Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Afghan: Taleban Không Nhận Chức Vụ Của Chính Quyền Mới

10/01/201500:00:00(Xem: 858)
KABUL - TT Ashraf Ghani muốn chính quyền trung ương quy tụ mọi đảng phái – Taleban đuợc đề nghị nhận 1 số chức vụ trong chính quyền mới, nhưng đã từ chối.

TT Ghani đề nghị Taleban tham chính để chấm dứt hơn 1 thập niên nổi dậy. Hơn 3 tháng sau ngày tuyên thệ nhậm chức, TT Ghani sắp loan báo thành phân nội các – tiến trình bị trì hoãn vì 1 số bất đồng với đối tác của TT Ghani là cựu ứng viên TT Abdullah Abdullah.

Phát ngôn viên Phủ TT không nhận rằng Taleban đuợc chính thức mời tham chính – nhưng 1 nguồn tin thân cận TT Ghani xác nhận: chính quyền trung ương không chỉ gồm 2 thành phần để bao gồm mọi chính đảng. 3 nhân vật mà TT Ghani muốn đưa vào chính quyền là cựu ĐS Taleban tại Pakistan là Mullah Zaeef, cựu ngoại trưởng Wakil Muttawakil của Taleban và ông Ghairat Baheer, thân nhân của thủ lãnh Gulbuddin Hekmatyar, chỉ huy 1 nhóm vũ trang đồng minh với Taleban.

Ông Ghani định giao cho họ các Bộ nông thôn, Bộ kiểm soát biên giới (để thu thuế) và Bộ tổ chức hành hương đi Mecca.

Dường như đang có các thương luợng mật để giao chức thống đốc 3 tỉnh Nimruz, Kandahar và Helmand cho Taleban. Nhưng, Taleban không nhận với lời giải thích từ giới lãnh đạo Taleban, là vì chính quyền Kabul cho phép lực luợng đa quốc giữ lại 1 quân số sau cuộc triệt thoái cuối năm 2014. Ngoài ra, Taleban muốn thay đổi hiến pháp và 1 số đặc miễn trước khi thương luợng để tham chính.

TT Ghani đuợc tin là tích cực hành động để thay đổi, đã đạt đuợc sự hợp tác của Pakistan về đánh dẹp loạn quân trong vùng biên giới 2 nước, với sự vận động Trung Quốc và Saudi Arabia dùng ảnh hưởng với Islamabad.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.