Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Bị Nhân Mãn, Thêm Nạn Trai Thừa Gái Thiếu

01/04/200100:00:00(Xem: 3599)
BEIJING (KL) - Tin của AFP và PTI - Dân số Trung quốc đã lên tới 1,265 tỷ vào cuối năm 2000, dân số Ấn Độ lên tới 1,027 vào tháng ba 2001, đứng hàng thứ hai trên thế giới sau Trung quốc. Theo kết quả kiểm kê sơ khởi lần đầu tiên cho biết, dân số Trung quốc năm 1990 đã đột nhiên sụt hẳn trong cả chục năm qua, nhưng các nhà thống kê Tây phương đã nghi ngờ về các dữ kiện thống kê dân số của Trung quốc, các dữ kiện này thu lượm được thường không chính xác.

Các quan chức Trung quốc đã hoan hỉ về kết quả thống kê được làm xong hồi cuối năm ngoái, được coi như là dấu hiệu mà nhà cầm quyền Bắc Kinh có thể kiểm soát dân số Trung quốc nhờ vào sự áp dụng chặt chẽ kế hoạch hóa gia đình.

Zhu Zhixin là tổng giám đốc của Văn phòng Thống kê Quốc gia của Trung quốc, ông đã cho biết con số dân của quốc gia đông người nhất trên thế giới đã tăng 11,6% hay có thêm 132 triệu dân sau năm 1990.

Tính ra con số này tương đương với tỷ số tăng trưởng hàng năm là 1,07%, thấp 0,4% điểm so với số của năm 1980. Họ Zhu đã cho biết : "Con số này chỉ cho thấy chính sách kế hoạch hóa gia đình đã đạt được hiệu quả."

Theo báo cáo của LHQ hồi đầu năm nay, dân số thế giới tăng trung bình hàng năm hiện nay là 1,3 phần trăm.

Các chuyên gia Tây phương nghi ngờ về các dữ kiện trong việc kiểm kê dân số của Trung quốc, con số thường không chính xác. Phần lớn những người dân thường của Trung quốc trả lời không thành thiệt, vì họ sợ vi phạm chính sách một con của nhà nước. Ngoài ra các cán bộ địa phương bị áp lực phải đưa ra những hạn ngạch tăng trưởng về dân số trong vùng cho phù hợp với chính sách của chính phủ đưa ra.

Họ Zhu đã cho biết, số trẻ em cho mỗi phụ nữ sinh ra đã sụt từ bốn đứa năm 1970, xuống 1,8 đứa hồi năm ngoái.

Tỷ số tính theo phái tính của Trung quốc là 106,74, nghĩa là có khoảng 653 triệu dân Trung quốc là phái nam hay chiếm 52% của tổng số dân, trong khi đó có 612 triệu dân Trung quốc thuộc phái nữ, theo như việc kiểm kê vừa qua đã tìm thấy.

Theo như các báo chí của Trung quốc cho biết về sinh xuất nữ, chính sách kế hoạch hóa của Trung quốc trong hai chục năm nay đã khiến cho có tỷ số phá thai con gái cao, làm cho tỷ số phái tính sinh ra cứ 100 bé gái thì có 117 bé trai, theo như họ Zhu đã tuyên bố.

Cách đây mười năm tỷ số này là cứ 100 gái thì có 111 trai, trong khi tiêu chuẩn quốc tế thìø cứ 100 gái thì có 106 trai sơ sinh.

Để nhắm vào con số không cân bằng, chính quyền Trung quốc đã ra lệnh cấm xử dụng máy siêu âm để xác định phái tính của các bào thai, trong khi chính sách một con cho phép một cặp vợ chồng có thể có tới hai đứa con hay hơn nữa tại một số vùng có sắc dân thiểu số hay vùng thôn quê có dân số ít, theo như lời nói ra của họ Zhu.

Theo tập quán của người Trung quốc, dân Trung quốc thích có con trai để nối dòng hơn là con gái.

Họ Zhu đã công nhận có các vấn đề gia tăng trong khi làm kiểm kê dân số, phần lớn những người làm việc xa nhà gây ra tình trạng số dân trôi nổi trong số công nhân di chuyển khiến cho việc theo rõi bị khó khăn.

"Các trở ngại theo đúng chính sách cũng đặt ra các mâu thuẫn, thí dụ như một hộ gia đình có đông con cái sợ bị phạt vạ và số dân trôi nổi lại sợ phải đóng thêm lệ phí như một trốn mà hai nơi cùng thu," theo như họ Zhu đã cho biết.

Nhưng họ Zhu đã cho biết, biên tế sai trong cuộc kểm kê này chỉ có 1,81 phần trăm, hoặc cộng hay trừ khoảng 23 triệu dân, sự sai biệt bằng một dân số của Canada.

Nhân số trong 348 hộ gia đình của Trung quốc đã sụt xuống 3,44 người/ gia đình, trong khi đó dân số của 456 triệu người đang sống ở các vùng thành thị và dân số sống trong vùng thôn quê có khoảng 807 triệu người.

