Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu TT Sarkozy Bị Tố Gian Lận Tài Chính Mùa Bầu Cử 2012

08/02/201700:00:00(Xem: 1240)
PARIS - Cơ quan công tố Pháp loan báo cựu TT Nicolas Sarkozy sẽ bị truy tố tội gian lận tài chính trong cuộc vận động tái tranh cử TT năm 2012 – ông Sarkozy đã tích cực vận động trong nhiều tháng qua để toà không mở hồ sơ.

Phòng biện lý của thủ đô Paris cho biết trong kỳ vận động tái tranh cử, ông Sarkozy đã dùng tiền vuợt giới hạn luật định.

1 trong 2 vị thẩm phán phụ trách là ông Serge Tournaire nói: ông Sarkozy phải ra toà sau 2 nỗ lực thất bại trong Tháng 12.

Hồ sơ khẳng định: ứng viên Sarkozy huy động tài trợ tranh cử vượt xa giới hạn 22.5 triệu euro bằng cách dùng hoá đơn giả của 1 công ty giao tế có tên Bygmalion.

13 người khác cũng bị truy tố vì có liên quan.

Nếu bị quy tội, chính khách 62 tuổi có thể bị bỏ tù 1 năm.

Khi cảnh sát phỏng vấn hồi Tháng 11-2015, ông Sarkozy nói không nhớ có đuợc các phụ tá nhắc nhở về giới hạn chi tiêu hay không. Ông Sarkozy bị chính thức điều tra từ Tháng 2-2016.

Tham vọng chính trị của ông vấp phải các bất trắc liên tiếp, gồm tố giác về nhận tiền của nhà độc tài Gadhafy để vận động tranh cử năm 2007 và về những khoản “đền đáp” từ các thương luợng bán vũ khí trong thập niên 1990.

Ứng viên TT Francois Fillon đã đánh bại các đối thủ, gồm ông Sarkozy, cũng mắc tai tiếng gồm những trợ cấp từ công quỹ mà vợ con nhận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.