Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Trần Chống Bãi Miễn J-v: Vn Địi Mỗi Dân Đi Mỹ 10,000 Đơ

21/06/199900:00:00(Xem: 4473)
WASHINGTON (VB) — Một số đại diện cộng đồng VN tại hải ngoại đã ra trước Ủy Ban Đường Hướng & Phương Tiện tại Hạ Viện Hoa Kỳ để trình bày về lý do không nên bãi miễn việc áp dụng tu chính án Jackson-Vanik cho Việt Nam hôm 17.6. Tu chính này còn viết tắt là J-V, ngăn cấm Hoa Kỳ ưu đãi mậu dịch đối với các quốc gia hạn chế quyền tự do di trú và xuất cảnh của người dân.
Đó chỉ là một phần của toàn cảnh khi hai phe bênh và chống việc bãi miễn áp dụng tu chính J-V đối với Việt Nam: Đại Sứ Pete Peterson và nhiều dân biểu cũng như thượng nghị sĩ đã công khai thúc đẩy Hoa Kỳ ưu đãi mậu dịch với Hà Nội, trong khi nhiều vị khác đang đưa ra các nghị quyết chống lại.
Cuộc điều trần này thực hiện sau khi Tổng Thống Clinton đã ký lệnh bãi miễn áp dụng tu chính J-V đối với CSVN đầu tháng này.
Trong khi đó, nhiều vị dân cử Quốc Hội Mỹ đã đưa 2 nghị quyết chung tại 2 viện — House Joint Resolution 58 và Senate Joint Resolution 28 — để chống việc bãi miễn tu chính J-V cho VN.
Dự kiến, các nghị quyết này sẽ được tranh luận và bỏ phiếu bởi Hạ Viện vào đầu tháng 7, theo tin cho biết từ Luật Sư Nguyễn Quốc Lân.
Hai đại diện cộng đồng VN ra trước cuộc điều trần trên là Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc điều hành BPSOS, và Kỹ Sư Đỗ Hoàng Điềm, đồng chủ tịch Liên Đoàn Chống Bãi Miễn Jackson-Vanik.
Ông Thắng đã trình bày trước Hạ Viện tóm tắt như sau:

“Năm ngoái TT Clinton bãi miễn tu chính J-V cho VN với lời hứa rằng nước này sẽ cho tự do di trú công khai. Những nhân chứng khác đã đưa ra các vấn đề như MIA/POW, lao động trẻ em, quyền lợi mậu dịch, gắn bó xây dựng... Tuy nhiên tôi muốn tập trung vào vấn đề di trú tự do và công khai... [Thực sự] di trú tại VN đang ngày càng kém tự do và kém công khai kể từ quyết định bãi miễn năm ngoái. Theo cuộc thăm dò do chúng tôi thực hiện với các người tị nạn vào Mỹ trong 6 tháng qua, trung bình mỗi người đó phải trả 10,000 Mỹ Kim, tức là gấp 4 lần thu nhập trung bình đầu người ở VN, để được phỏng vấn và có giấy xuất cảnh...
“Một người tị nạn tới Texas đầu năm nay bị đòi tới 10,000 Mỹ Kim. Khi ông không kiếm đủ tiền, nhà nước buộc ông phải kết hôn giả với một phụ nữ vì phụ nữ này chịu trả tiền. Ông phải mang phụ nữ này và con bà này vào Mỹ, để lại đứa con của chính ông ta lại VN.
“Một người khác bị đòi nộp 40,000 Mỹ Kim. Khi ông không có tiền, nhà nước đòi ông phải kết hôn một phụ nữ có 4 con và mang tất cả vào Mỹ. Ông từ chối vì đã lập nguyện sống độc thân suốt đời theo Phật Giáo. Ông bây giờ đang bị quản thúc tại gia.
“Có khoảng 10,000 người đáng lý ra đủ điều kiện đã bị gạt bỏ ra khỏi chương trình tị nạn Hoa Kỳ bởi vì kiểu tham nhũng đó. Con số này tính ra là dè dặt. Trong buổi họp với một phái đoàn người Mỹ gốc Việt và nhiều nhân viên quốc hội, Đại Sứ Mỹ Peterson nói là có 20,000 tới 30,000 người như vậy. Không có hồ sơ nào trong đó được giải quyết...”
Ông Đỗ Hoàng Điềm nêu các lý do chống bãi miễn J-V tương tự như trên, cùng với lý do rằng Hà Nội từ chối người dân các quyền làm người căn bản, cũng như việc nước này chuyển tiếp vào kinh tế thị trường chậm lại quá nhiều và chưa hoàn tất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.