Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua (KW6_2016)

21/02/201609:00:00(Xem: 2905)
Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua (KW6_2016)
.
blank
.
* Lê Ngọc Châu
.

* Pháp muốn thu dọn một phần các trại tị nạn


2016/02/14: Những người tị nạn có thời gian là một tuần để rời khỏi khu vực, theo báo cáo của truyền thông Pháp kể từ thứ Hai 15.02. Người di cư được cung cấp chỗ cư trú trong một trại chứa tạm thời tại Calais.


Tại cảng phiá Bắc nước Pháp thì số người tị nạn được ước tính lên tới 4500. Trong trại khác tại Kirazlı ở Dunkerque có đến 2.500 người di cư đang sống trong tình trạng tồi tệ.


Hy vọng một con đường để đến Anh quốc: Những người tị nạn chờ đợi một cơ hội để hoặc bằng thuyền hoặc trên các chuyến tàu qua Channel Tunnel để sang Anh bất hợp pháp. Họ hy vọng ở đó điều kiện bắt đầu dễ dàng hơn và vì vậy không muốn nộp đơn xin tị nạn tại Pháp. Gần Calais, 24 người tị nạn từ Eritrea đã được phát hiện trong một chiếc xe đông lạnh sau khi tài xế đã cảnh báo lực lượng an ninh hôm thứ Năm vừa qua.

.

* Lindner: Merkel phải đặt vấn đề bỏ phiếu tín nhiệm

dpa, 15 tháng hai năm 2016: Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) phải đối mặt với một sự tín nhiệm, theo lời của lãnh đạo FDP Christian Lindner, trong trường hợp hội nghị thượng đỉnh EU bất thành, trống rỗng với lập trường của bà ta về vấn đề người tị nạn.


Thẩm quyền của thủ tướng đã "bị trầy xước nhiều," Lindner nói với thông tấn xã DPA (Deutsche Presse-Agentur)". Nếu hội nghị thượng đỉnh EU không có giải pháp cho châu Âu với cuộc khủng hoảng người tị nạn, bà Merkel phải hỏi Quốc hội Đức, rằng Quốc hội (QH) có tiếp tục ủng hộ bà, chủ tịch đảng FDP không được đại diện trong QH nói. Những nhận xét của đảng trưởng CSU Horst Seehofer không thể chỉ đơn giản là "xếp xó", Lindner nói thêm. "Các cuộc tranh cãi lớn và sự ngờ vực sâu làm tê liệt toàn bộ chính phủ cho đến nay trong một thử thách lớn nhất của đất nước chúng ta !" . Hoặc là thủ tướng làm được điều đó để tìm thấy sự điều chỉnh chính sách của mình một giải pháp châu Âu với cuộc khủng hoảng người tị nạn, hoặc bà ta phải tập hợp các khối nghị sĩ trong chính phủ sau lưng. "Chúng ta cần sự rõ ràng cuối cùng ", lãnh đạo FDP cho biết.


"Hoặc là bà thủ tướng có sự tín nhiệm của liên minh cầm quyền và có thể tiếp tục chính sách của mình hoặc không". Những vấn đề quan trọng như đoàn tụ gia đình của trẻ em vị thành niên tị nạn "không được giải quyết sạch sẽ", mặc dù thông qua trong ủy ban liên minh cho thấy toàn bộ sự tin tưởng vào chính phủ bị xáo trộn ". Đó là một " sự đoàn tụ gia đình hạn chế, nhưng không phải loại trừ hoàn toàn ". Lindner nói: đoàn tụ thành viên gia đình là một giới luật. Những gì chúng ta phải xem xét là không có phạm pháp buôn lậu người ". Một hệ thống đăng bộ (ghi danh) duy nhất của châu Âu cho những người tị nạn và gia đình của họ có thể chặn đứng nạn buôn lậu người !.

.

* Pháp không muốn nhận người tị nạn nữa - khủng hoảng trước hội nghị thượng đỉnh EU

dpa 13.02.2016: Pháp tuyên bố không nhận thêm người tị nạn ngay trước hội nghị thượng đỉnh EU và qua đó đã ban hành sự từ chối công khai đối với lời yêu cầu của Thủ tướng Đức, Angela Merkel. "Pháp đã cam kết nhận 30.000 người tị nạn. Đối với mục đích này, chúng tôi đã sẵn sàng, nhưng không nhiều hơn", Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết bên lề của Hội nghị An ninh ở Munich.


