Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi Cơ Quang Năng Solar Impulse Không Thể Bay Lui

30/06/201500:00:00(Xem: 1295)

SÂN BAY NAGOYA - Phi cơ bay bằng điện mặt trời cất cánh từ Nhật để vuợt Thái Bình Dương tới Hawaii đã vuợt qua điểm không thể lui – trang mạng của Solar Impulse cho biết chiếc phi cơ có sải cánh rộng hơn Boeing loại lớn nhưng nhẹ hơn nhiều đã cất cánh lúc 18 giờ 03 phút GMT ngày chủ nhật đuợc dự kiến bay gần 120 giờ để tới Hawaii.

Phi công và đội yểm trợ đã chờ đợi thời tiết trong sáng từ gần 2 tháng và buộc Solar Impulse phải đáp xuống Nhật hồi đầu Tháng 6. Trang mạng Solar Impulse thông báo: phi công Andre Borschberg đã vượt quá điểm không thể lui, phải tiếp tục bay 5 ngày 5 đêm.

Nếu phi công thành công, đây là chuyến bay đơn thân dài nhất lịch sử hàng không, cũng là chuyến bay dài nhất với 1 phi cơ bay bằng quang điện.

Phi công Borschberg, cũng là đồng sáng lập chương trình Solar Impulse, định bay từ Nanjing sang Hawaii, nhưng phải chờ thời tiết thuận lợi. Hôm 31-5, ông cất cánh từ Nanjing, nhưng thời tiết lại xấu vài giờ sau, phải chuyển hướng để đáp tại Nagoya. Thời tiết mưa tại đây buộc phải chờ đợi nữa.

Giờ đây, chiếc Solar Impulse bay thẳng từ Nagoya – trong lúc bay trên Thái Bình Dương, nếu 17,000 tế bào quanh điện không cung cấp đủ điện để bay qua đêm, phi công phải nhảy dù.

Ông Borschberg đã tập luyện tình huống này, là điều không ai mong đợi – ông chỉ đuợc phép chợp mắt trong mỗi lần giải lao 20 phút trong phòng lái không rộng hơn phòng điện thoại công cộng. Ông định dùng yoga và phương pháp tịnh tâm khác để tìm kiếm sự nghỉ ngơi.

Nếu bay tới Hawaii thành công, Solar Impulse sẽ tiếp tuc chuyến bay vòng quanh thế giới, từ Hawaii bay tới lục địa Hoa Kỳ, sau sẽ vuợt Đại Tây Dương. Thời tiết thuận lợi để vượt Đại Tây Dương là trước Tháng 8, trước cao điểm của muà bão.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.