Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lính Iran, Hizbollah Đã Vào Syria Bộ Chiến; Putin: Lệnh Bắt Quân Dịch 150,000 Lính Nga; Mỹ: Phi cơ Nga dội bom du kích của CIA...

02/10/201500:00:00(Xem: 1785)
Lính Iran, Hizbollah Đã Vào Syria Bộ Chiến; Putin: Lệnh Bắt Quân Dịch 150,000 Lính Nga; Mỹ: Phi cơ Nga dội bom du kích của CIA...

MOSCOW - Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố: “Quân đội Syria tự do – FSA” không là khủng bố”, theo tường thuật của thông tấn TASS.

Theo lời Lavrov, FSA nên tham gia tiến trình chuyển tiếp chính trị tại Syria.

Cùng ngày Thứ Năm, ngoại trưởng Lavrov loan báo: Nga sắp cung cấp vũ khí cho dân quân Kurd đang chiến đấu chống ISIS, thông qua chính quyền Baghdad. Thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Lavrov xác nhận lực luợng Kurd có đại diện tại trung tâm phối hợp tình báo Iran, Iraq, Syria và Nga tại Baghdad.

Bản tin khác cho biết cơ sở của nhóm quân nổi dậy được CIA huấn luyện bị máy bay Nga đánh bom tại Syria.

Có 2 trận không tập hôm Thứ Năm của chiến đấu cơ Nga nhắm trại huấn luyện tại Idlib của nhóm nổi dậy Liwa Suquor al-Jabal, là 1 nhóm đuợc CIA huấn luyện ở Saudi Arabia và Qatar.

Thủ lãnh Haj Ali của nhóm, nguyên là đại úy trong quân đội Syria bỏ ngũ, xác nhận Liwa bị tấn công bằng 20 phi đạn trong 2 đợt không tập, 1 số chiến binh trúng thuơng. Liwa tự nhận là 1 phần của “quân đội Syria tự do – FSA”. Theo lời thủ lãnh Haj Ali, thuộc cấp của ông gồm 1 số là cựu không quân nhận diện đuợc chiến đấu cơ Nga.

Trong ngày thứ nhì không tập tại Syria, chiến đấu cơ Nga tấn công phòng tuyến của liên quân nổi dậy gọi là “Army of Conquest tại các tỉnh Homs và Hama trong vùng tây bắc – Nga loan báo 8 trận không tập trong đêm Thứ Tư đánh 12 mục tiêu ISIS, phá hủy 1 trung tâm chỉ huy và kho vũ khí của ISIS.

Washington sợ rằng các đơn vị không là ISIS đánh lại đồng minh của Nga là chính quyền Assad bị oanh kích.

Theo nguồn tin từ al-Mayadeen TV của Lebanon, chiến đấu cơ Nga không tập các khu vực gần thị trấn chiến luợc Jisr al-Shugour, cũng như các tỉnh Hama và Idlib. Nguồn tin quân nổi dậy ghi nhận các trận không tập tại Ghantu ở tỉnh Homs, gần mục tiêu bị oanh kích trong ngày đầu.

Army of Conquest tiến quân thắng thế tại vùng tây bắc trong thời gian gần đây, giành chiếm Idlib và al-Shugour. Liên quân này quy tụ al-Nusra, chi nhánh của al-Qaeda, Ahrar al-Sham, 1 nhóm Hồi Giáo cứng rắn, và 5, 6 nhóm ôn hoà hơn, cùng chống lại ISIS.

Hơn 50 phi cơ và trực thăng can dự hành động quân sự của Nga tại Syria, theo tin từ Bộ quốc phòng Nga.

Hoa Kỳ xác nhận đã đuợc giới quân sự Nga báo trước 1 giờ về các trận không tập hôm Thứ Tư.

Bộ trưởng quốc phòng Pháp nói chiến đấu cơ Nga không nhắm đánh ISIS và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ lên án Nga đổ dầu vào lửa nội chiến Syria, sẽ thất bại vì chỉ làm lan rộng thêm cuộc kháng chiến chống Assad.

