Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ân Xá Quốc Tế Tố Hoa Lục Xử Tử Nhiều Nhất

06/02/200000:00:00(Xem: 4446)
Ân Xá Quốc Tế Tố Hoa Lục Xử Tử Nhiều Nhất
BEIJING (Reuters) - Cơ quan Ân xá quốc tế cho biết ngày thứ ba, trung quốc đã cho hành quyết gần 1800 người nội năm 1998; một con số tử hình bằng tổng số người bị hành hình của toàn thế giới cộng chung lại. Những người bị tử hình gồm có phạm nhân chính trị, tiểu phạm và tài xế say rượu.
Nhưng Zhu Bangzao là phát ngôn viên của Bộ Ngoại Vụ Trung quốc, ông đã bào chữa và cho biết tòa án Trung quốc rất ư thận trọng trong khi ban lệnh tử hình. (order, not sentence)
Zhu đã nói với các phóng viên báo chí rằng Trung quốc là một trong số rất ít quốc gia đã ban phát án tử hình treo. Bản án này thường được giảm xuống thành tù chung thân sau vài năm bị lãnh án mà tội nhân trong tù tỏ ra có hành vi tốt.
Zhu đã loại bỏ thủ tiêu người bằng hình phạt chặt đầu và cố ý báo động như tin rằng cơ quan ân xá quốc tế đang đứng vận động về chuyện bãi bỏ hình phạt chặt đầu.
Nhà bảo vệ nhân quyền tại London, Anh quốc, cho biết, con số hành hình đã căn cứ vào sự tường thuật của người dân Trung hoa trong sự góp nhặt tin tại các địa phương trong Hoa lục.
Trung quốc đã xử tử hình 1.768 người năm 1998 – tính trung bình cứ một tuần là 51 người, theo như cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết. Con số này còn trên tổng số các vụ hành hình trên thế giới được thi hành suốt măm 1990.
Cơ quan xin ân xá quốc tế đã ghi nhận có 2.701 án tử hình tại Trung quốc trong năm 1998.
Con số nhận được còn thấp hơn con số hiện nay vì có những vụ xử tử hình mà Trung quốc giữ kín và không công bố cho dân chúng biết.
Theo Trung quốc, con số thống kê về các vụ tử hình là cơ mật của nước Trung hoa vì e sợ lộ có thể gây cho dân Trung hoa tại hải ngoại bất mãn.

CÁC TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ hay là NHỮNG TÊN KHỦNG BỐ"
Cơ quan xin ân xá quốc tế đã tố cáo Trung quốc hiện nay đang xử tử các phạm nhân chính trị không ngớt tại Tân cương, vùng dân theo đạo Hồi giáo nằm ở phía tây bắc và lấy lời thú tội qua cuộc tra tấn dã man.
Bắc kinh đã xếp những tín đồ đạo Uighur vào hàng những tên khủng bố, chứ không cho họ là những phạm nhân chính trị dưới hình thức tín ngưỡng.
Tân cương là vùng đất dân gốc Thổ Nhĩ Kỳ nói tiếng Uighurs, dân vùng này đã tranh đấu cả chục năm nay để dựng nước Đông Thổ (East Turkestan) trong vùng. Nước Đông Thổ là vùng có biên giới ráp ranh Afganistan, Pakistan và ba nước Cộng Hòa của Liên Bang Sô- viết ngày xưa.
Căn cứ theo lịch sử người Trung hoa, người Trung hoa tin rằng dân Thổ Nhĩ Kỳ chính là dân Trung hoa ngày xưa lai giống dân Hungary trong thời kỳ Thành Cát Tư Hãn chiếm Âu châu.
Cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết: “Xử án dàn ra cho có hình thức, nhưng sự phán quyết thường được các quan cán bộ đã quyết định từ trước.”
Cơ quan này còn cho biết : “Kết án thường được căn cứ vào lời thú tội hay cung khai trong lúc bị tra tấn.”
Nhóm xin ân xá cho biết, phạm nhân chính trị được xử kín, sự kháng cáo của phạm nhân bị bác bỏ hoàn toàn và không có bất cứ lý do gì để xét lại.

CÁC TÀI XẾ SAY RƯỢU VÀ TÙ NHÂN TIỂU PHẠM BỊ TỬ HÌNH
Cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết, cơ quan này đã quan tâm về hình phạt tử hình được áp dụng như thế nào tại Trung quốc, lối xử án mau chóng, thiếu công minh và bất cứ vụ phạm tội nào cũng có thể lãnh án tử hình.
Những bị cáo đều lãnh án tử hình thuộc vào những tội không có tính bạo động trong xã hội, tỷ như lái xe trong lúc say rượu, gian lận thuế má trong vụ hối mại quyền thế, biển thủ của nhà nước và tội ăn cắp thẻ tín dụng của người khác, căn cứ như sự công bố của cơ quan xin ân xá.
Một trường hợp xẩy ra tại thành phố cảng phía bắc của Tiajian hồi tháng ba 1998, Wang Guojun đã bị xử tử vì lái xe trong khi say rượu và đụng một người bộ hành tử thương, theo như dân chúng cho biết.
Một thanh niên 19 tuổi đã bị tử hình về tội ăn cắp 60 yuan (khoảng US$7,2), cơ quan xin ân xá đã đưa ra và không nêu rõ chi tiết.
Liu Ying, một cô gái tại tỉnh tây nam của Tứ Xuyên, đã bị kết án tử hình và được hoãn lại hồi tháng tám 1998 với lý do tạt át-xít vào mẹ khi cô 17 tuổi.
Phong trào thẳng tay trừng trị tội phạm trên toàn Trung quốc phóng ra năm 1996 vẫn còn tiếp diễn xuyên qua năm 1997 và vào năm 1998, theo như sự tố giác của cơ quan xin ân xá.
Trong thời kỳ phát động phong trào chống tội phạm, người dân thường bị kết án tử hình và đem ra hành quyết ngay sau xử án, cũng tội này trong các vùng khác hay vào thời gian khác lại bị rừng phạt nhẹ.
Tội hình phạm có vẻ như đã bỏ đi sau khi đảng Cộng sản nắm quyền năm 1949, nay lại trở lại trong sự trỗi dậy của kinh tế đổi mới trong hai chục năm qua đa ờsản sinh ra thói tham nhũng và hủ hóa.
Theo cơ quan xin ân xá quốc tế cho biết, nhà cầm quyền Trung quốc cho xử tử các tù nhân nhiều hơn thường lệ trước những dịp như có chánh biến, ngày nghỉ lễ cho toàn quốc và những ngày lễ kỷ niệm chính trị hàng năm. Việc làm như có tính cách khủng bố tinh thần dân chúng và duy trì quyền uy của đảng Cộng sản Trung quốc.

17/10/2019(Xem: 141)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 293)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 187)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 171)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 302)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 247)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 186)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 227)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
16/10/2019(Xem: 586)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 185)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 252)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 257)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 329)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 213)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 186)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.