Hôm nay,  

TT Phi Chửi Thề TT Obama

9/6/201600:00:00(View: 6432)
Rodrigo Duterte, Tổng thống Philippines, đã mắng Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama bằng ngôn ngữ tục tĩu.

Bản tin báo Daily Mail đăng tin AFP ghi rằng Duterte hôm Thứ Hai gọi Obama là "son of a whore" (con của một cô gái điếm) trong khi ông thề rằng sẽ không để cho Obama giảng bài học nhân quyền khi họ gặp nhau ở Lào.

Trong khi đó, bản tin AP viết rằng Duterte gọi Obama là "son of a bitch I will swear at you" (đồ chó đẻ, tao sẽ chửi thề vào mày)... khi ông họp báo trước khi bay sang Lào dự hội nghị.

Bản tin RFI dịch theo cách thứ nhì, ghi rằng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 05/09/2016 gọi nguyên thủ Hoa Kỳ Barack Obama là «đồ chó đẻ», thề rằng sẽ không để cho nhà lãnh đạo Mỹ khiển trách về vấn đề nhân quyền khi gặp gỡ tại Lào.

Ông Duterte với giọng lưỡi thô tục cố hữu, đã nhảy dựng lên khi được cảnh báo là sẽ bị tổng thống Mỹ chất vấn về cuộc chiến chống ma túy tại Philippines, đã làm hơn 2.400 người chết chỉ trong vòng hai tháng qua.

Tổng thống Philippines nói trong một cuộc họp báo ngắn trước khi bay sang Lào dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN: «Mi phải tôn trọng người khác, không nên chỉ quăng ra những câu hỏi và tuyên bố. Đồ chó đẻ, ta sẽ nguyền rủa mi trong diễn đàn này. Chúng tao sẽ dìm mi xuống bùn như một con heo nếu mi làm điều đó với ta».

Ông Duterte sẽ có cuộc gặp tay đôi với ông Obama vào chiều thứ Ba 06/09, bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại thủ đô Vientiane của Lào. Nhưng ít lâu sau phát ngôn của ông Duterte, tổng thống Obama tỏ ra hoài nghi về khả năng diễn ra cuộc gặp gỡ này.

Gọi Duterte là «một anh chàng hoa lá cành», tổng thống Hoa Kỳ nói rằng sẽ tham khảo ê-kíp của mình xem một cuộc họp như thế có cần thiết không. Ông Obama nói với báo chí: «Tôi luôn luôn muốn chắc chắn rằng sẽ có được một cuộc gặp hữu ích và đạt được một điều gì đó».

RFI nhắc rằng Ông Duterte, 71 tuổi, được bầu lên hồi tháng Năm với lời hứa sẽ tiến hành một cuộc chiến chưa từng có chống lại nạn buôn ma túy, sẵn sàng giết hàng chục ngàn nghi can. Các con số chính thức công bố hôm Chủ nhật 04/05 cho thấy từ khi ông nhậm chức ngày 30/6, trên 2.400 người đã bị sát hại trong các chiến dịch chống ma túy của cảnh sát, và bởi những kẻ vô danh.


Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, tổng thống Obama nói rằng Washington nhìn nhận ma túy là một tệ nạn của Philippines. Nhưng ông nhấn mạnh, sẽ không ngần ngại nêu ra mối quan ngại về phương cách chính quyền mới của Philippines xử lý vấn đề này.

Tổng thống Mỹ tuyên bố: «Chiến đấu chống tội phạm và buôn lậu ma túy như thế nào, là một vấn đề quan trọng đối với tất cả chúng ta. Cần phải tiến hành một cách đúng đắn. Chắc chắn là khi gặp gỡ sẽ phải đề cập đến. Tôi hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết một cách xây dựng».

Ông Duterte đã từng giận dữ bác bỏ những chỉ trích của Giáo hội Công giáo, các tổ chức bảo vệ nhân quyền, các dân biểu và Liên Hiệp Quốc. Và hôm nay ông thề rằng cuộc tắm máu sẽ còn tiếp tục, ông vẫn theo đuổi mục tiêu diệt trừ nạn buôn lậu ma túy tại Philippines.

RFI ghi lời Duterte khẳng định: «Nhiều người, rất nhiều người sẽ bị giết, cho đến khi kẻ buôn ma túy cuối cùng bị loại khỏi đường phố. Chúng tôi sẽ tiếp tục và tôi sẽ tiếp tục, cho đến khi kẻ sản xuất ma túy cuối cùng bị tiêu diệt». Duterte nhấn mạnh sẽ không nhận lệnh từ Hoa Kỳ, thực dân cũ của Philippines, và không quan tâm đến việc mình bị đánh giá như thế nào. Ông nói: «Tôi không đếm xỉa đến bất kỳ ai dòm ngó hành vi của tôi».

