Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Powell Sẽ Giúp Lèo Lái: Thân Hoa Lục, Xiết Iraq

19/12/200000:00:00(Xem: 3459)
WASHINGTON (KL) – Theo tin của nhà báo Greg Torode, Colin Powell, thứ trưởng ngoại giao tới của Hoa kỳ, đã nuôi dưỡng “Chủ thuyết quốc tế Hoa kỳ độc nhất” (American internationalism) cho người chủ mới. Chủ mới mà Powell đã không xa lạ, chính là Tân Tổng Thống George W. Bush. Chủ thuyết quốc tế này là một chủ nghĩa theo sức mạnh, nhưng thận trọng trong việc lăn mình vào nói chuyện với Trung quốc và Nga, có một nét cứng rắn hơn với Iraq và có một trách nhiệm đối với hàng rào hỏa tiễn bảo vệ đang gây bất hòa.

Khi nói tới chủ mới, vậy chủ cũ của Powell là ai " Powell không bao giờ thích hợp được với nội các của Bill Clinton, sau này Powell đã than về các cuộc họp của nội các này giống như là những phiên nhóm họp lăng nhăng của lũ sinh viên mới ra trường hay là những buổi hội thảo có tính cách tư vấn.

Powell đã không làm trọn được vai trò của mình trong vụ Hoa kỳ can thiệp thảm hại tại Somalia, sự can thiệp này do chính Tổng thống Bush (cha) đã phóng ra vì những lý do nhân đạo. Sau khi Bill Clinton lên làm tổng thống Hoa kỳ, quân đội Hoa kỳ đã rút dần ra khỏi Somalia vào mùa hè năm đó. Nhưng lúc rút đi, có hai chục lính người Pakistan đã bị thí mạng, LHQ đã thông qua quyết định để thúc đẩy Hoa kỳ phải săn cho được tên tù trưởng Mohamed Farah Aideed của Somalia.

Vị chỉ huy quân LHQ là một người Hoa kỳ, ông đã yêu cầu cấp trực thăng trang bị súng chiến đấu và các oanh tạc cơ, Ngũ giác đài đã đồng ý. Nhưng lúc đầu Powell đã chống lại và yêu cầu gửi lực lượng biệt kích Delta từng chiến đấu tại Việt Nam vào Somalia để săn tên tù trưởng. Cuối cùng Powell phải dịu xuống, sau đó xin về hưu đúng vào những ngày có 18 lính Hoa kỳ bị tử thương và 75 lính Hoa kỳ bị thương trong một trận mai phục.

“Tôi nhớ Đại tướng Powell đến nói với tôi và cho biết Aideed đã giết tất cả lính người Pakistan, họ là lính đồng minh của chúng ta,” theo như lời Bill Clinton đã nói với nhà báo Joe Klein của tờ New Yorker năm đó.

“Người ta cần bắt tên này và chỉ có chúng ta là người có khả năng để làm chuyện này,” theo như Bill Clinton đã viện dẫn lời của Powell cho biết. “Nhưng… ông ta đã xin về hưu; hình như sẽ nghỉ hưu vào tuần tới – Tôi chẳng trách ông ta; tôi chỉ cho biết là ông ta đã ra đi,” theo như Clinton đã cho biết.

Sau này ông Powell cho biết ông đã hối tiếc việc ủng hộ cuộc viễn chinh của lực lượng biệt kích Delta và đổ lỗi sự thất bại này cho tinh thần xây doing quốc gia lầm lẫn. Ông Bush đã chọn ngay lấy đề tài này đưa ra trong cuộc vận động tranh cử, không qui lỗi chính cha ông đã đưa quân đội Hoa kỳ vào đất Somalia dầu tiên.

Ngày thứ bẩy, ông Bush đã chọn chính danh ông Bush để giữ chức tối cao về ngoại giao. Ông Powell đã cho biết, nội các mới sẽ không trở lại vấn đề của thế giới, một nỗ lực hình như để đánh tan cái chiêu bài biệt lập đã gán cho phe của đảng Cộng hòa trong cuộc tranh cử bầm dập.

Powell đã lập chủ thuyết quốc tế như thế nào " Powell đã hứa Hoa kỳ sẽ đi chung với thế giới hơn là dùng sức mạnh và tư thế của một cường quốc như Hoa kỳ để đứng sau bức tường riêng của mình.

Ông Powell đã tuyên bố, sẽ lấy các đồng minh từ xưa tới nay làm trung tâm cho các quan hệ nằm trong chính sách của Hoa kỳ, các đồng minh này là Nhật Bản, Đài Loan và Nam Hàn và các quốc gia Tây phương.