Việc thành thị hóa nhanh chóng cũng đã tạo ra các áp lực theo dân số mới đối với đô thị của Trung quốc, trong khi các áp lực này lại giảm xuống tại các vùng thôn quê, dân cư tại các thành phố đã tăng 10 phần trăm trong 10 năm qua.

Tuy áp lực tại vùng thôn quê có giảm xuống, nhưng mức lợi tức của dân tại vùng nông thôn lại giảm đi, nhà nước không thu được thuế mà còn phải tài trợ theo các nhu cầu của chương trình xã hội và nâng thang kinh tế.

"Trong giai đoạn cho phát triển kinh tế, Trung quốc vẫn còn phải đối phó về áp lực của dân số, như nhà nước Trung quốc phải xử sự trong việc phối hợp sự tăng trưởng dân số đi theo với sự phân phối nguồn tài nguyên và bảo vệ môi sinh." Theo như họ Zhu đã cho biết.

Trong những vấn đề cấp bách hiện nay là thành phần dân số người già đang gia tăng. Cuộc kiểm kê dân số đã cho thấy, 6,96 phần trăm dân số hay 88 triệu người đều trên 65 tuổi, đã tăng 1,39 phần trăm trong mười năm. Con số về thành phần người già sẽ còn đột xuất gia tăng vào những năm tới.

Nhà nước Trung quốc đã biết việc này sẽ đưa ra một vấn đề an sinh xã hội trong tương lai nhưng nhấn mạnh là mức sống chuẩn của người dân Trung quốc đã được cải tiến. Theo các quan sát viên cho biết, dân số về thành phần người già đột biến gia tăng sẽ làm sáo trộn nền chính trị của Trung quốc trong tương lai.

Trung quốc và Ấn Độ đang bàn thảo với nhau trước sựï khủng hoảng dân số. Ấn Độ và Trung quốc là hai quốc gia có dân số cao hơn hết trên thế giới, hai quốc gia này cần phải có sự hợp tác về các đề xuất kiểm soát dân số, theo như các quan chức của Trung quốc đã tuyên bố ngày 28/3.

"Ấn Độ và Trung quốc là hai quốc gia đang mở mang, vì thế cần phải trao đổi ý kiến và quan điểm với nhau," theo như ủy viên Zhu Zhixin của văn phòng thống kê của Trung quốc đã nói với thông tấn PTI của Ấn Độ.

Họ Zhu đã yêu cầu cho biết về sự khác biệt trong các chính sách của kế hoạch hóa gia đình của hai quốc gia, nhưng đã cho biết : "Các chính sách được một quốc gia chấp nhận phải dựa vào kinh tế, chính trị và điều kiện thiên nhiên đặc biệt dành cho quốc gia đó."

Bình luận về dân số Ấn Độ đã vượt điểm một tỷ người, phát ngôn viên của Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình của Trung quốc đã nói rõ cả hai quốc gia đang phát triển này có một dân số khổng lồ cơ bản của thế giới.

"Đang phải đối phó cùng các thử thách, Trung quốc muốn rút tỉa kinh nghiệm của Ấn Độ để kiện toàn sự phát triển hợp lý tùy thuộc vào dân số, kinh tế, xã hội, tài nguyên và môi sinh sao cho hòa hợp vói sinh thái hay môi trường."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
Quân đội Mỹ đang triển khai những con số “chưa từng có” tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, làm tăng nguy cơ xảy ra đụng độ với hải quân Trung Quốc, theo một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết hôm Thứ Ba, 23 tháng 6. Các căng thẳng giữa hai siêu cường đã tăng vọt trên nhiều mặt trận kể từ khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức năm 2017, với cả hai nước nắn gân ngoại giao và quân sự. Các hoạt động “tự do hàng hải” thường xuyên của Hoa Kỳ ở Biển Đông - nơi Trung Quốc và các nước láng giềng có tranh chấp – làm tức giận Bắc Kinh, và hải quân Trung Quốc thường cảnh báo tàu Mỹ.
Khi các tường trình đưa ra về cách Tổng Thống Trump đã “xin” Chủ Tịch Tập của Trung Quốc giúp đỡ trong việc cạnh tranh tái đắc cử của Trump, báo cáo mới từ báo Wall Street Journal cho thấy chồng của bà Michelle Steel, ứng cử viên Quốc Hội của Quận Cam, là trung tâm của vụ tai tiếng đối với việc làm của ông để mở ra cánh cửa cho những người có quốc tịch Trung Quốc đưa hàng trăm ngàn đóng góp chính trị cho các nỗ lực tái tranh cử của Trump và Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC). Theo báo Journal, ra ngày 23 tháng 6 năm 2020, hàng trăm ngàn đóng góp chính trị đến từ những người ngoại quốc có quốc tịch TQ là những người đã có mối quan hệ chặt chẽ với bộ máy an ninh quốc gia và chính quyền trung ương TQ. Những đóng góp này cũng nằm trong số lớn nhất đối với việc tái đắc cử của Trump năm 2017 và được thực hiện vào thời điểm Chính Phủ Trump đang có kế hoạch cho chính sách đối với TQ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.