Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trộm Danh Sách 3,500 Điệp Viên Đức, 1 Gián Điệp Đôi Của CIA Bị Tình Báo Đức Bắt; Markus R Từng Gạ Bán Cho Tình Báo Nga...

15/01/201500:00:00(Xem: 1752)

BERLIN (VB) -- Nhiều ngàn gián điệp Đức quốc hoạt động khắp thế giới có thê gặp nguy sau khi khám phá rằng một gián điệp đôi bị bắt hồi mùa hè vừa qua đã trộm và có thể đã bán danh sách căn cước thực, bí danh và điạ chỉ các gián điệp Đức.

Gián điệp đôi này được kể tên là Markus R, đã trộm danh sách tối mật gồm tên thật, bí danh và địa chỉ của 3,500 gián điệp Đức quốc rải khắp thế giới.

Nhưng các nguồn tin tình báo Đức tìm cách làm nhẹ tàm nghiêm trọng, nói rằng danh sách này đã cũ và không nhiêù tới 3,500 điệp viên bị lộ.

Việc tình báo Đức bắt Markus R mùa hè vừa qua đã là căng thẳng ngoaị giao lớn giữa Đức và Mỹ, sau khi biết rằng y là gián điệp đôi cho CIA.

Trong Sở Tình Báo Đức Quốc BND, Markus R làm ở phòng nhân sự điệp viên hải ngoại, tiếp cận hồ sơ tối mật kể cả về những điệp viên Đức ở hải ngoại.

Danh sánh mật này được nói là năm 2011, có tên thật và bí danh của gián điệp Đức gồm các điệp viên giả làm nhà ngoại giao Đức và cả những người hoạt động mật nơi các quô1c gia quân lực Đức hiện diện, kể cả ơ3ở Afghanistan, Mali, Lebanon và Sudan.

Chưa rõ Markus R bán hồ sơ này choa CIA hay chưa.

Bản tin nói Markus R thú nhận là đã trao cho CIA hơn 200 hồ sơ mật trong vòng 2 năm, nhận tiền khoảng 25,000 Euro.

Markus R cũng từng tìm cách liên lạc với một tòa lãnhs ự Nga ở Munich, đề nghị bán hồ sơ mật tình báo Đức. Và email gạ bán này bị sở nội gián Đức chận được và dùng đây để gài bẫy Markus.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.