“Chúng tôi sẽ cùng hành động với các quốc gia này trên thế giới, làm cho các quốc gia như Trung quốc và Nga phải tự chính họ cho biến thể lấyï,” theo như Powell đã tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ làm việc với họ, chúng tôi không coi họ như kẻ thù tương lai và cũng không coi họ như là những đối thủ, chúng tôi cũng không coi họ như những đối tác chiến lược, nhưng là những quốc gia đang tìm ra các đường lối thoát riêngï. Chúng tôi sẽ có những lãnh vực được thỏa thuận chung cũng như những lãnh vực riêng biệt để đem ra bàn thảo theo những đường lối hợp lý. Chúng tôi phải cho họ biết chân giá trị của chúng tôi và phải cho họ biết các nguyên tắc mà chúng tôi đã nắm vững.”

Theo dõi vết trong cuộc tranh cử, ông Bush đã nói rõ nhiều lần, Hoa kỳ phải cẩn trọng hơn nữa trong việc xử dụng lực lượng quân đội tại các nước ngoài và phải tránh né để bị nhìn như tên “Ugly American” (thằng Mỹø xấu chơi).

Ông Powell đã hứa duyệt xét lại những sứ mạng giữ hòa bình, nhưng ông đã nhấn mạnh Hoa kỳ sẽ dùng các sức mạnh và lấy tư thế mạnh của Hoa kỳ trong việc nói chuyện với các tên khủng bố và các chế độ thiếu thành thiệt.

“Sức mạnh này mà chúng tôi có là nhờ vào thế lực nằm trong hệ thống của chúng tôi, như hệ thống dân chủ và hệ thống tự do kinh doanh. Sức mạnh này mà chúng tôi có là nhờ vào cường lực kinh tế của chúng tôi,” theo như Powell đã tuyên bố.

Ông Powell cũng đã cho biết thêm, nội các của ông Bush sẽ đẩy mạnh các chương trình cho toàn bộ lá chắn bằng hoả tiễn, các chương trình này sẽ làm chính quyền Bắc Kinh và Mát Cơ Va nổi điên. Hai chính quyền này đang la hoảng là sẽ có cuộc chạy đua vũ trang, nhưng trên thực tế Trung quốc và Nga hiện nay đã và đang hợp tác làm chuyện chạy đua này rồi.

Nội các của Bill Clinton đã cho thí nghiệm một dự án có giới hạn, nhưng ông Bush đã yêu cầu phải có những cuộc khảo cứu để cho ra một hệ thống bao rộng và tối tân theo khả năng, kể cả việc nâng lên quan niệm vũ khí LASER của cựu tổng thống Ronald Reagan có sẵn.

Nhiều người trong cuộc cho rằng mưu mô này cho phép thấy ngay một nạn nhân lúc đầu trong cuộc tranh cử mới đây, họ ghi nhận mưu mô này không được các người của phe dân chủ ủng hộ.

Ông Powell đã cho biết, ông đã xác định lập trường để đẩy mạnh cho tiến lên trước, báo động việc này là việc cấp thiết để hạ thấp xu hướng cho phát triển hỏa tiễn thuộc loại tấn công. Ông đã hứa sẽ có các cuộc bàn cãi với quốc tế về vấn đề này.

Ông Powell đã cho biết, ông muốn gia tăng cường độ trừng phạt quốc gia Iraq dưới chế độ Saddam Hussein, một quốc gia đã bị lực lượng dẫn đầu của Hoa kỳ đánh bại trong cuộc chiến tranh vùng vịnh. Chiến tranh vùng vịnh là một sự thành công quan trọng của ông Powell trong lúc giữ chức chủ tịch của các tư lệnh liên quân dưới trào tổng thống George Bush (cha).

Bắc Kinh đã trù tính lợi dụng chủ thuyết quốc tế của Powell để thống nhất Đài Loan. Bắc Kinh đã không có phản ứng nào về việc tấn phong Đại tướng Powell, nhưng nhà đại sứ Li Zhaoxing của Trung quốc đã cho biết, ông ta tin tưởng các quan hệ kinh tế giữa Trung quốc và Hoa kỳ sẽ được cải tiến.

Guo Zhenyuan là một quân sư của chính quyền Trung quốc nằm trong Viện Nghiên Cứu về Vấn Đề Quốc Tế tại Hoa lục, ông đã cho biết khi đi tới sự bàn cãi hợp lý trên bàn cờ quốc tế :
“Rốt cuộc các quan hệ giữa Hoa lục và Hoa kỳ bao giờ cũng quan trọng hơn các quan hệ giữa Hoa kỳ với Đài Loan.”

Trường hợp Bắc Kinh thống nhất được Đài Loan, sự thôn tính Đông Dương là một chuyện quá dễ dàng đối với Trung quốc theo như hiện nay qua sự lấn chiếm bằng những hoạt động và trợ giúp dưới chiêu bài kinh tế cho hai quốc gia như Lào và Kampuchia đang gặp cảnh khốn khó, không ổn định để nâng mức sống dân của hai quốc gia này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.