Rodrigo Duterte nhanh chóng nổi tiếng là luôn phản ứng dữ dội trước những chỉ trích, hay những nhận xét mà ông không ưa. Tổng thống Philippines đã từng gọi Đức Giáo hoàng Phanxicô và đại sứ Mỹ tại Manila là «đồ chó đẻ», và ngay cả trước khi bị Liên Hiệp Quốc phê phán, ông Duterte đã thóa mạ tổ chức quốc tế này bằng từ «Đ.M.».

Trong khi đó, BBC dịch nhẹ nhàng hơn, viết rằng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bị Tổng thống Philippines gọi là "đồ khốn nạn" bằng tiếng địa phương trong một cuộc họp báo ở Davao hôm 05/09.

BBC ghi rằng Ông Rodrigo Duterte cảnh báo Tổng thống Obama không nên chất vấn ông về các vụ giết hại không qua xét xử, nếu không thì, "đồ khốn nạn, tôi sẽ chửi vào mặt ông".

Reader's Comment
9/6/201622:07:19
Guest
Ma túy hầu như được TT Obama khuyến khích xử dụng qua câu phát biễu của Ông :" Thuốc lá còn tệ hại hơn Cần sa" !!! và đến nay hầu hết các Tiểu-bang do Đảng Dân-chủ kiểm sóat đã hợp pháp-hóa trồng Cây Cần sa và xử dụng Ma-túy. TT Phi râtco1 lý khi Ông ra tay bài trừ Ma-túy theo sự ủy nhiệm của cử-tri Phi. Việc Ông có những phát biểu "Cưng rắn" với TT Obama là chinh đáng. TT Phi thật can đãm. Cám ơn Ông và Nhân dân hãnh diện có một TT anh hùng. Ông biét chứng tỏ là một nhà Lãnh-đạo có tính Độc-lập và ngay thẳng. Vubinh
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nghị Viện mới của Anh đã bỏ phiếu áp đảo hôm Thứ Sáu hậu thuẫn hiệp ước Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson, là bước tiến đáng kể để Anh Quốc rời khỏi Liên Âu vào ngày 31 tháng 1 tới đây, theo bản tin hôm Thứ Sáu của báo The Wall Street Journal cho biết.
Facebook đã xóa hơn 900 tài khoản giả chống cộng và phò Trump của Đại Kỷ Nguyên có trụ sở tại Mỹ với những người làm việc thay mặt họ tại Việt Nam, theo bản tin của Đài BBC Tiếng Việt cho biết hôm 21 tháng 12.
Ít nhất một người bị giết và 5 người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại tổng hành dinh của Cơ Quan An Ninh Liên Bang Nga (FSB) tại trung tâm Mạc Tư Khoa, theo truyền thông Nga cho biết.
Hôm 17 tháng 12 chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Cộng tự chế tạo trong nước có tên Sơn Đông đã được đưa vào hoạt động để nhằm mục đích “kiểm soát” Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin của báo TC cho biết hôm 18 tháng 12.
Công việc và nền tảng tuyển dụng Glassdoor đã công bố những người thắng giải thưởng "Nhà tuyển dụng tốt nhất năm 2020" của họ. Lần thứ năm công ty này trao giải thưởng thường niên cho sự hài lòng của nhân viên tại Đức. Lần này, Porsche đã đứng đầu bục vinh quang.
Anh Quốc đã rõ ràng con đường rời khỏi Liên Âu vào đầu năm tới sau khi Đảng Bảo Thủ của Boris Johnson đại thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.
Trong tuần qua, có một sự kiện thời sự mà có lẽ cả thế giới đều chú ý, đó là chuyện Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump gây sóng gió tại cuộc họp thượng đỉnh của Khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắc là NATO diễn ra ở thủ đô London, Anh Quốc.
WASHINGTON – Bạch Ốc đã đạt được một “thương lượng trên nguyên tắc” với Bắc Kinh để giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung 17 tháng, theo một nguồn tin tóm tắc về các cuộc đàm phán thương mại mà Reuters trích thuật cho biết hôm 12 tháng 12.
Nhóm khủng bố Hồi Giáo ISIS đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vào quân đội Niger làm thiệt mạng 71 quân nhân và 12 người khác bị thương, theo tin CNN hôm Thứ Năm.
Việt Nam đứng sau Trung Cộng về số ký giả bị bỏ tù trong năm 2019, theo báo cáo của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả công bố ngày 11 tháng 12 mà Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật cho biết hôm 12 tháng 12.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.