Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Mậu Dịch Liên Aâu, Hoa Lục: Nhiều Rào Cản

23/12/199900:00:00(Xem: 4968)
OTTAWA (KL) - Theo như báo chí đưa tin, các nhà thương thảo mậu dịch của Trung quốc và Âu châu đã ngồi với nhau tại Bắc Kinh vào ngày thứ ba. Hai bên đều cố đưa ra sự công nhận hỗ trợ Trung quốc gia nhập vào WTO (Tổ chức Mậu dịch Thế giới), về phía Trung quốc không có mấy ai lạc quan có thể đi tới được công nhận một cách dễ dàng.
Mặc dầu trên thực tế, các nước Tây phương thừa nhận tại WTO có 80% công nhận sự thỏa hiệp về WTO giữa Hoa kỳ và Trung quốc vào ngày 15 tháng mười một, ngày 16 tháng chạp Trung hoa Doanh thương Thời báo loan tin hãy còn 20% vấn đề khó khăn để xúc tiến trong việc công nhận Trung quốc.
Âu châu là đối tác mậu dịch chính và cuối cùng để thò bút ký sự thương thảo mậu dịch cho Trung quốc tại WTO. Âu châu hoan ngênh cả hai, một cuộc thương thảo mậu dịch của Trung quốc với Hoa kỳ và sự đồng ý của Canada để Trung quốc gia nhập WTO theo như đã loan báo ngày 26 tháng muời một. Nhưng các nhà thương thảo Tây phương lại cho biết họ có chương trình nghị sự riêng.
Theo báo chí loan tin, các thưông thuyết gia Hoa kỳ đã gác cẳng lên các nhà thương thuyết của Âu châu. Cả hai đã nói chuyện với nhau vào tháng tư hình như Thủ tuớng Chu Dung Cơ đưa ra và bị văn phòng của Clinton bác bỏ. Mặc dâu bác bỏ, nhưng vẫn đưa ra nội dung và căn bản để công nhận vào tháng muời một, theo như sự suy đoán của báo chí.
Vì Âu châu không thỏa thuận những cái gì đã làm sẵn trước, việc công nhận mậu dịch hình như còn cần nhiều nỗ lực hơn, theo như báo chí đã loan tin. Báo chí cho biết, Âu châu đã nhiều lần nhắc nhở rời lại cuộc thương thảo với Bắc Kinh, chứng tỏ Âu châu hiện nay vẫn chưa chuẩn bị để đi vào bước cuối cùng để kết thúc sự công nhận.

Báo chí loan tin, so sánh dân Hoa kỳ với dân Tây phương, Tây phương có ý thức bài ngoại mạnh hơn Hoa kỳ. Theo báo chí, khởi sự năm 1979, Tây phương đã bắt đầu khui ra những cuộc chống hàng đổ ra bán rẻ đối với từng công nghệ khác nhau của Trung quốc.
Các quốc gia Tây phương tung ra những đợt chống hàng rẻ đổ ra như chất ngọt saccharin và đồng hồ của Trung quốc năm 1979, máy TV của các hãng Trung quốc năm 1988, giầy vải của Trung quốc năm 1989; tất cả đều được đăng từng mục trên báo. Năm 1991, các nước Tây phương còn khám phá vụ khách hàng khiếu nại về các loại xe đạp bán rẻ có xuất xứ từ Trung quốc.
Các công ty Trung quốc nói chung và nền công nghệ TV của Trung quốc nói riêng đã bị thiệt hại nặng nề sau các vụ đổ hàng bán rẻ. Năm 1998, Âu châu đã đánh thuế nhập cảng 44% vào các máy TV mầu do Trung quốc sản xuất, một cú đánh san bằng công nghệ này, theo như báo chí loan tin.
Báo chí cho biết, để chấm dứt vụ đổ hàng rẻ vào bán, các nước Tây phương sẽ chặn tất cả mọi ngã. Năm sắp tới trà Tầu nhập cảng vào Âu châu hình như sẽ gặp hàng rào quan thuế gia tăng, chiếu theo như sự tu chính về tiêu chuẩn gần đây của âu châu.
Khi Trung quốc thành lập được các công ty loại xuyên quốc (Transnational Companies), nhiều công ty loại đa quốc của Âu châu và Bắc Mỹ sẽ bị khó thở và công nhân của các nước này sẽ chịu ảnh huởng như tiền công sụt xuống, làm việc phải đa năng và đa hiệu (worn various caps at work places).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.