Ngoại trưởng Lavrov  phản bác, rằng các đồn đại về mục tiêu không tập là vô căn cứ. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: cần thiết lập các kênh liên lạc để tránh các sự việc đáng tiếc ngoài ý muốn.

Ngoại trưởng John Kerry lên tiếng, gợi ý đàm phán càng sớm càng hay, có thể ngay trong ngày Thứ Năm.

Các thế lực vùng và thế giới đã bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng Syria – Nga, Iran và Hizbollah đứng về phe hậu thuẫn chế độ do lãnh tụ Assad của bộ tộc Alawites dẫn đầu. Phe ủng hộ lực luợng chống Assad gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar.

Ngoài ra một bản tin khác nói rằng quân bộ chiến của Iran, Nga và Hizbollah đã tham chiến tại Syria.

Tin từ Lebanon nói, hàng trăm binh sĩ Iran tới Syria trong 10 ngày qua sẽ cùng quân chính phủ và Hizbollah tấn công ở chiến trường Syria với không yểm của Nga.

1 viên chức Lebanon nói: trong tương lai gần, hoạt động không tập của Nga sẽ phối hợp với tấn công trên bộ của binh lực Assad và đồng minh. Theo nguồn tin này, mục tiêu sẽ là thành phố Idlib và vùng quê của tỉnh Hama, để tái chiếm các khu vực bị các nhóm nổi dậy giành quyền kiểm soát.

Nguồn tin Lebanon mô tả lực luợng Iran đưa tới Syria không là cố vấn, mà là hàng trăm chiến binh trang bị hùng hậu – 1 quân số của Iraq cũng trợ chiến tại Syria. Tổ chức vũ trang Hizbollah đã tham chiến từ 1 thời gian.

Một bản tin khác của trang mạng dailymail.co.uk hôm Thứ Năm nói rằng TT Nga Putin đã bắt quân dịch 150,000 người vào làm lính trong quân đội Nga trong khi Nga tung một đợt sóng oanh kích mới tại Syria -- trong khi các nhóm quân của Iran và Hezbollah chuẩn bị cho một trận tấn công quy mô trên bộ.

16/11/2019(Xem: 275)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 186)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 422)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 350)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
15/11/2019(Xem: 348)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
15/11/2019(Xem: 222)
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
15/11/2019(Xem: 266)
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
15/11/2019(Xem: 339)
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
14/11/2019(Xem: 645)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 504)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
14/11/2019(Xem: 214)
SEOUL - Vào ngày 13/11 Ủy Ban nhà nước Bắc Hàn phát tuyên cáo phản đối cuộc tập trận Mỹ- Hàn đã dự liệu, và cảnh báo: Mỹ sẽ phải chịu tổn thương nghiêm trọng nếu bỏ qua kỳ hạn đối thoại phi nguyên tử do lãnh tụ Kim đề ra.
14/11/2019(Xem: 356)
BEIJING - Trong lúc bạo động tiếp tục và leo thang tại đặc khu Hong Kong, phát ngôn viên Geng Shuang của Bộ ngoại giao Trung Cộng khuyến cáo Hoa Kỳ “thẩm định tình hình và lui lại trươc khi quá muộn”.
14/11/2019(Xem: 275)
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 13/11, tại Brazil, sứ quán của chế độ Maduro bị dân Venezuela ủng hộ lãnh tụ đối luận Juan Guaido lập đại sứ mới cho Venezuela.
14/11/2019(Xem: 164)
BARCELONA - Vào ngày 13/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia đã bị giải tán, sau nhiều giờ chiếm lĩnh 1 đoạn của xa lộ lớn.
14/11/2019(Xem: 151)
BEIRUT - Biểu tình chống chính quyền tranh giành bè phái nội bộ tiếp diễn tại thủ đô Lebanon.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.