Hôm nay,  

Israel: Tăng Ủng Hộ Đối Lập, Netanyahu Sợ Bị Thất Cử

13/03/201500:00:00(Xem: 2508)

JERUSALEM - Thủ Tướng Netanyahu mở chiến dịch vận động tranh cử sau cùng bằng truyền thông hôm Thứ Năm chống lại điều có vẻ như là thủy triều ủng hộ đối thủ chính trong cuộc tổng tuyển cử tuần tới là đảng Zionist Union.

Các thăm dò dân ý mới nhất cho thấy ưu thế đang chuyển qua Zionist Union sau nhiều tuần lễ ngang ngửa với đảng Likud cầm quyền.

1 lần nữa, ông Netanyahu báo động: ông có thể thua nếu cử tri bỏ rơi.

Với dự báo chiếm 24 ghế tại QH 120 ghế so với 21 ghế hiện nay của đảng Likud, phe Zionist hy vọng có đủ đa số để thuyết phục TT yêu cầu lãnh tụ Isaac Herzog, thay vì ông Netanyahu, tổ chức chính phủ liên hiệp.

Trong cuộc phỏng vấn đăng trên báo The Jerusalem Post, ông Netanyahu tuyên bố “Ông Hrezog và bà Livni sẽ thay phiên làm Thủ Tướng với hậu thuẫn của các đảng Arap”.

Trong cuộc liên minh với đảng trung hữu của lãnh tụ Tzipi Livni, lãnh tụ Herzog sẽ lãnh đạo hành pháp 2 năm và sau bàn giao cho bà Livni, là nữ chính khách nổi tiếng nhất, cầm quyền trong 2 năm còn lại của nhiệm kỳ 4 năm.

Ông Gilad Erdan, 1 bộ trưởng và là 1 nhân vật trung thành với Thủ Tướng Netanyahu, tỏ ý trông đợi ông Netanyahu trả lời phỏng vân trong vài ngày kế tiếp để “chiêu hồi” cảm tình viên của đảng Likud.


Trong cuộc phỏng vấn của The Jerusalem Post, ông Netanyahu báo động “1 chính quyền do đảng Zionist kiểm soát sẽ thay đổi chính sách theo hướng nguy hiểm, ai muốn ngăn chận cơ nguy này phải bỏ phiếu cho ứng viên của đảng Likud”.

Hậu thuẫn yếu của đảng Likud trong thăm dò dư luận có lẽ cho thấy bài diễn văn của ông Netanyahu tại QH ngày 3-3 không đem lại bao nhiêu ảnh hưởng bằng những lời báo động từ 1 Thủ Tướng làm việc 3 nhiệm kỳ.

Các chính khách đối lập nhận thức đuợc các hiểm nguy từ nước cộng hoà Hồi Giáo Iran có bom nguyên tử chọn giá sinh hoạt cao như là đề tài trọng tâm trong chiến dịch tranh cử, đồng thời cảnh giác cử tri về nguy cơ bị cô lập có thể phát sinh từ lập trường quá cứng rắn với Palestine.

Trong 2 cuộc phỏng vấn hôm Thứ Năm, Thủ Tướng Netanyahu khẳng định mục tiêu của ông là an ninh. Ông nói với phóng viên của Jerusalem Post “Các lãnh tụ Herzog và Livni có thể nhân nhượng áp lực để đổi đất lấy hoà bình với Palestine và thỏa hiệp với Iran”. Theo ông, an ninh bị đe dọa vì đảng Likud có thể thua kỳ này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KIEV - Trong lúc các ủy ban của Hạ Viện Mỹ điều tra các tố giac chống Trump, các nhà lãnh đao của Ukraine cúi đầu, tránh bị chú ý.
LONDON - Tổng tuyển cử ngày 12-12 tại UK sẽ là cuộc bầu cử với tâm lý giận dữ chưa từng thấy với công dân.
SANTIAGO - CNBC đưa tin ngày 30/10: hội nghị thượng đỉnh APEC, dự kiến được tổ chức tại Chile vào trung tuần tháng 11 đã bị hủy bỏ.
ANKARA - TT Erdogan loan báo ngày 30-10 : Nga và Thổ cùng tuần tiễu miền bắc Syria, nơi dân quân SDF của phe Kurd thiểu số hoạt động và kiểm soát các thị trấn chính.
TEHRAN - Lãnh tụ tối cao của cộng hòa Hồi Giáo Iran tố cáo chính quyền Trump và đồng minh cùng ám trợ ác hoạt động gây bất ổn chính trị từ Iraq qua Lebanon.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý cho Anh trì hoãn 3 tháng việc rời khỏi khối. Về phần mình, Thủ tướng Boris Johnson đang tìm cách tổ chức một bầu cử sớm vào tháng 12/2019 để chấm dứt cuộc khủng hoảng Brexit đang bao trùm lên nước Anh.
BUDAPEST - Vào ngày 29/10, TT Putin công du nước cựu cộng sản Hungdary, là thành viên EU và NATO thân thiện nhất với Nga.
BEIJING - Trung Cộng lên án chính quyền Trump dùng kinh tế để bắt nạt, sau khi thẩm quyền giám sát gây khó khăn, nại lý do an ninh đề nghị cắt tài trợ cấp cho trang thiết bị Huawei dùng trong mạng viễn thông tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo Yonhap đưa tin, Hàn Quốc tuyên bố sẽ ngừng nhận những đãi ngộ đặc biệt dành cho các quốc gia đang phát triển trong các đàm phán tương lai tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin Bloomberg cho biết, Ngân hàng Trung ương Thái Lan có lẽ đang nhận thấy một điều rằng ngăn đà tăng giá của đồng Baht là một nhiệm vụ ngày càng khó khăn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.