Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: 3170 Euro cho nạn nhân chiến tranh

19/11/201408:28:00(Xem: 3367)

Lá Thư từ Đức Quốc

3170 Euro cho nạn nhân chiến tranh

Đức quốc, Hội Bác Ái  "Saint Vincent" trao tiền lạc quyên cho Caritas

.
Lê Ngọc Châu


Nguyễn văn Rị đã quyên góp được 3170 € cho các nạn nhân của cuộc chiến tranh ở Iraq và Syria. Chủ tịch Hội đồng quản trị Cộng đồng "Vinzenz von Paul" cùng với Mục sư Johannes van der Vorst (Giáo xứ Heilig Geist / Pfarrgemeinde Heilig Geist) đã trao một Ngân phiếu cho ông Frank Polixa, Giám đốc điều hành khu vực Caritas Moenchengladbach. Ông Polixa sẽ chuyển tiền cho Caritas quốc tế.

 blank

 

Trong một Thánh Lễ của cộng đồng St. Vincent de Paul trong Nhà thờ giáo khu Heilig Geist trước đây một vài tuần, ông Nguyễn Văn Rị đã kêu gọi khách tham dự đóng góp giúp đỡ cho các nạn nhân của cuộc nội chiến ở Iraq và Syria. Nơi đó, hàng triệu người đã và đang trốn chạy.

Điều này có nghĩa là gì ?, Nguyễn văn Rị (NvR) vốn biết từ kinh nghiệm cá nhân đau đớn !. Năm 1981, ông đã cùng với vợ và bốn con trong những thời khắc đen tối và sương mù rời bỏ cộng sản Việt Nam. Lúc đó con gái út Kim Ngân chỉ mới mười ngày tuổi khi chuyến trốn chạy bắt đầu. Cùng với 95 người tỵ nạn khác, gia đình NvR đã trôi dạt liên tục sáu ngày trong một chiếc thuyền dài 12,50 mét, rộng 2,50 mét trên biển cả. Khi đồ dự trữ giới hạn gần như cạn kiệt, các "thuyền nhân" (Boat People) cuối cùng đã được cứu mạng- bởi con tàu Cap Anamur của Đức.

Gia đình đến Moenchengladbach, nơi mà Nguyễn văn Rị được đào tạo trở thành một người thợ nguội (Schlosser, nghề lò rèn!). Hiện nay, ông làm việc gần 30 năm cho công ty Voith (trước đây là hãng Krieger) . Tỏ lòng biết ơn đối với sự được sống, người cha của 8 đứa con đã tham gia hàng loạt vào các sinh hoạt một cách tình nguyện dưới nhiều phương thức: Ông hiện là Chủ tịch của Hội người Việt Tỵ Nạn cộng sản Moenchengladbach, từng là Phó Chủ tịch Liên Đoàn Công giáo Việt Nam tại Đức quốc và cũng là đương kim Thủ quỹ của Liên Hội người Việt tỵ nạn tại Cộng Hoà Liên Bang Đức; ngoài ra ông còn hỗ trợ các tổ chức từ thiện và những dự án khác nhau . Nhiều lần ông ta, 61 tuổi, đã quyên góp cho những người túng thiếu, lần cuối một năm rưỡi trước đây, được hơn 5.100 Euro cho các nạn nhân lũ lụt ở miền Nam và miền Đông nước Đức. Để tuyên dương công trạng xã hội của ông ta, trong năm 2005, ông Nguyễn văn Rị, thuyền nhân tỵ nạn Việt đầu tiên đã được trao tặng huy chương của Cộng hòa Liên bang Đức (Verdienstmedaille der Bundesrepublik, ghi chú thêm một huy chương cao quý của Đức quốc !).

Giám đốc điều hành của Caritas, ông Frank Polixa nhiệt liệt cảm ơn sự lạc quyên. Ông Polixa nói: "Đây là một sự đóng góp hào phóng để cải thiện điều kiện sống khủng khiếp của người dân ở Iraq và Syria". Cộng đồng "Vinzenz von Paul" đã tham gia vào những công tác, ví dụ như cho người bệnh, người nghèo, các tù nhân, nạn nhân chiến tranh và người bị trục xuất .

 

* ©  Lê Ngọc Châu_Nam Đức  ( Chuyển ngữ, 19.11.2014)

 

3.170 Euro für Kriegsopfer – Vinzenz-Gemeinschaft

übergab Spende an Caritasverband

 

* geschrieben am 11-November 2014  von Harald Wendler

 

3.170 Euro hat Nguyen Van Ri für Kriegsopfer im Irak und Syrien gesammelt. Einen Scheck übergab der Vorstandsvorsitzende der Vinzenz von Paul-Gemeinschaft gemeinsam mit Pastor Johannes van der Vorst (Pfarrgemeinde Heilig Geist) an Frank Polixa, Geschäftsführer des Caritasverbandes Region Mönchengladbach. Polixa wird das Geld an Caritas international weiterleiten.

Bei einem Gottesdienst der Vinzenz von Paul-Gemeinschaft in der Heilig Geist-Kirche vor einigen Wochen rief Nguyen Van Ri die Besucher zu Spenden für die Opfer der Bürgerkriege im Irak und in Syrien auf. Millionen Menschen waren und sind dort auf der Flucht.

Was das bedeutet, weiß Nguyen Van Ri aus eigener leidvoller Erfahrung.

1981 verließ er mit seiner Frau und den damals vier Kindern bei Nacht und Nebel das kommunistische Vietnam.

