Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nội Các A Phú Hãn 20 Người, Thượng Hội Đồng 200 Người

01/12/200100:00:00(Xem: 3084)
Nội Các A Phú Hãn 20 Người, Thượng Hội Đồng 200 Người
KABUL (AP) - Người cầm đầu Liên minh Bắc phương hôm thứ sáu 30-11 nói bất luận toán quân ngoại quốc nào đến bảo vệ an ninh trong thời hậu-Taliban cũng chỉ giới hạn tối đa là 200 người.

Trong một sự nhận xét về cuộc hội đàm ở Bonn, Burhanuddin Rabbani đã bác bỏ những điểm chính về dự án chính trị Afghanistan đã được soạn thảo trong cuộc hội nghị do LHQ bảo trợ. Cuộc họp này có Liên minh và ba nhóm khác của Afghanistan đang tìm cách thỏa hiệp về một chính quyền chuyển tiếp và một lực lượng bảo an mà LHQ muốn là quốc tế.

Nhóm của Rabbani đông nhất trong Liên minh phương Bắc. Ông cũng đã là Tổng Thống Afghanistan cho đến ngày bị Taliban lật đổ năm 1996. Rabbani nói với các phóng viên ông muốn có một lực lượng an ninh do các phe nhóm người Afghan cung cấp, mỗi nhóm có thể cung cấp đến 1,000 người tuyển mộ ở địa phương. Ông nói nếu LHQ bác bỏ đề nghị này, "vậy chỉ có thể có từ 100 đến 200 quân của LHQ. Các quân sĩ này sẽ có trách nhiệm bảo vệ hòa bình trong khả năng của họ".

Theo một nguồn tin của AP từ Bonn, hôm thứ sáu 30-11 một lãnh tụ Pashtun đã bước ra khỏi hội nghị để phản đối tình trạng không đủ đại diện cho sắc tộc Pashtun là sắc tộc đông người nhất ở Afghanistan.

Tình hình hội đàm căng thẳng về vấn đề tạo ra một cơ cấu để thành lập chính quyền mới tại Afghanistan. Tin cho biết Abdul Qadir, Thống đốc tỉnh Pashtun Nangarhar, đã bỏ hai cuộc họp ngày thứ năm và thứ sáu vì lý do đại diện Pashtun không đủ. Nhưng theo lời phát ngôn nhân của liên minh, Qadir vẫn còn ở Đức và có thể sẽ trở lại họp. Phái bộ của phe thân cựu hoàng Zahir Shah, cũng được gọi là Nhóm Rome, hôm thứ sáu tổ chức họp báo. Cháu nội của cựu hoàng, ông Mostapha Zaher, 1 thành viên trong phái bộ, nói "chọn nhà lãnh đạo cho đất nước Afghanistan không phải là việc của 1 gia đình, mà là cơ hội bằng vàng để đưa nhân dân thoát khỏi 22 năm đau thương đã qua".

Ông Mostapha Zaher nói "phải đoàn kết lại trong tình huynh đệ và tinh thần hoà giải để đặt nền móng cho 1 xã hội mới, tái lập nữ quyền và bảo đảm phẩm giá cho mọi người, để thấy lại nụ cười ở mọi con dân Afghanistan". Ông Abdul Sattar Sirat, trưởng phái bộ của Nhóm Rome, cho hay : cần thành lập cùng lúc 1 chính quyền chuyển tiếp và 1 Thượng Hội Đồng, mà cựu hoàng đứng đầu và kiêm nhiệm chức vụ Quốc Trưởng.

Ông nói : chọn người cho 2 cơ quan kể trên là việc khó khăn.

Bà Sima Wali, trong phái đoàn của Nhóm Rome, tuyên bố "Nếu phụ nữ chúng tôi không được mời, chúng tôi cũng đòi hỏi được dự bàn, vì phụ nữ tạo thành 1 đa số trong xã hội Afghanistan".

Các nhà ngoại giao LHQ hi vọng ngày mai 1-12 hội nghị Bon có thể đem lại thoả thuận về giải pháp chính trị chuyển tiếp cho Afghanistan, mặc dù chưa hết căng thẳng giữa các bộ tộc. Ông Fawzi, phát ngôn viên LHQ, cho biết trong ngày hội họp thứ tư tại Bonn, các phe chưa thảo luận về quân số lực lượng quốc tế, và LHQ không chủ trương cưỡng đặt.

Tiến trình thảo luận của hội nghị 4 phe Afghanistan cũng không bị cản trở bởi sự rút lui của trưởng phái bộ lưu vong Cypurs, là ông Haji Abdul Qadir, để phản đối sự việc phe Cyprus không được đại diện tương xứng. Các đại biểu khác cho biết sự rút lui của ông Haji gây bối rối cho chính phái bộ Cyprus, mà thành viên gồm người của các bộ tộc thiểu số Tajiks, Uzbeks và Hazaras. Ông Fawzi cho biết danh sách các nhân vật được đề cử tham gia Quốc Hội Lâm Thời và chính quyền chuyển tiếp đang được luân lưu tới các vị trưở phái đoàn để xét chấp thuận.

Theo kế hoạch khung, Thượng Hội Đồng gồm 200 người, và Nội Các lâm thời gồm 20 người.

17/10/2019(Xem: 129)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 238)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 159)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 140)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 207)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 195)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 153)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 183)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
16/10/2019(Xem: 567)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 180)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 248)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 251)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 326)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 204)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 177)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.