Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lý Thuyết Mới Khoa Học Mỹ: Không Gian, Thời Gian Là Hư Ảo

17/11/199900:00:00(Xem: 4915)
Vũ trụ có 11 chiều, được cấu tạo bởi các hệ thống dây - Lý thuyết này dùng toán học công thức hóa cả tiếng chó sủa, tiếng đồng hồ tích-tắc…

Không gian và thời gian có thực" Theo một lý thuyết mới về vũ trụ, không gian và thời gian chỉ là các ảo giác, theo bài viết của K.C. Cole trên tờ Los Angeles Times hôm Thứ Ba.
Điều này nghe có vẻ như là Kinh Phật với kiểu nói Sắc Tức Thị Không... hay là Thế Gian Như Mộng Huyễn, Bào Ảnh... nhưng lại là một công thức toán đang thuyết phục các nhà vật lý Hoa Kỳ. Vũ trụ không còn là 3 chiều nữa, theo Einstein nhiều thập niên trước. Mà lý thuyết lượng tử cũng sẽ bị dẹp luôn. Nhưng với lý thuyết mới này, vũ trụ sẽ có tới 11 chiều, và con toán này có thể giải thích tất cả các hiện tượng trên vũ trụ, kể cả việc công thức hóa tiếng tích-tắc của đồng hồ, hay là Lỗ Đen (Black Hole) trong không gian, nơi hút nhiều tinh cầu vào và cho biến mất...
Edwards Witten của Viện Nghiên Cứu Cao Cấp (IAS) tại Đại Học Princeton nói, “Nếu lý thuyết mới đúng, thì không gian và thời gian kể như là tiêu tùng...”
Vật lý gia Nathan Seiberg cũng trong viện trên nói, “Tôi gần như chắc chắn rằng không gian và thời gian chỉ là ảo ảnh. Những khái niệm thô sơ tiền sử đó sẽ bị thay thế bằng những gì phức tạp hơn.”
Kể từ năm 1995, “String Theory” tức là Lý Thuyết Dây đã gặp một loạt các thành công lớn, làm ngay cả những người chỉ trích nó phải nhìn lại nghiêm chỉnh.
Thí dụ, một nghịch lý phức tạp xoay quanh các điểm trống, nơi mà không gian và thời gian biến mất, còn gọi là Lỗ Đen. Các nhà vật lý này chứng minh rằng Lỗ Đen có teh được cấu tạo bởi “các dây,” và dưới các điều kiện nào đó, các Lỗ Đen có thể biến thân trở lại thành các vi hạt, y hệt như nước đọng lại thành băng.
Theo Lý Thuyết Dây, những thành tố căn bản trong vũ trụ không còn là các hạt (nguyên tử, phân tử, âm điện tử, quarks...), mà là các dây nhỏ rung động bất-khả-tưởng-tượng của một vài thành tố mà con người chưa biết.


Lý Thuyết Dây nói, các điều kiện và thành tố khác nhau của các dây sẽ sinh ra các thang âm hòa hợp khác nhau - hệt như chiếc đàn dương cầm phát ra âm thanh khác với tiếng sáo. Dây rung chuyển sẽ sinh ra hạt, và cách dây rung chuyển sẽ quyết định thành tố khác nhau cho các hạt. Tất cả điều này xảy ra trong một không gian cong 11 chiều.
Lý Thuyết Dây đưa ra cách giải thích bất khả tư nghị: Dưới một kính hiển vi cực mạnh nếu có, tất cả các hạt đã biết trong vũ trụ sẽ giống hệt như một hình xếp giấy origami (môn học trang trí bằng giấy của Nhật) gấp lại từ các tấm hay các sợi dây của những chiều kích không gian 3 chiều quen thuộc, cộng thêm chiều nữa của thời gian, cộng thêm 7 chiều khác của không gian.
Mặc dù người ta vẫn chưa chứng minh được Lý Thuyết Dây, mà cũng chưa công thức hóa đầy đủ, nhưng các kết quả thì đáp được vô lượng ứng dụng, thí dụ như sẽ công thức toán học hóa được cả tiếng chó sủa, cả từng ngôi sao chết... Chỉ một công thức toán, trả lời được tất cả các câu hỏi về vũ trụ.
Vật lý gia Leonard Susskind tại Đại Học Stanford nói, “Tôi trong ngành vật lý 35 năm, và đây là lần đầu tiên tôi thấy tôi liên hệ tới một cuộc cách mạng khoa học. Trong 5 hay 6 năm qua, tôi thực sự có cảm giác chúng tôi đang làm cái gì điên khùng lắm, hứng thú lắm, mới mẻ lắm cứ hệt như cuộc cách mạng mà Einstein từng đem tới.”
Vật lý gia Sidney Coleman tại Đại Học Harvard nói, “Nếu bạn hỏi về những gì xảy ra vào lúc ban đầu vũ trụ, và bạn làm con toán này, câu trả lời thực chính là: Thời gian không có nghĩa gì cả.”
Còn Lỗ Đen, theo lời vật lý gia Archibald Wheeler tại Đại Học Princeton, đã “dạy chúng ta rằng không gian co cụm lại y hệt như mảnh giấy bị vo nhỏ thành một điểm cực vi, rằng thời gian có thể bị biến tiêu luôn hệt như một ngọn lửa phựt lên, và rằng các định luật vật lý mà chúng ta gọi là thiêng liêng bỗng nhiên sai hẳn...”
Nhưng không lẽ lấy Kinh Phật ra tụng trong phòng thí nghiệm các đại học" Mà tất cả những gì chúng ta đang sống, đang nhìn thấy bỗng nhiên bị các nhà vật lý kết luận đều là ảo giác...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.