Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wb: Kim Cương, Nha Phiến Gây Nhiều Cuộc Chiến

19/06/200000:00:00(Xem: 5395)
WASHINGTON (KL) - Dân quân gây ra nội chiến nổi lên khắp nơi trên thế giới phần lớn là do long tham lam về những của trời cho có nhiều lời như kim cuơng và nha phiến hơn là mục tiêu chính trị, chủng tộc hay tôn giáo, theo như sự tổng kết nghiên cứu và kết luận của Ngân hàng Thế giới đã đưa ra hôm nay.
Ngân hàng đã cho nghiên cứu 47 cuộc nội chiến đã xẩy ra từ A Phú Hãn cho tới Zimbabwe khoảng năm 1960 và 1999, nhận thấy cái yếu tố độc nhất, nguy hiểm và lớn nhất để chiến tranh bùng nổ là nền kinh tế của quốc gia đã bị phụ thuộc vào các của trời cho. Theo như nghiên cứu, khát vọng kiếm được nhiều lời nhờ cà-phê, nha phiến, kim cương và những đá quí, các của trời cho khiến bạo động xẩy ra và theo thời gian các của trời cho này đã chứng tỏ ma lực của chúng.
“Kim cương là người bạn vàng của quân du kích. Nội chiến hình như có nguyên nhân xa xôi nào đó với cơ hội kinh tế hơn là nguyên nhân đau khổ,” theo lời của Paul Collier, tác giả của cuộc nghiên cứu này và là nhà giám đốc về khảo cứu tại Nha Kinh tế của Ngân hàng Thế giới có cơ sở tại Washington.
Bản tường trình chỉ thấy rõ có nhiều thí dụ đặc trưng. Cuộc nội chiến tại Sierra Leone sơ khởi là sự kiểm soát các mỏ kim cương của quốc gia này, theo như báo đã loan tin. Cuộc đảo chính tại quốc đảo Fiji vì quyền lợi khai thác lâm sản trên hòn đảo này. Tại Nigeria, phong trào ly khai của Biafran đã gây ra cuộcỳ tranh đấu để kiểm soát vùng có mỏ dầu. Ông Collier đã hình dung ra Quân đội Cách mạng của nhóm người nổi loạn tại Colombia với tập đoàn nha phiến khổng lồ, các lính chiến đấu đã được trả 12 ngàn Mỹ kim và tập đoàn này đã thu nhập 700 triệu Mỹ kim một năm trong vấn đề buôn bán nha phiến một cách phi pháp.
Kết thúc của cuộc khảo cứu này đang được cho lướt nhanh. Dân quân thường điển hình nói là họ chiến đấu cho chính quyền riêng, vì tôn giáo quyền, vì chủng tộc và vì những lầm lỗi chính trị hay vì những di sản ngày xưa. Cuộc khảo cứu dẫn ra cho thấy, có nhiều phe nổi loạn đã không còn đi vào tư tưởng hay ý thức hệ nữa mà nhắm vào chuyện làm ăn như bọn Mafia, chẳng hạn như cộng sản và một số tôn giáo ở một số quốc gia tại phía nam bán cầu.

Phân tích các kho dữ liệu về các cuộc nội chiến, cuộc nghiên cứu tìm thấy mức độ về bất bình đẳng trong xã hội, sự cởi mở về hệ thống chính trị và ngay cả sự mở rộng để chấp nhận đủ loại chủng tộc là những dữỳ kiện tồi không thể dùng để tiên đoán về các cuộc nội chiến sẽ xẩy ra. Không hẳn tất cả các nước có nhiều loại của trời cho bị lôi vào trận chiến, vấn đề địa dư, trình độ giáo dục và lợi tức đầu người vẫn quan trọng hơn, nhưng những của trời cho lại đưa tới sự cưỡng đoạt để trở thành một vấn đề chung to lớn nhất, theo như cuộc nghiên cứu cho biết.
Cuộc nghiên cứu đưa ra những điểm có giá trị, các điểm này có thể dùng để ngăn ngừa hay giải quyết các cuộc nội chiến, theo như lời của Edward N. Luttwak, người bạn già của Trung tâm chuyên về các sách lược và khảo cứu quốc tế.
CacÔ quốc gia Tây phương có thể trấn áp chuyện buôn bán lậu các của trời cho để giới hạn các cuộc nổi loạn của dân chúng trong vùng, theo như ông Luttwak cho biết.
Nhưng ông Luttwark đã cãi lại và cho rằng sự kết luận của cuộc nghiên cứu bao rộng và đã đi quá xa. Nhiều vụ xung đột xẩy ra là do nguyên nhân thực sự của chính trị và nghị trình xã hội, lẫn vào vấn đề kiểm soát những của trời cho. Ông đã chỉ cho thấy như Miến điện, có số dân nổi loạn vẫn duy trì các vụ nổi loạn chống chính quyền nhưng chẳng khá được với của trời cho. Còn như trường hợp của Nam tư khó mà có thể nói cuộc nội chiến gây ra vì những của trời cho.
Ông Collier cho biết, cuộc nghiên cứu của ông đã không phân biệt giữa bọn cướp tạo ra cuộc nổi loạn chỉ vì gây tài chánh, với những người tự nhận tranh đấu cho quyền tự do nhất quyết đương đầu với chính quyền; vì họ đã bị chính quyền thường hành hạ một cách bất công. Nhưng ông cho biết, các dữ liệu mạnh mẽ nói lên bất cứ vì động cơ nào, các cuộc xung đột dân sự có tính chất bạo động cũng không qua khỏi sự đeo đuổi phú quí.
Cuộc nghiên cứu này đề nghị phương sách tốt nhất để ngăn ngừa và hồi phục hoà bình là kiểm soát hữu hiệu sự sản xuất ra các của trời cho và làm cho quốc gia không bị lệ thuộc vào các vụ gặt hái ra tiền và những tài nguyên thiên nhiên. Tác giả đã đưa ra các thí dụ như Nhật bản, Đài loan, Singapore và Nam Hàn là những nước có nguời dân cần cù, chịu khó hocỳ hỏi và dùng đầu óc sáng tạo để làm cho quốc gia được phồn thịnh, an bình và ấm no.
Cấm quân nổi loạn bán các loại hàng xấu chiếm được để đưa ra thị trường quốc tế. Còn chính quyền phải dùng tiền lời trong việc mua bán loại hàng do trời cho để tài trợ các công tác và dịch vụ xã hội để dân chúng không còn ủng hộ các cuộc nổi loạn, theo như cuộc nghiên cứu của Nhân hàng Thế giới đã có lời khuyến nghị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.