Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng Anh Đi Scotland Họp Về Hậu Quả Của Brexit

17/07/201600:00:00(Xem: 1582)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May đã lên đường đi Scotland để thảo luận với Thủ Hiến Nicola Sturgeon về hậu quả của Brexit – mục tiêu của bà May là duy trì sự liên kết đặc biệt của Scotland trong vương quốc thống nhất UK.

Trong chuyến đi Edinburgh đầu tiên ở cương vị Thủ Tướng, bà May tuyên bố “Tôi muốn bày tỏ ý định gìn giữ cuộc liên kết đặc biệt này – tôi cũng muốn nói với người dân Scotland rằng chính phủ do tôi chỉ huy luôn luôn sát cánh với họ”.

Thủ hiến Sturgeon là 1 chính khách vận động chống Brexit cho hay trưng cầu ý kiến về Scotland độc lập rất có thể xẩy ra vì 62% cử tri Scotland bỏ phiếu chống Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6.

Trong lúc tân Thủ Tướng May tuyên thệ nhậm chức, bà Sturgeon tuyên bố “Brexit không có nghĩa Brexit với Scotland”. Lên tiếng qua làn sóng truyền hình hôm Thứ Năm, Thủ Hiến Sturgeon khẳng định “Công việc của tôi là bảo vệ quyền lợi của Scotland”. Trong trưng cầu dân ý về độc lập năm 2014, 55% cử tri Scotland chọn ở lại UK.

Tin mới nhận của Reuters là: Thủ Tướng May cho hay tiến trình “ly dị” với EU không khởi động trước khi đạt đồng thuận về phương hướng với toàn vương quốc. Bà nói rõ “Đã báo trước không vội áp dụng điều 50 của hiệp ước Lisbon cho tới khi tiến tới các mục tiêu chung trong thương luợng”.

Theo 1 phúc trình từ Hạ Viện UK, sự chống đối của Scotland sẽ gây trì hoãn vì trường hợp Brexit phải nhận đuợc sự đồng thuận của các cơ quan lập pháp của Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland.

Sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng May, Thủ Hiến Sturgeon tuyên bố “Như đã nói trước, nếu chúng ta muốn bảo vệ các quan hệ với EU, Scotland phải xem xét khả năng trở thành độc lập”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.