Die jüngste Tochter Kim Ngan war beim Fluchtantritt gerade einmal zehn Tage alt. Gemeinsam mit 95 anderen Flüchtlingen trieb die Familie sechs Tage lang in einem nur 12,50 Meter langen und 2,50 Meter breiten Boot auf dem Meer. Als die ohnehin wenigen Vorräte schon fast aufgebraucht waren, wurden die „Boat People“ endlich gerettet – von dem deutschen Schiff Cap Anamur.

Die Familie kam nach Mönchengladbach, wo Nguyen Van Ri eine Ausbildung zum Schlosser machte. Inzwischen arbeitet er seit fast 30 Jahren beim Unternehmen Voith Fabrics (früher Krieger). Aus Dankbarkeit über die Rettung engagiert sich der inzwischen achtfache Vater in vielfältiger Weise ehrenamtlich: Er ist unter anderem Vorsitzender der vietnamesischen Gemeinde Mönchengladbach, stellvertretender Vorsitzender der Vereinigung vietnamesischer Katholiken in Deutschland und Schatzmeister des Bundesverbandes der vietnamesischen Flüchtlinge, zudem unterstützt er verschiedene Hilfsorganisationen und –projekte. Mehrfach sammelte der 61-Jährige für Menschen in Not, zuletzt vor anderthalb Jahren mehr als 5.100 Euro für die Flutopfer in Süd- und Ostdeutschland. Für seinen sozialen Einsatz wurde er 2005 als erster vietnamesischer Bootsflüchtling mit der Verdienstmedaille der Bundesrepublik ausgezeichnet.

Caritas-Geschäftsführer Frank Polixa bedankte sich herzlich für die Spende. „Das ist ein großherziger Beitrag, um die furchtbare Lebenssituation der Menschen im Irak und in Syrien zu verbessern“, sagte Polixa. Die Vinzenz von Paul Gemeinschaft engagiert sich u.a. für Kranke, Arme, Sträflinge, Kriegsopfer und Vertriebene.


* Harald Wendler (MG _ 11.11.2014)


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tòa án tại Ả Rập Saudi đã đưa ra phán quyết cuối cùng hôm Thứ Hai, 7 tháng 9 năm 2020 về vụ giết chết một ký giả và nhà bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi trong năm 2018, kết án tù 8 người, theo truyền hình chính phủ Saudi cho biết, theo bản tin của Fox News hôm Thứ Hai.
Không có dấu vết của một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất của phe đối lập ở Belarus (Weißrussland / White Russia), Maria Kolesnikova. Các đồng nghiệp của cô ta không liên lạc được với cô ấy, dịch vụ báo chí của hội đồng điều phối phong trào dân chủ ở Minsk cho biết hôm thứ Hai 07.09.2020. Ngoài ra, nhân viên của cô là Ivan Kravzov và người phát ngôn của cô Anton Rodnenkow cũng không còn liên lạc được nữa.
Cảnh sát Hong Kong đã bắt từ 90 tới 289 người tại các cuộc biểu tình chống chính quyền qua quyết định hoãn cuộc bầu cử, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Chủ Nhật, 6 tháng 9 năm 2020.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer (CDU) công kích mạnh mẽ giới lãnh đạo Nga xung quanh Tổng thống Vladimir Putin sau vụ mưu hại bằng chất độc nhắm vào nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny.
USA đã lên án mạnh mẽ vụ đầu độc nhà phê bình điện Kremlin Alexej Navalny theo thông tin mới từ chính phủ Đức về "vụ việc". Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc John Ullyot hôm thứ Tư 02.09.2020 cho biết: “Mỹ quan ngại sâu sắc về kết quả công bố hôm nay. "Việc đầu độc" Alexei Navalny là hoàn toàn đáng trách."
Chính phủ Trump đã giữ im lặng hôm Thứ Tư, ngày 2 tháng 9 năm 2020, trong khi các nhà lãnh đạo trên thế giới bày tỏ sự quan ngại và đòi hỏi câu trả lời từ chính phủ của Tổng Thống Nga Vladimir Putin về phát giác rằng nhân vật lãnh đạo đối lập đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh hóa học thời Sô Viết
Nhà chỉ trích chính phủ Nga Alexej Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh hóa học Novitschok sau cuộc điều tra của một phòng thí nghiệm đặc biệt của lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr). Chính phủ liên bang đã thông báo hôm thứ Tư 02.09.2020 rằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cung cấp "bằng chứng rõ ràng".
Moenchengladbach: Van Ri Nguyen từ Moenchengladbach đã rời Việt Nam cộng sản vào năm 1981 như một người tị nạn trên thuyền với vợ và lúc đó với bốn người con. Kể từ đó anh đã tìm được một quê hương mới ở Đức.
Hôm Thứ Hai, 31 tháng 8 năm 2020 Hoa Kỳ nói rằng họ đã và đang thiết lập cuộc đối thoại về kinh tế song phương với Đài Loan, một sáng kiến mà họ nói là nhằm tăng cường các mối quan hệ chặt chẽ với Đài Bắc và hỗ trợ cho nước này trong cuộc đối diện với áp lực gia tăng từ Bắc Kinh, theo Reuters cho biết.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã gửi “lời chúc ấm áp” tới đối tác Belarus kiên trì Alexander Lukashenko của ông hôm Chủ Nhật, 30 tháng 8 năm 2020, trong khi hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ đã tụ tập tại Minsk và một đoàn xe tăng quân sự đã được thấy có mặt trong thành phố, theo bản tin của CNN cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.