Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Afghanistan: Lãnh Đạo Taleban Bất Đồng Về HÒa đàm Với Kabul

01/08/201500:00:00(Xem: 1290)
KABUL - Có dấu hiệu rạn nứt trong hàng ngũ lãnh đạo Taleban khi hội nghị của tổ chức họp để chọn ứng viên thay thế lãnh tụ 1 mắt Mullah Omar – 5, 6 đội viên cao cấp, gồm con trai và 1 người em của Omar, bỏ ra ngoài phòng họp.

Phong trào Taleban đã sẵn bất đồng nội bộ về việc nên hoà đàm hay không với chính quyền Kabul và trước mối đe dọa từ bên ngoài là tổ chức tự xưng “nhà nuớc Hồi Giáo – ISIS”. Rạn nứt có thể mở rộng với tin xác nhận cái chết của lãnh tụ Omar, trong nhóm sáng lập của phong trào.

Phụ tá Malluh Mansour thay thế Mullah Omar có thể chọn hoà đàm để ngưng 13 năm xung đột – mới đây, y phái 1 số đại biểu tiếp xúc với viên chức Kabul ở Pakistan, do sự điều giải của Islamabad. Nhưng, tân thủ lãnh Mansour 50 tuổi có những đối thủ nội bộ chống thương luợng, đáng kể là chỉ huy chiến trường Abdul Qayum Zakir, cưụ tù Guantanamo. Zakir vận động để con trai Omar là Yaqoob nắm quyền, và 1 phe cánh đáng kể hậu thuẫn Yaqoob.

Em của Omar là Abdul Manan bỏ ra ngoài phòng họp hôm Thứ Tư.


1 nguồn tin thông thạo tiết lộ: Mansour chỉ mời các đồng minh họp tại vùng ngoại ô Quetta (Pakistan), không có ý nghĩa của họp lãnh đạo – khi nhận ra điều ấy, Yaqoob và Manan bỏ ra ngoài. Mansour kiểm soát phe cánh mạnh nhất và điều khiển đa số phát ngôn viên của Taleban, trang mạng và các thông điệp của tổ chức, theo nhận xét của phân tích gia Graeme Smith tại International Crisis Group. Ông Smith cho biết: Mansour chỉ điểu khiển 40% quân số chiến đấu của Taleban, nghĩa là khó tìm kiếm quyết định ngưng bắn trong tiến trình hoà đàm.

Theo tin nội bộ, với việc gửi 3 đại diện đi Muree (Pakistan) để gặp viên chức Kabul hồi đầu tháng này, Mansour bị chỉ trích – dặc biệt là các thành viên của văn phòng chính trị đặt tại Qatar cả quyết chỉ họ có thẩm quyền tiếp xúc. HĐ Shura của Taleban đã từ Quetta gửi 1 tổ 6 thành viên đi Qatar thương luợng để tìm kiếm hậu thuẫn cho tân lãnh tụ Mansour.

Mặt khác, 2 nhóm loạn quân Afghanistan tuyên bố trung thành với ISIS trong tháng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.