Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gặp Các Ceo, Clinton Thúc Đẩy Mậu Dịch

24/01/200000:00:00(Xem: 4325)
WASHINGTON (KL) - Tin của Deborah Charles gửi cho Reuters: - Tổng thống Clinton đã gặp mặt các vị đại chủ của các công ty Hoa kỳ đang làm ăn trong công nghệ Hi-Tech ngày thứ năm. Tổng thống yêu cầu họ hỗ trợ vào cuộc tranh đấu gay go để Quốc hội Hoa kỳ cam kết thỏa thuận trên nguyên tắc về mậu dịch với Trung quốc.
Joe Lockhart, phát ngôn viên của tòa bạch ốc cho biết, Clinton đã ngưng nói với một số giám đốc công nghệ trong khi họ ở tòa bạch ốc để nói chuyện riêng với John Posesta, một nhân viên cao cấp của tòa nhà này.
Lockhart cho biết: “Chủ yếu về ý kiến của tổng thống muốn nói với các vị công kỹ nghệ điều quan trọng là sự giao thương bình thường (NTR) với Trung quốc, sự giao thương này phải được Quốc hội Hoa kỳ biểu quyết để thông qua.”
Clinton lý luận “Cái quan trọng ở đây không phải chỉ ở chuyện làm ăn riêng tư, nhưng cái quan trọng là chúng ta có thể tiếp tục làm cho nền kinh tế Mỹ phồn vinh, chúng ta có thể tiếp tục nới rộng nền kinh tế của Mỹ quốc.”
Các vị công kỹ nghệ được gặp mặt Clinton và Podesta gồm có:
John Chambers, CEO của Cisco Systems (thuộc thị khoán NasdaqNM :CSCO-news); Michael Dell, CEO của Dell Computer Corp. (thuộc thị khoán NasdaqNM: DELL-news); Andrew Grove, Chaiman của Intel Corp. (thuộc thị khoán NasdaqNM: INTC-news); Mike Capella, CEO của Compaq Computer Corp. (thuộc thị khoán NYSE: CPQ-news); Carly Fiornia, CEO của Hewlett-Packard (thuộc thị khoán NYSE: HWP); Lars Nyberg, CEO của NCR Corp. (thuộc thị khoán NYSE: NCR); và Robert Bishop, Chairman kiêm CEO của Silicon Graphics Inc. (thuộc thị khoán NYSE: SGI-news).
Tòa bạch ốc đã công bố, tổng thống Clinton và văn phòng tổng thống muốn tung ra cuộc vận động quan trọng để lấy lòng tin của Quốc hội và chấp thuận tình trạng giao thương (NTR) vĩnh viễn với Trung quốc để Trung quốc gia nhập Tổ chức Mậu dịch Quốc tế (WTO).

QUỐC HỘI ĐÃ THÚC DỤC CHO BỎ PHIẾU SỚM
William Daley, thứ trưởng thương mại Hoa kỳ cho biết ngày thứ tư, điểm quan trọng là Quốc hội phải bỏ phiếu sớm về sự thoả thuận mậu dịch, cái nguy là cuộc bầu cử trong tháng 11 có bề rủi để có cơ hội thông qua.
Sau nhiều năm thương thảo, thỏa hiệp mậu dịch đã bị bế tắc vào tháng 11 trong năm, đòi hỏi Trung quốc cắt bỏ thuế biểu và những hàng rào khác trong việc mở rộng phạm vi thị trường, từ lãnh vực nông nghiệp và xe hơi cho tới lãnh vực viễn thông.
Thỏa hiệp đã được các đại doanh gia và đảng Công hòa ,những người có khuynh hướng mậu dịch tự, do hỗ trợ. Nhưng thỏa hiệp này lại bị cháy mất vì các lãnh tụ của nghiệp đoàn lao động và nhiều người của đảng Dân chủ ủng hộ nghiệp đoàn nhận thấy: càng giao thương với Trung quốc nhiều bao nhiêu, công việc làm của dân Hoa kỳ càng bị mất đi. Đó là một mối đe dọa lớn cho Hoa kỳ trong tương lai.
Để đáp lại vấn đề Trung quốc mở thị trường, Quốc hội Hoa kỳ lại phải cam kết với Bắc Kinh trong tình trạng bình thường giao thương (NTR) vĩnh viễn và bỏ đi chuyện hàng năm duyệt lại vấn đề mậu dịch.
Chuyện cam kết này càng ngày càng mâu thuẫn với các nhà thảo luật lệ thuờng nói toạc về ghi nhận các vấn đề nhân quyền: chính sách nhân quyền của Trung quốc đã đi ngược lại với bản tuyên ngôn nhân quyền quốc tế và gần đây có sự khẳng định là Trung quốc đã đánh cắp những bí mật nguyên tử của Hoa kỳ.
Cũng như theo luật lệ về cung cấp (Procurement Laws) của chính phủ Hoa kỳ, từ xưa tới nay chính phủ không bao giờ cho bất cứ nhà thầu nào hay nhà công nghệ nào, xét đã vi phạm luật lệ lao động, gian dối hay độc quyền trong thương trường, ngược đãi nhân viên hay công nhân, được quyền dự để đấu thầu cung cấp các mặt hàng hàng hay các dịch vụ cho nhà nước, tình trạng nhân quyền của Trung quốc đã rơi vào trong trường hợp tương tự này đối với sự xét đoán của nhân dân Hoa kỳ hiện nay.
Giới chức của tòa bạch ốc cho biết, các vị công kỹ nghệ Hi-Tech cũng bàn cãi về sự chia hai trong lãnh vực truyền thông số (digital divide); sự chia hai đang gia tăng tại Hoa kỳ hiện nay: một bên như Hoa kỳ thì cho truy nhập tự do trên Internet; còn một bên như Trung quốc lại ngăn chặn và cấm đoán sự truy nhập tự do. Các vị công kỹ nghệ đã bàn cãi với Podesta, nhân viên cao cấp của tòa bạch ốc, về chuyện chia hai trong lãnh vực Internet, một phương tiện để phát triển mậu dịch giữa hai nước với nhau trong thời đại tin học ngày nay.
“Cả hai, văn phòng tổng thống và các vị công kỹ nghệ, cho biết cuộc họp rất lạc quan. Cả hai cùng quyết tâm làm việc chung”, theo như lời của Podesta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.