Đối với các hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày thứ Năm và thứ Sáu tới tại Brussels phủ kín qua báo cáo rõ ràng của Valls là "chất nổ chính trị". Bởi vì bà Merkel muốn đạt được rằng ít nhất ngắn hạn một phần số người dân sự tị nạn chiến tranh từ Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ được phân phối cho các nước thành viên EU. Thay vào đó Thổ Nhĩ Kỳ, hiện nay cho hầu hết những người tị nạn ở nhờ, ngăn chặn việc đi lại không kiểm soát được của người di cư sang EU qua sự kiểm soát biên giới tốt hơn.


Valls cũng đã làm cho rõ ràng lần nữa rằng chính phủ của ông bác bỏ một hệ thống cố định của việc tái phân bố những người tị nạn trong châu Âu. "Bây giờ là thời gian để thực hiện những gì chúng ta đã đàm phán", Thủ tướng Pháp cho biết. Đó là, trong số những thứ khác, việc kiểm soát biên giới bên ngoài EU và việc thành lập các trung tâm ghi danh người tị nạn ở Hy Lạp và Italy.


Lý do cho đường lối cứng rắn của chính quyền xã hội ở Paris là vì kết quả khảo sát cử tri tốt của Mặt trận dân túy cực đoan quốc gia. Năm 2017 bầu cử tổng thống ở Pháp. Tuy nhiên, ngay cả Ba Lan và Hungary, đang chống lại kế hoạch phân phối lại và cũng như một số nước EU khác từ chối việc thu nhận người tị nạn. Với các mối đe dọa đơn phương của quốc gia, lãnh đạo SPD Sigmar Gabriel và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (SPD) cảnh báo trước một sự đổ vỡ của EU.

.

* Bayern với lực lượng đặc biệt chống lại các công ty ma của những kẻ khủng bố

Sun, 14 tháng 2 2016 Munich (AFX) :  những kẻ khủng bố Hồi giáo lừa công quỹ nhà nước ở Đức bởi công ty ma hàng triệu đô la theo một báo cáo của đài Bayerischer Rundfunk. Bộ trưởng Tài chính Bavaria Markus Soeder (CSU) cho đài biết, các thủ phạm đã bị các nhà điều tra nhắm mục tiêu vì các cơ chế liên quan đến việc tài trợ khủng bố với tổ chức tội phạm khá giống nhau.


Trong đó cũng liên quan đến rửa tiền, Soeder nói. "Đó là lý do tại sao bây giờ chúng tôi đã thành lập đơn vị riêng biệt để đối phó với những vấn đề khủng bố, và đặc biệt các hoạt động kinh doanh cụ thể, cũng như các hoạt động trong khu vực từ khủng bố gây ra." Đôi khi lên đến 10 000 đơn cá nhân đã được theo đuổi để xác định một mô hình đặc biệt.


Theo báo cáo hoạt động trong nhóm tội phạm Đức đã phát triển khái niệm lừa đảo quốc tế trong một mạng lưới phức tạp với các công ty ma tạo ra, qua đó đã thực hiện với ba con số bạc triệu (ý nói hàng trăm triệu). Từ quỹ tài chính đã có thể đòi lại hai con số triệu tiền thuế - cho các giao dịch không bao giờ được thực hiện. Qua sự theo dõi điện thoại các thủ phạm thậm chí còn nói về "kinh tế Jihad", tức là một thánh chiến trên cơ sở kinh tế.

.

* Bosnia - Herzegovina nộp đơn cho thành viên EU

AFP, ngày 15.2.2016: Bosnia - Herzegovina đã nộp đơn để gia nhập Liên minh châu Âu. Chủ tịch của Chủ Tịch Đoàn Bosnia, Dragan Covic, cho biết tại Brussels rằng ông hy vọng EU sẽ cho đất nước của ông sớm chính thức trở thành ứng cử viên. Ủy viên mở rộng EU Johannes Hahn gọi đó là ngày tuyệt vời cho các nước Balkan. Nhưng yêu cầu mới chỉ là "sự khởi đầu của một cuộc hành trình dài".


Thành viên không phải đạt được "trong vài tháng hay vài năm", Hahn nói. Tuy nhiên, đó là "quan điểm châu Âu cụ thể" cho các nước Balkan. Điều quan trọng là tiếp tục con đường cải cách. Các nước ứng cử viên EU chính thức hiện nay là Serbia, Montenegro, Macedonia, Albania và Thổ Nhĩ Kỳ.

.

* Faymann: Berlin sẽ sớm theo đường lối Vienna


dpa 17 tháng 2 năm 2016: Thủ tướng Áo, Werner Faymann hy vọng qua những lời của chính mình rằng Đức sẽ tiến hành chính sách tị nạn hạn chế sớm hơn, như ở nước ông ta.


