhiều bất đồng.

Bình luận về chuyến đi Moscow của ngoại truởng Tillerson, TT Putin tin răng quan hệ song phương với Washington suy sụp từ ngày TT Trump nắm quyền, là trái với kỳ vọng – mức độ tin cậy trong làm việc, đặc biệt ở mặt quân sự, không trở nên tốt đẹp hơn mà là xấu đi, theo tường thuật của truyền thông Nga. Về câu hỏi ông có tiếp ngoại trưởng Tillerson trước khi ông này từ giã Moscow, TT Putin trả lời “Có thể”.

Tin mới nhận cho hay TT Putin đã tiếp ngoại trưởng Tillerson, sau khi ngoại trưởng Nga cảnh cáo không tấn công chế độ Assad nữa.

Tham vụ báo chí Điện Kremlin và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cùng đưa tin: có mặt ngoại trưởng Lavrov trong buổi tiếp kiến của TT Putin. Nguyên thủ Nga thuờng tiếp ngoại trưởng Hoa Kỳ trong các chuyến đi Moscow.

Ngoại trưởng Tillerson không là nguời xa lạ với TT Putin bởi ông Tillerson từng đuợc TT Putin tặng huy chương Hữu Nghị năm 2013, là vinh dự cao nhất với khách ngoại quốc.

TT Putin thảo luận với ngoại trưởng Tillerson trong 2 giờ, theo tin CNN. Moscow không công nhận trách nhiệm của Assad trong vụ hơi độc gây thương vong hàng trăm người tại Idlib. Trong 1 cuộc phỏng vấn, TT Putin tuyên bố hôm Thứ Tư “Vụ hơi độc tại Idlib là dàn cảnh, là khiêu khích” – 2 ngày trước, ông Putin ám chỉ các lực luợng tại Syria toan tính tấn công bằng vũ khí hoá học nữa với ý định quy trách chế độ Assad.

CNN đưa tin: TT Putin mô tả tin cậy bị xói mòn với chính quyền Trump trong khi ngoại trưởng Lavrov đối thoại lạnh nhạt với ngoại trưởng Tillerson. Trong 1 cuộc phỏng vấn đưa lên làn sóng truyền hình Nga, ông Putin cũng nhắc lại chủ trương hậu thuẫn chế độ Assad.

Liên quan đến tình hình Syria một bản tin khác cho biết rằng kết quả phân tích mẫu vật lấy từ nơi hơi độc gây thương vong hàng trăm người tại Idlib (Syria) xác nhận độc chất tương tự sarin, theo loan báo của đại diện UK tại LHQ là ĐS Matthew Rycroft.

Ông Rycroft tuyên bố “chúng tôi chia sẻ thẩm định của Washington theo đó chế độ Assad chịu trách nhiệm về xử dụng vũ khí hơi độc sarin tại thị trấn Khan Sheikhoun ngày 4-4”.

Tại Liên Hiệp Quốc, Nga đã phủ quyết nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lên án Syria sử dụng vũ khí hóa học bị cấm tại thành phố nằm dưới quyền kiểm soát của quân nổi dậy Syria ở phía bắc hồi tuần trước và thúc đẩy việc điều tra.

16/11/2019(Xem: 273)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 199)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 934)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 131)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 342)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 202)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 145)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 276)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 268)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
15/11/2019(Xem: 294)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
15/11/2019(Xem: 190)
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
15/11/2019(Xem: 241)
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
15/11/2019(Xem: 275)
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
14/11/2019(Xem: 572)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 463)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
Tin công nghệ
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.