2 Đảng Sunni Chịu Giúp Soạn Hiến Pháp Mới Cho Iraq

05/02/200500:00:00(Xem: 4631)
41 Ứng Viên Sunni Kiện: Sót Tên; Bắt 3 Thánh Chiến Quân Gốc Pháp
BAQOUBA - Người dân thành phố Baqouba theo phe Sunni kiện rằng cuộc bầu cử vừa qua đã bị đánh cắp.
Tỉnh trưởng al-Jabouri của tỉnh Diyala cùng với 40 ứng cử viên Sunni không có tên trên lá phiếu.
Uûy Ban tuyển cử giải thich là có nhầm lẫn, nhưng ông Jabouri quyết định về thủ đô để hỏi Uûy Ban sẽ giải quyết vấn đề bằng cách nào.
Các viên chức ủy ban nói rằng tra cứu thì thấy luật được Hoa Kỳ chấp nhận không có điểu khoản nào cho phép loại bỏ các nhân vật trúng cử nghị viên HĐ Tỉnh.
Chưa biết ông Tỉnh Trưởng Jabouri theo phe Sunni có thể lưu nhiệm không trong khi cử tri trông đợi HĐ Tỉnh sẽ bầu Tỉnh Trưởng.
Bạo động không nhiều trong ngày bầu cử, nhưng dư luận quan ngại rằng các chia rẽ sau bầu cử có thể nguy hiểm hơn.

1 LÍNH MỸ CHẾT, 7 BỊ THƯƠNG
Một chiến binh Hoa Kỳ đã tử trận và 7 bị thương trong một vụ nổ bom vệ đường gần thị trấn dầu hỏa phía Bắc Baiji, theo lời quân sự Mỹ nói.
Một chiến binh đơn vị Đặc Nhiệm Nguy Hiểm đã chết và 7 bị thương trong vụ tấn công bằng bom vệ đường nhằm vào một toán tuần tiễu Hoa Kỳ gần Baiji, 200 km phía Bắc Baghdad.

BẮT 3 THÁNH CHIẾN QUÂN CÔNG DÂN PHÁP


Chính phủ Pháp cho biết hôm thứ sáu quân đội Mỹ đang giam giữ 3 người Pháp bị bắt trong khi giao chiến với loạn quân ở Iraq hồi tháng 11 vừa qua.
Pháp đã liên lạc với Baghdad về số phận 3 công dân này, nguyên lính Mỹ bị bắt trong khi giao chiến ở Fallujah, 30 dặm phía Tây Baghdad.
“Hai người trong nhóm đã thú nhận họ tới [Iraq] để dự thánh chiến chống Mỹ... Họ sẽ bị xử án ở Iraq,” theo lời Bakhtiar Amin, Bộ Trưởng Nhân Quyền Iraq.

SUNNI SẼ GIÚP SOẠN HIẾN PHÁP
Sau nhiều tháng bác bỏ bầu cử, hai tổ chức Hồi Giáo Sunni nói hôm thứ sáu rằng họ sẽ tham dự soạn thảo hiến pháp Iraq.
Tuy nhiên, loạn quân vẫn không cho thấy dấu hiệu ngưng hoạt động.
Các lãnh tụ Shiite đã tìm tới các nhóm Sunni để mời gọi soạn thảo hiến pháp làm giảm cơ nguy nội chiến.
Đảng chính trị lớn nhất của người Sunni, Đảng Hồi Giáo Iraq, nói là đang đáp ứng lời mời đó. Aila al Maki, viên chức trụ sở đảng này, nói việc bầu cử và soạn hiến pháp là 2 chuyện khác nhau, “Chúng tôi sẽ tham dự tích cực soạn hiến pháp. Đó là quyền của chúng ta, bởi vì tất cả chúng ta đều là dân Iraq.”
Ahmed al Samaraee, 1 lãnh tụ Hội Học Giả Hồi Giáo, nói tổ chức của ông sẽ họp với Liên Minh Đoàn Kết Iraq để nói về hiến pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.