Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bang Giao Nhật-tq Nguy Ngập; 17,500 Du Khách Nhật Hủy Vé

20/04/200500:00:00(Xem: 4392)
BẮC KINH - Ngọai Trưởng Machimura Nobutaka Thứ Ba kết thúc chuyến công du căng thẳng tại Trung Quốc mà không tìm được được giải pháp cho cuộc va chạm tệ hại nhất từ 3 thập niên, trong lúc hàng ngàn người Nhật hủy bỏ cac chuyến du lịch lục địa giữa cac dấu hiệu cho thấy tình hình này có thể gây thiệt hại cho 2 nền kinh tế quan trọng của thế giới.
Biểu tình chống Nhật hàng chục ngàn người bùng nổ tại nhiều thành phố của Trung Quốc trong thời gian qua, gồm cac phản đối sach giáo khoa lịch sử mà phe chỉ trich tố cáo là tây xóa các bạo hành của lính thiên hoàng thời chiến.
Ngoại Trưởng Nobutaka công du 3 ngày đòi Bắc Kinh xin lỗi và bồi thường cac thiệt hại do người biểu tình bạo động gây ra.

Phía Trung Quốc phản bác, và nói chính người Nhật gây ra tình hình căng thẳng ngoại giao, cũng là phe phải xin lỗi. Bắc Kinh loan báo đang xem xét đề nghị từ Tokyo về cuộc gặp gỡ của 2 Thủ Tướng bên lề hội nghị thượng đỉnh Á Phi.
Công ty Trung Quốc có quan hệ với chính quyền là chủ tòa nhà đặt sứ quán Nhật loan báo tuần qua rằng họ sẽ sửa chữa, nhưng không được nhận lời - theo phát ngôn viên sứ quán Nhật, phía Nhật mong muốn sự bồi thường có ý nghĩa hơn.
Công ty hàng không All Nippon Airways cho biết 12,000 khách đã hủy bỏ cac chuyến đi lục địa trong Tháng Tư - công ty Japan Airlines báo cáo khoảng 5500 khách mua vé đi Trung Quốc trong tháng này và tháng tới đã đổi ý.
Tại New York, ông TTK Kofi Annan hô hào cac nhà lãnh đạo Nhật, Hoa ngồi vào bàn hội nghị để cùng giải quyết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.