Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq: Sẽ Cắt Tài Trợ Nếu Iran Ép Hồi Hương Tị Nạn Afghan

17/01/200500:00:00(Xem: 4211)
TEHRAN - 1 viên chức LHQ cho biết hàng triệu đô la tài trợ dân tị nạn Afghanistan hồi hương nếu Iran không ngưng cưỡng bách hồi hương những người này - ông cho biết thỏa ước tam phương giữa Iran, Afghanistan và LHQ sẽ không được tái gia hạn vào Tháng 3 trừ phi Iran buộc dân tị nạn về nước trái với ý muốn.
Nguồn tin ẩn danh nói LHQ muốn tiếp tục chương trình hồi hương tự nguyện. Tài trợ hồi hương trong năm qua gây phí tổn trên 10 triệu MK.
Sở di trú Iran hay biết ý định của LHQ và sẽ phúc đáp trong 1 cuộc họp báo trong ngày Thứ 2 đầu tuần.
Trên 2 triệu người Afghanistan di cư qua Iran trong thời gian tiếp theo cuộc xâm lăng Afghanistan của Liên Xô năm 1979.
Dưới 1 triệu di dân còn lại ở Iran làm những nghề tay chân như quét đường và xây dựng.
Viên chức LHQ tố cáo Iran cưỡng bach về nước hàng ngày hàng trăm người Afghanistan, gồm nhiều người sang Iran trái phép nhưng cũng có những người tị nạn có khai báo.
Chính quyền Iran cũng thông báo trên báo chí cho biết dân tị nạn Afghanistan phải về nước.
Từ Tháng 3-2004, Iran đã chấm dứt chương trình chăm sóc sức khỏe cho dân tị nạn Afghanistan và buộc trẻ em Afghanistan đóng học phí 150 MK/năm mà viên chức LHQ cho là quá nhiều đối với dân tị nạn.
Bộ nội vụ Iran cho biết họ cần áp lực để dân tị nạn hồi hương và toàn thể những người không hợp lệ phải ra đi trước cuối Tháng 3-2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.