Các chính phủ cần phải "nhìn vào thực tế" để đưa ra quyết định, thành viên đảng Dân chủ Xã hội cho nhật báo "Kurier" biết. "Chúng tôi đã làm điều đó, và bởi vì tôi tin rằng chúng tôi đã có những bước mà Đức cũng sẽ còn thiết lập. Cá nhân tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ sớm được phối hợp với nhau một lần nữa. "


Từ cuộc họp thượng đỉnh EU Faymann hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu mạnh hơn để chống lại nhóm buôn người cũng như thỏa thuận giữa Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ về sự trả lui. "Đó sẽ là một tín hiệu rằng không có ý thức để leo lên chiếc thuyền, bởi vì người ta sẽ được mang trả lui lại ngay»

.

* Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các vị trí của người Kurd ở miền bắc Syria

Từ nhiều tháng nay xảy ra một cuộc tranh cãi âm ỉ giữa Ankara và Washington về vai trò của các đơn vị dân tộc Kurd trong cuộc nội chiến Syria. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện tấn công các khu vực phía bắc Syria dưới sự kiểm soát của người Kurd. Ở đây, theo hãng thông tấn xã Thổ Nhĩ Kỳ thì Anadolou, vị trí của lực lượng dân quân người Kurd YPG đã bị bắn ở gần Aleppo.

Hoa Kỳ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hãy ngưng các cuộc tấn công.


Liên minh Đảng Dân chủ (PYD), vũ trang cánh YPG, được coi là đồng minh của phương Tây trong cuộc chiến chống dân quân IS ở Syria. PYD cũng được coi là nhánh của Syria Đảng Lao Động người Kurd PKK bị cấm tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara phân loại PYD là một tổ chức khủng bố.


Các cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần thành phố A-sa, phía bắc Aleppo và chỉ cách 13km từ biên giới Thổ.  Ở tỉnh Aleppo hiện đang có sự tấn công của lực lượng chính phủ Syria chống lại quân nổi dậy, được hỗ trợ bởi không kích của quân đội Nga.

.

* Nguyên nhân: Năm lý do Tại sao các giải pháp EU không tiến triển


dpa 15 tháng hai năm 2016: Tất cả cùng một hướng? Chưa hẳn!. Trong cuộc khủng hoảng người tị nạn châu Âu đang tách xa nhau. Một vài lý do tại sao điều này là như vậy:


- PHÂN PHỐI TỴ NẠN không đồng đều: Không phải tất cả 28 nước thành viên EU đều là đích đến như nhau của những người di cư, do đó không phải tất cả đều có một động lực mạnh hợp tác giống nhau. Đến nay đa số những người tị nạn trong tháng 11.2015, theo văn phòng thống kê EU Eurostat đến Đức nhiều nhất (59615 người), tiếp theo là Thụy Điển (36585) và Áo (11930). Hungary thông báo cho biết là đến tháng chín 2015 cũng rất nhiều người di cư - sau đó giảm xuống nhanh chóng. Nguyên nhân là nhờ các hàng rào biên giới được xây dựng bởi chính phủ với Croatia và Serbia. Nhưng gần đây, lần nữa con số lại tăng lên ở Budapest mặc dù có hàng rào .


- Bất đồng về quyền tị nạn đúng đắn: Chính phủ liên bang Đức cho đến nay ưu tiên tị nạn chiến tranh dân sự từ Syria một cách hào phóng. Nhưng một số nước Đông Âu, bao gồm cả cư dân của "Balkan Route", không cảm thấy bắt buộc bởi chính sách này.


- Hy vọng vào Thổ Nhĩ Kỳ: tiền cho bảo vệ biên giới - đó là cốt lõi của kế hoạch hành động mà EU và chính phủ ở Ankara đã đàm phán với nhau. Thổ Nhĩ Kỳ cũng hy vọng sẽ tạo thuận lợi việc thị thực (Visa) cho công dân của mình và năng động mới khi nói đến sự gia nhập EU. Nhưng cho đến nay, rất ít được thực hiện. Bây giờ Berlin phấn đấu cho một "liên minh của sự sẵn sàng", mà các nước thành viên nên lấy bớt người tị nạn cho Thổ Nhĩ Kỳ


- Áp lực từ phía hữu: Tại Đức sự ủng hộ đảng AfD tăng mạnh theo kết quả khảo sát. Chính quyền Paris lo lắng vì những con số thăm dò ý kiến ​​tốt của Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen (FN). Ở Hungary Viktor Orban cánh hữu bảo thủ cai trị, tại Warsaw  gần đây đảng quốc gia bảo thủ Luật và Công lý (PiS) đã lên nắm quyền và Đan Mạch, chính phủ thiểu số Tự do đang đứng dưới áp lực từ cánh hữu (populists). Những lực lượng này làm phức tạp một giải pháp châu Âu như dự kiến tái phân phối tị nạn.


