Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq: Sẽ Cắt Tài Trợ Nếu Iran Ép Hồi Hương Tị Nạn Afghan

17/01/200500:00:00(Xem: 4205)
TEHRAN - 1 viên chức LHQ cho biết hàng triệu đô la tài trợ dân tị nạn Afghanistan hồi hương nếu Iran không ngưng cưỡng bách hồi hương những người này - ông cho biết thỏa ước tam phương giữa Iran, Afghanistan và LHQ sẽ không được tái gia hạn vào Tháng 3 trừ phi Iran buộc dân tị nạn về nước trái với ý muốn.
Nguồn tin ẩn danh nói LHQ muốn tiếp tục chương trình hồi hương tự nguyện. Tài trợ hồi hương trong năm qua gây phí tổn trên 10 triệu MK.
Sở di trú Iran hay biết ý định của LHQ và sẽ phúc đáp trong 1 cuộc họp báo trong ngày Thứ 2 đầu tuần.
Trên 2 triệu người Afghanistan di cư qua Iran trong thời gian tiếp theo cuộc xâm lăng Afghanistan của Liên Xô năm 1979.
Dưới 1 triệu di dân còn lại ở Iran làm những nghề tay chân như quét đường và xây dựng.
Viên chức LHQ tố cáo Iran cưỡng bach về nước hàng ngày hàng trăm người Afghanistan, gồm nhiều người sang Iran trái phép nhưng cũng có những người tị nạn có khai báo.
Chính quyền Iran cũng thông báo trên báo chí cho biết dân tị nạn Afghanistan phải về nước.
Từ Tháng 3-2004, Iran đã chấm dứt chương trình chăm sóc sức khỏe cho dân tị nạn Afghanistan và buộc trẻ em Afghanistan đóng học phí 150 MK/năm mà viên chức LHQ cho là quá nhiều đối với dân tị nạn.
Bộ nội vụ Iran cho biết họ cần áp lực để dân tị nạn hồi hương và toàn thể những người không hợp lệ phải ra đi trước cuối Tháng 3-2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước