Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gặp Các Ceo, Clinton Thúc Đẩy Mậu Dịch

24/01/200000:00:00(Xem: 4527)
WASHINGTON (KL) - Tin của Deborah Charles gửi cho Reuters: - Tổng thống Clinton đã gặp mặt các vị đại chủ của các công ty Hoa kỳ đang làm ăn trong công nghệ Hi-Tech ngày thứ năm. Tổng thống yêu cầu họ hỗ trợ vào cuộc tranh đấu gay go để Quốc hội Hoa kỳ cam kết thỏa thuận trên nguyên tắc về mậu dịch với Trung quốc.
Joe Lockhart, phát ngôn viên của tòa bạch ốc cho biết, Clinton đã ngưng nói với một số giám đốc công nghệ trong khi họ ở tòa bạch ốc để nói chuyện riêng với John Posesta, một nhân viên cao cấp của tòa nhà này.
Lockhart cho biết: “Chủ yếu về ý kiến của tổng thống muốn nói với các vị công kỹ nghệ điều quan trọng là sự giao thương bình thường (NTR) với Trung quốc, sự giao thương này phải được Quốc hội Hoa kỳ biểu quyết để thông qua.”
Clinton lý luận “Cái quan trọng ở đây không phải chỉ ở chuyện làm ăn riêng tư, nhưng cái quan trọng là chúng ta có thể tiếp tục làm cho nền kinh tế Mỹ phồn vinh, chúng ta có thể tiếp tục nới rộng nền kinh tế của Mỹ quốc.”
Các vị công kỹ nghệ được gặp mặt Clinton và Podesta gồm có:
John Chambers, CEO của Cisco Systems (thuộc thị khoán NasdaqNM :CSCO-news); Michael Dell, CEO của Dell Computer Corp. (thuộc thị khoán NasdaqNM: DELL-news); Andrew Grove, Chaiman của Intel Corp. (thuộc thị khoán NasdaqNM: INTC-news); Mike Capella, CEO của Compaq Computer Corp. (thuộc thị khoán NYSE: CPQ-news); Carly Fiornia, CEO của Hewlett-Packard (thuộc thị khoán NYSE: HWP); Lars Nyberg, CEO của NCR Corp. (thuộc thị khoán NYSE: NCR); và Robert Bishop, Chairman kiêm CEO của Silicon Graphics Inc. (thuộc thị khoán NYSE: SGI-news).
Tòa bạch ốc đã công bố, tổng thống Clinton và văn phòng tổng thống muốn tung ra cuộc vận động quan trọng để lấy lòng tin của Quốc hội và chấp thuận tình trạng giao thương (NTR) vĩnh viễn với Trung quốc để Trung quốc gia nhập Tổ chức Mậu dịch Quốc tế (WTO).

QUỐC HỘI ĐÃ THÚC DỤC CHO BỎ PHIẾU SỚM
William Daley, thứ trưởng thương mại Hoa kỳ cho biết ngày thứ tư, điểm quan trọng là Quốc hội phải bỏ phiếu sớm về sự thoả thuận mậu dịch, cái nguy là cuộc bầu cử trong tháng 11 có bề rủi để có cơ hội thông qua.


Sau nhiều năm thương thảo, thỏa hiệp mậu dịch đã bị bế tắc vào tháng 11 trong năm, đòi hỏi Trung quốc cắt bỏ thuế biểu và những hàng rào khác trong việc mở rộng phạm vi thị trường, từ lãnh vực nông nghiệp và xe hơi cho tới lãnh vực viễn thông.
Thỏa hiệp đã được các đại doanh gia và đảng Công hòa ,những người có khuynh hướng mậu dịch tự, do hỗ trợ. Nhưng thỏa hiệp này lại bị cháy mất vì các lãnh tụ của nghiệp đoàn lao động và nhiều người của đảng Dân chủ ủng hộ nghiệp đoàn nhận thấy: càng giao thương với Trung quốc nhiều bao nhiêu, công việc làm của dân Hoa kỳ càng bị mất đi. Đó là một mối đe dọa lớn cho Hoa kỳ trong tương lai.
Để đáp lại vấn đề Trung quốc mở thị trường, Quốc hội Hoa kỳ lại phải cam kết với Bắc Kinh trong tình trạng bình thường giao thương (NTR) vĩnh viễn và bỏ đi chuyện hàng năm duyệt lại vấn đề mậu dịch.
Chuyện cam kết này càng ngày càng mâu thuẫn với các nhà thảo luật lệ thuờng nói toạc về ghi nhận các vấn đề nhân quyền: chính sách nhân quyền của Trung quốc đã đi ngược lại với bản tuyên ngôn nhân quyền quốc tế và gần đây có sự khẳng định là Trung quốc đã đánh cắp những bí mật nguyên tử của Hoa kỳ.
Cũng như theo luật lệ về cung cấp (Procurement Laws) của chính phủ Hoa kỳ, từ xưa tới nay chính phủ không bao giờ cho bất cứ nhà thầu nào hay nhà công nghệ nào, xét đã vi phạm luật lệ lao động, gian dối hay độc quyền trong thương trường, ngược đãi nhân viên hay công nhân, được quyền dự để đấu thầu cung cấp các mặt hàng hàng hay các dịch vụ cho nhà nước, tình trạng nhân quyền của Trung quốc đã rơi vào trong trường hợp tương tự này đối với sự xét đoán của nhân dân Hoa kỳ hiện nay.
Giới chức của tòa bạch ốc cho biết, các vị công kỹ nghệ Hi-Tech cũng bàn cãi về sự chia hai trong lãnh vực truyền thông số (digital divide); sự chia hai đang gia tăng tại Hoa kỳ hiện nay: một bên như Hoa kỳ thì cho truy nhập tự do trên Internet; còn một bên như Trung quốc lại ngăn chặn và cấm đoán sự truy nhập tự do. Các vị công kỹ nghệ đã bàn cãi với Podesta, nhân viên cao cấp của tòa bạch ốc, về chuyện chia hai trong lãnh vực Internet, một phương tiện để phát triển mậu dịch giữa hai nước với nhau trong thời đại tin học ngày nay.
“Cả hai, văn phòng tổng thống và các vị công kỹ nghệ, cho biết cuộc họp rất lạc quan. Cả hai cùng quyết tâm làm việc chung”, theo như lời của Podesta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.