- Khủng hoảng lâu dài: Trong nhiều năm qua, châu Âu đã cứu các ngân hàng, cứu Hy Lạp bị phá sản đe dọa, tháng này qua tháng kia thất nghiệp cao được ghi nhận. Cuộc khủng hoảng đồng Euro đã ảnh hưởng rất nhiều đến dây thần kinh và nỗ lực chính trị. Đối với nỗ lực mới trong thời gian hiện tại do đó có thể nghĩ là không thuận lợi.

.

* Áo,  một ngày chỉ chấp nhận 80 đơn xin tị nạn

Yahoo News, dpa 17 tháng hai năm 2016: Áo trong tương lai chỉ cho phép 80 người tị nạn mỗi ngày vào nước này ở biên giới phía nam của nước Áo. Hạn ngạch hàng ngày này đã được Bộ trưởng Nội vụ Johanna Mikl-Leitner (OVP) đặt cố định vào hôm thứ Tư, 17.02.2016. Hạn ngạch hàng ngày có hiệu lực từ thứ Sáu tới 19.02.2016.


Giới hạn tối đa 80 đơn chỉ áp dụng ở biên giới, các đơn trong nước vẫn còn có thể. Áo là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng người tị nạn đã quyết định vào năm 2016 tối đa là 37 500 người tị nạn.

.

* Thăm dò ý kiến: CDU giảm xuống đáng kể ở phía Tây Nam Đức

DPA, ngày 18.02.2016: Hơn ba tuần trước cuộc bầu cử tiểu bang Baden-Wuerttemberg , sự ủng hộ CDU hiện là đảng mạnh nhất trong vùng Tây Nam nước Đức tiếp tục sút giảm đáng kể.


Đảng CDU, theo một cuộc khảo sát mới, với 31 phần trăm số phiếu là chỉ số thấp nhất của nhiệm kỳ này và ít hơn so với tháng Giêng 2016 bốn điểm (-4%). Đó là kết quả nghiên cứu tiêu biểu do Infratest dimap thực hiện cho Suedwestrundfunk (SWR) và Stuttgarter Zeitung vừa công bố.

.

Đảng Xanh đang cầm quyền bởi thống đốc Winfried Kretschmann không thay đổi ở mức 28 phần trăm, đối tác liên minh SPD mất một điểm và còn 14%. FDP và cánh hữu dân túy aFD tuy nhiên mỗi đảng tăng lên hai điểm : 8% và 12%. Tả khuynh với 4% (tăng 1 điểm) tiếp tục không được đại diện trong nghị viện tiểu bang (ghi chú thêm: theo luật định phải hơn 5% thì mới được tham chính !).

Qua kết quả kể trên thì chẳng những Liên minh màu xanh-đỏ (Xanh + SPD cộng chung là 42%) mà một Liên minh màu đen và vàng (tổng cộng 39%) không đủ đa số phiếu để cai trị tiểu bang. Một liên minh với aFD tất cả bốn đảng đang đại diện trong nghị viện đều từ chối. Được bầu sẽ là ngày 13 tháng Ba 2016..
.

Nhận xét riêng ở đây: Theo cái nhìn của người viết lên nắm quyền chỉ có hoặc liên minh lớn CDU + Xanh, hoặc CDU+SPD+FDP hay có thể là Liên minh Xanh-Đỏ-Vàng (Xanh+SPD+FDP). Trong trường hợp với Liên minh CDU+SPD+FDP thì CDU được giữ chức Thống đốc NHƯNG NẾU là Liên minh Xanh-Đỏ-Vàng thì CDU trắng tay. Hậu quả (có thể) đưa đến là sự chống đối Merkel qua chính sách tỵ nạn mở rộng cửa của bà ta sẽ bùng nổ mạnh hơn vì chính sự khủng hoảng tỵ nạn do bà Merkel gây ra là nguyên nhân đưa đến sự thất bại của CDU ở tiểu bang Baden-Wuerttemberg nói riêng !


* © Lê-Ngọc Châu – Nam Đức, chiều ngày 21.02.2016 theo AFP, DPA, Handelsblattt, Eu News ...
.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.