Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Lệnh Kinh Tế Mỹ Cảnh Cáo: Có Nhiều Cơ Lạm Phát, Suy Giảm

07/05/199900:00:00(Xem: 11272)
CHICAGO (Reuters) — Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Alan Greenspan hôm Thứ Năm cảnh cáo rằng thị trường lao động Hoa Kỳ đang ngày càng chật hẹp hơn đã dẫn tới cơ nguy đẩy cao lạm phát, nhưng ông không nói là ông có sẽ tăng lãi suất sớm hay không.
Trong bài diễn văn chi tiết đầu tiên về kinh tế trong hơn 2 tháng, Greespan nói trước Hội Nghị Chicago Fed rằng mức tăng năng suất đã là yếu tố chính trong việc kềm chế lạm phát trong các năm gần đây. Nhưng ông cảnh cáo thái độ lạc quan nếu tin là thời vàng son này sẽ kéo dài vĩnh viễn.
Ông nói, “Thành quả của kinh tế Mỹ trong 7 năm qua quả là hiện tượng. Có sự bất quân bình trong sức tăng của chúng ta, nếu không điều chỉnh thì bước tăng dài hạn và thời lạm phát thấp kia có thể sẽ không còn nữa.”

Greenspan nói, giữa các cơ nguy đó thì nổi bật là việc ngày càng hiếm công nhân Hoa Kỳ nên có thể đẩy tăng cao mức lương cùng với lạm phát, và xóa đi các ảnh hưởng tốt của việc tăng năng suất. Ông nói, mức tiết kiệm âm cùng với thâm thủng mậu dịch ngày càng cao hơn cũng gây nguy hiểm cho sự bành trướng kinh tế.
Greenspan nói là gần như không thể tiên đoán bao lâu nữa thì nền kinh tế Mỹ có thể chịu đựng phần còn lại của nền kinh tế thế giới đang bệnh hoạn. Do vậy chìa khóa cho các nhà soạn chính sách Mỹ là phải tỉnh táo theo dõi và phản ứng linh động trước các chuyển biến kinh tế.
Ông thêm, trong khi đó thì kinh tế Âu Châu chỉ “tương đối ấm,” và kinh tế Nhật vẫn còn bị “quấy rối” bởi không cải tổ nổi khu vực ngân hàng đầy nợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.