Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: ISIS Xử Tử 400 Người, Lấy Dân Làm Bia Đỡ Đạn Tại Mosul; Quân Iraq Tiến Sâu Vào Mosul Được Phi Pháo, Đại Bác Yểm Trợ

05/11/201600:00:00(Xem: 1670)
BAGHDAD - Trong tuần lễ thứ 3 của chiến dịch tái chiếm căn cứ địa ISIS, các lực lượng giải phóng đã tiến sâu hơn vào thành phố Mosul từ hướng đông trong khi 1 liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu cung cấp yểm trợ bằng phi pháo và đại bác.

Đơn vị chống khủng bố thiện chiến của Iraq vào quận al-Karama vài ngày sau khi quân chính quy áp sát vùng ven. Trong vài ngày qua, các nhóm vũ trang Kurd tiến lên ở mặt bắc và mặt đông.

Tính từ hôm 17-10, là ngày khởi đầu chiến dịch, liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đã bắn phòng tuyến ISIS bằng 3000 bom, đạn, hoả tiễn.

Quân số ISIS trấn giữ Mosul đuợc ước luợng gần 5000.

Trong 1 video hiếm hoi phóng ra ngoài, cư dân tố cáo ISIS toan tính dùng thường dân làm bia đỡ đạn bằng cách tập trung thường dân tại 1 số địa điểm. Tin LHQ cũng xác nhận các vụ bắt cóc tập thể. Hoa Kỳ phỏng đoán dân số di tản tại khu vực Mosul khoảng 1 triệu – tổ chức di trú quốc tế (IOM) báo tin 22,000 cư dân đã tháo chạy tới vùng kiểm soát của chính phủ.

Ngoài ra, hoạt động không tập của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu gây 1 số thiệt hại nhân mạng với thường dân – cụ thể là 1 trận không tập tối Thứ Tư gây thiệt mạng 4 phụ nữ và 17 người bị thương tại quận Qudus.

Phóng viên Pháp đưa tin: vài xe thiết giáp của lực luợng chống khủng bố (CTS) rút từ đường phố của quận al-Karama – súng nổ không ngừng trong nhiều giờ. Đơn vị gọi là “trung đoàn Mosul” của CTS rút sau cùng khi ISIS tràn ngập Mosul hồi Tháng 6-2014. ISIS chống cự dữ dội cả sau khi có tin các cấp chỉ huy ISIS đã rút qua bên kia sông Tigris để lập phòng tuyến mới tại bờ tây.

Trong 1 thông điệp thu âm công bố hôm Thứ Năm, thủ lãnh al-Baghdadi hô hào thuộc hạ bảo vệ thành phố mà y tuyên bố là “nhà nước Hồi Giáo” năm 2014.

Tin mới nhận từ LHQ cho hay ISIS tàn sát hơn 400 người tại Mosul và di chuyển nhiều thường dân vào thành phố làm bia đỡ đạn – trong số 400 người bị sát hại gồm 50 đội viên ISIS đào ngũ trong trận đánh tại quận Kokjali vài ngày trước.

Tính đến hôm Thứ Sáu, lực luợng tái chiếm đã giành lại quyền kiểm soát 6 quận của Mosul.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.