Hôm nay,  

Nga Cắt Đứt Liên Lạc Quân Sự Với Thổ Nhĩ Kỳ; Nga: Thổ Nhĩ Kỳ Không Báo Trước Khi Bắn

26/11/201501:00:00(Xem: 2538)

MOSCOW   -     1 trong 2 phi công của chiến đấu cơ Nga bị bắn rơi trên không phận biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã trở về căn cứ an toàn, theo loan báo của Bộ quốc phòng Nga – người kia đã chết, vì bị quân nổi dậy Syria từ dưới đất bắn lên sau khi nhảy dù từ phi cơ bốc cháy.

Không rõ điều gì xẩy ra với tử thi của người này.

Thổ Nhĩ Kỳ loan báo phi cơ Nga xâm phạm không phận trong khi TT Putin khẳng định chiếc Su-24 bay cách biên giới 1 kilomét.

Căng thẳng gia tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong khi Moscow cắt đứt liên lạc quân sự với Ankara.

Hoa Kỳ, LHQ và Liên Âu hô hào giữ bình tĩnh.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO bắn hạ phi cơ Nga lần đầu tiên từ hơn 60 năm, nghi vấn bây giờ là Nga định phản ứng thế nào.

TT Putin gọi Thổ Nhĩ Kỳ là đồng loã khủng bố và ngoại trưởng Lavrov đình chỉ chuyến đi Ankara dự kiến ngày Thứ Tư. Hai bên đuợc kêu gọi giảm căng thẳng – tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận phi cơ Nga đuợc cảnh cáo 10 lần truớc khi bị bắn. Nhưng, thông tin của Ankara cũng cho biết xâm phạm không phận chỉ kéo dài 17 giây.

Lãnh đạo Nga gọi vụ bắn hạ chiến đấu cơ Nga là “đâm sau lưng” trong khi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ xác quyết: mọi nước phải tôn trọng quyền bảo vệ lãnh thổ của nuớc khác.

2 phi công Nga, là đại tá Oleg Psehkov và đại úy Konstantin Murakhtin nhảy dù từ phi cơ bốc cháy bị bắn từ duới đất – ông Pshkov thiệt mạng. Ong Muraktin đuợc tiếp cứu sau 12 giờ. 1 TQLC Nga trong đơn vị tiếp cứu chết khi trực thăng tìm kiếm bị quân nổi dậy bắn.

Hai bên khẳng định không muốn căng thẳng, nhưng các phát biểu từ Moscow và Ankara đều là gay gắt – TT Putin nói “Chúng tôi thấy lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi chính sách hậu thuẫn Hồi Giáo Hoá có chủ tâm”. Theo ông Putin, Hồi Giáo Hoá nguy hiểm hơn bắn hạ phi cơ.

Trong khi đó, TT Erdogan nhấn mạnh “Không ai có thể hợp thức hoá hành động tấn công người Turkmen tại Syria lấy cớ đánh khủng bố”.

Moscow và Ankara đứng ở 2 phiá đối đầu trong cuộc chiến Syria, 1 bên bảo vệ chế độ Assad, và bên kia không công nhận lãnh tụ Assad. Nga loan báo từ nay oanh tạc cơ Nga có chiến đấu cơ bảo vệ trong lúc không tập tại Syria, và sắp đưa sang Syria phi đạn phòng không tối tân nhất S-400.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ không báo động trước khi bắn phi đạn phi cơ Nga. Bản tin viết như sau.

MOSCOW  -    Hoa tiêu của chiến đấu cơ Su-24 sống sót sau khi bị bắn trên không phận biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ cả quyết: chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ không phát tín hiệu cảnh cáo trước khi bắn phi đạn không đối không – đại uý Konstantin Muraktin tuyên bố với các cơ sở truyền thông Nga “không có báo động bằng vô tuyến hay tín hiệu hiển thị, nên chúng tôi không chỉnh hướng”. Ông Muraktin nhấn mạnh: chúng tôi không xâm phạm không phận, dù chỉ 1 giây – đại úy không quân Nga giải thích “Su-24 là oanh tạc cơ, bay không nhanh bằng F-16, nếu muốn, phi công Thổ Nhĩ Kỳ có thể đáp trên cánh của chúng tôi”. Đại úy hoa tiêu đang chữa thương tại căn cứ Nga ở Latakia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.