Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Cần Đại Sứ Ở Cuba Để Giúp Nhân Quyền

08/06/201500:00:00(Xem: 1786)

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Marie Harf nói hôm Thứ Hai rằng Hoa Kỳ có thể cải thiện hiệu quả hơn nữa nhân quyền tại các quốc gia như Cuba với sự hiện hữu ngoại giao “cấp cao,” nhưng cũng công nhận là có những mối quan hệ như thế “không luôn luôn có nghĩa chính quyền bên kia sẽ làm bất điều gì mà chúng ta muốn họ làm.”

Harf đã phản ứng với đe dọa bởi Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa, Florida) chống lại bất cứ người được đề cử nào cho đại sứ Hoa Kỳ tại Cuba trừ khi chế độ Castro thực hiện các bước tiến đặc biệt.

Khi Hoa Kỳ và Cuba tiến tới bình thường hóa ngoại giao, Rubio nói trong một lá thư gửi Bộ Trưởng Ngoại Giao John Kerry hôm Thứ Hai rằng sẽ làm việc để đóng lại việc đề cử đại sứ tại Havana trừ khi có “tiến bộ thực sự” trong nhiều lãnh vực: cải tổ chính trị, nhân quyền, hồi hương những tên khủng bố và những người đào tẩu do trốn tránh công lý tại Cuba, giải quyết những khiếu nại tài sản của Hoa Kỳ, và bãi bỏ những giới hạn đối với các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba.

Harf cho biết chính phủ không đồng ý với quan điểm của Rubio.

“Chúng tôi tin rằng bạn tốt hơn là có thể cải thiện nhân quyền tại Cuba bằng cách có đại diện ngoại giao cao cấp Mỹ,” bà phát biểu. “Và nếu đó là điều mà Thượng Nghị Sĩ Rubio hay những người khác muốn cải thiện ở đó, thì hãy có một nhóm người Mỹ mạnh sẵn sàng tham gia vào việc cải thiện nhân quyền, chúng tôi tin rằng đây là cách tốt nhất để làm điều này; rằng không có một người nào trong vòng nhiều thập niên qua thỉ cũng không đạt được gì nơi mà chúng ta cần.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay khôn
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo