Hôm nay,  

TT Duterte: ĐS Mỹ Là Gián Điệp, Bộ Ngoại Giao Mỹ Phản Đối

30/12/201600:00:00(Xem: 2776)
MANILA - Tiếp theo tin của truyền thông trong nước về ý định gây bất ổn chính trị của Hoa Kỳ, TT Rodriho Duterte tố cáo các ĐS nhận nhiệm vụ tại thủ đô Philippines là gián điệp – theo lời ông, ĐS Hoa Kỳ tại Manila đuợc giao làm việc này.

Ông Duterte cho hay: tuy không nhận đuợc tin tình báo về âm mưu quấy rối, ông tin rằng ĐS Hoa Kỳ luôn giúp việc CIA, là cơ quan tình báo thường can thiệp nội bộ nước khác.

Ấn bản ngày Thứ Ba của nhật báo Manila Times cho hay 1 cựu ĐS đã thảo kế hoạch ngầm phá chính quyền Duterte, dẫn 1 tài liệu từ bậc cao.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định các tố giác như trên là sai.

Ông Duterte nhấn mạnh: đa số ĐS Hoa Kỳ không thực sự là viên chức ngoại giao chuyên nghiệp – trong 1 cuộc phỏng vấn truyền hình, ông nói rõ: cùng trong lúc làm nhiệm vụ đại diện ngoại giao của Washington, họ do thám, liên lạc với CIA. Nhiều lần dọa giáng cấp bang giao với Hoa Kỳ nhưng ông Duterte xác nhận hôm Thứ Năm: tôn trọng mọi giao kết hiện hành – ông thích TT đắc cử Donald Trump và đang trông đợi lễ tuyên thệ của TT Hoa Kỳ thứ 45.

Chi tiết bài báo của Manila Times ghi: cựu ĐS Philip Goldberg mãn nhiệm mới đây đã thảo các chiến luợc khác nhau để gây bất ổn chính quyền Duterte trong 18 tháng.

Phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Russell phủ nhận tin tức của Manila Times và phóng viên không thể tiếp xúc cựu ĐS Goldberg để hỏi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Anh, Pháp và Đức đang lập kế hoạch để đưa ra các trừng phạt nhắm vào Nga, sau khi tổ chức theo dõi vũ khí hóa học quốc tế khẳng định rằng lãnh tụ đối lập Nga Alexey Navalny đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny đã chỉ định cựu Thủ tướng Đức, Gerhard Schroeder (SPD) là "cậu bé sai vặt" của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Navalny nói với tờ báo "Bild" rằng rất "thất vọng" khi cựu Thủ tướng đã tuyên bố rằng không có dữ kiện đáng tin cậy nào về vụ mưu sát bằng chất độc nhằm vào ông.
Áp lực lên bộ máy của người cai trị Lukashenko ở Belarus ngày càng lớn. Sau các lệnh trừng phạt của EU và Hoa Kỳ, hơn 100.000 người biểu tình phản đối "chế độ". Minsk hiện cũng đang cố gắng bóp nghẹt báo cáo quốc tế.
Thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan, Ganja, đã bị pháo kích bởi các lực lượng Armenia, khi cuộc đụng độ dữ dội tiếp tục qua vùng đất tranh chấp Nagorno-Karabakh, theo bản tin của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 4 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự nhấn mạnh rằng những ngày sắp tới có khả năng mang tính quyết định đối với quá trình lây nhiễm coronavirus của ông.
Lực lượng Ba Lan bắt giữ một người Đức mà nhà chức trách xếp vào loại "phần tử cực đoan nguy hiểm". Người này được cho là có quan hệ với những kẻ cực đoan cánh hữu ở Đức. Các nhà điều tra tịch thu chất nổ, ngòi nổ và đạn dược trong lúc hoạt động.
Giải thưởng, có tên gọi chính thức là Giải thưởng 'Right Livelihood Award', năm nay được trao cho luật sư nhân quyền Nasrin Sotudeh, người đang bị giam giữ ở Iran cũng như nhà hoạt động dân chủ Belarus, Ales Beljazki (Bjaljazki) và trung tâm nhân quyền Wesna mà ông thành lập.
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.