Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lý Thuyết Mới Khoa Học Mỹ: Không Gian, Thời Gian Là Hư Ảo

17/11/199900:00:00(Xem: 4965)
Vũ trụ có 11 chiều, được cấu tạo bởi các hệ thống dây - Lý thuyết này dùng toán học công thức hóa cả tiếng chó sủa, tiếng đồng hồ tích-tắc…

Không gian và thời gian có thực" Theo một lý thuyết mới về vũ trụ, không gian và thời gian chỉ là các ảo giác, theo bài viết của K.C. Cole trên tờ Los Angeles Times hôm Thứ Ba.
Điều này nghe có vẻ như là Kinh Phật với kiểu nói Sắc Tức Thị Không... hay là Thế Gian Như Mộng Huyễn, Bào Ảnh... nhưng lại là một công thức toán đang thuyết phục các nhà vật lý Hoa Kỳ. Vũ trụ không còn là 3 chiều nữa, theo Einstein nhiều thập niên trước. Mà lý thuyết lượng tử cũng sẽ bị dẹp luôn. Nhưng với lý thuyết mới này, vũ trụ sẽ có tới 11 chiều, và con toán này có thể giải thích tất cả các hiện tượng trên vũ trụ, kể cả việc công thức hóa tiếng tích-tắc của đồng hồ, hay là Lỗ Đen (Black Hole) trong không gian, nơi hút nhiều tinh cầu vào và cho biến mất...
Edwards Witten của Viện Nghiên Cứu Cao Cấp (IAS) tại Đại Học Princeton nói, “Nếu lý thuyết mới đúng, thì không gian và thời gian kể như là tiêu tùng...”
Vật lý gia Nathan Seiberg cũng trong viện trên nói, “Tôi gần như chắc chắn rằng không gian và thời gian chỉ là ảo ảnh. Những khái niệm thô sơ tiền sử đó sẽ bị thay thế bằng những gì phức tạp hơn.”
Kể từ năm 1995, “String Theory” tức là Lý Thuyết Dây đã gặp một loạt các thành công lớn, làm ngay cả những người chỉ trích nó phải nhìn lại nghiêm chỉnh.
Thí dụ, một nghịch lý phức tạp xoay quanh các điểm trống, nơi mà không gian và thời gian biến mất, còn gọi là Lỗ Đen. Các nhà vật lý này chứng minh rằng Lỗ Đen có teh được cấu tạo bởi “các dây,” và dưới các điều kiện nào đó, các Lỗ Đen có thể biến thân trở lại thành các vi hạt, y hệt như nước đọng lại thành băng.
Theo Lý Thuyết Dây, những thành tố căn bản trong vũ trụ không còn là các hạt (nguyên tử, phân tử, âm điện tử, quarks...), mà là các dây nhỏ rung động bất-khả-tưởng-tượng của một vài thành tố mà con người chưa biết.


Lý Thuyết Dây nói, các điều kiện và thành tố khác nhau của các dây sẽ sinh ra các thang âm hòa hợp khác nhau - hệt như chiếc đàn dương cầm phát ra âm thanh khác với tiếng sáo. Dây rung chuyển sẽ sinh ra hạt, và cách dây rung chuyển sẽ quyết định thành tố khác nhau cho các hạt. Tất cả điều này xảy ra trong một không gian cong 11 chiều.
Lý Thuyết Dây đưa ra cách giải thích bất khả tư nghị: Dưới một kính hiển vi cực mạnh nếu có, tất cả các hạt đã biết trong vũ trụ sẽ giống hệt như một hình xếp giấy origami (môn học trang trí bằng giấy của Nhật) gấp lại từ các tấm hay các sợi dây của những chiều kích không gian 3 chiều quen thuộc, cộng thêm chiều nữa của thời gian, cộng thêm 7 chiều khác của không gian.
Mặc dù người ta vẫn chưa chứng minh được Lý Thuyết Dây, mà cũng chưa công thức hóa đầy đủ, nhưng các kết quả thì đáp được vô lượng ứng dụng, thí dụ như sẽ công thức toán học hóa được cả tiếng chó sủa, cả từng ngôi sao chết... Chỉ một công thức toán, trả lời được tất cả các câu hỏi về vũ trụ.
Vật lý gia Leonard Susskind tại Đại Học Stanford nói, “Tôi trong ngành vật lý 35 năm, và đây là lần đầu tiên tôi thấy tôi liên hệ tới một cuộc cách mạng khoa học. Trong 5 hay 6 năm qua, tôi thực sự có cảm giác chúng tôi đang làm cái gì điên khùng lắm, hứng thú lắm, mới mẻ lắm cứ hệt như cuộc cách mạng mà Einstein từng đem tới.”
Vật lý gia Sidney Coleman tại Đại Học Harvard nói, “Nếu bạn hỏi về những gì xảy ra vào lúc ban đầu vũ trụ, và bạn làm con toán này, câu trả lời thực chính là: Thời gian không có nghĩa gì cả.”
Còn Lỗ Đen, theo lời vật lý gia Archibald Wheeler tại Đại Học Princeton, đã “dạy chúng ta rằng không gian co cụm lại y hệt như mảnh giấy bị vo nhỏ thành một điểm cực vi, rằng thời gian có thể bị biến tiêu luôn hệt như một ngọn lửa phựt lên, và rằng các định luật vật lý mà chúng ta gọi là thiêng liêng bỗng nhiên sai hẳn...”
Nhưng không lẽ lấy Kinh Phật ra tụng trong phòng thí nghiệm các đại học" Mà tất cả những gì chúng ta đang sống, đang nhìn thấy bỗng nhiên bị các nhà vật lý kết luận đều là ảo giác...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.