Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

8 Nước Bắc Âu Tăng Cường Hợp Tác Quân Sự Chống Nga; Mỹ: Tố Nga Miệng Nói Hòa Bình Nhưng Gây Chiến Tranh Ở Ukraine

14/11/201400:00:00(Xem: 1627)

LIÊN HIỆP QUỐC - ĐS Samantha Power, đại diện Hoa Kỳ tại LHQ, tố cáo Nga phá hoại ngưng bắn tại miền đông Ukraine – các tin tức gần đây xác nhận quân xa, trọng pháo và lính tác chiến của Nga vuợt biên giới vào Ukraine giúp quân nổi dậy.

Bà Power tuyên bố “Người Nga nói chuyện hoà bình trong lúc theo đuổi chiến tranh”.

Phó đại diện của Nga chối cãi và mô tả lời tố cáo của đại diện Hoa Kỳ là tuyên truyền.

Gần 1 triệu dân Ukraine di tản vì chiến sự kể từ Tháng 4 và trên 4,000 người thiệt mạng. Bạo động tiếp diễn bất kể thỏa thuận ngưng bắn đuợc ký kết ngày 5-9.

HĐ Bảo An họp hôm Thứ Tư theo yêu cầu của Hoa Kỳ tiếp theo các tin tức về xâm nhập binh lính và chiến cụ của Nga.

ĐS Power tuyên bố “Mô hình là rõ: nơi nào người Nga cam kết, họ không đáp ứng. Nga thuơng thảo 1 kế hoạch hoà bình, và sau đó phá hoại từng bước có hệ thống”.

Theo nhận định của Phó TTK-LHQ Toyber-Frandzen, tình hình miền đông Ukraine có thể trở lại xung đột toàn diện. Ông nói: giao tranh rải rác cũng là tai họa. Ông bày tỏ quan ngại về tình huống thứ 3, khi đối đầu trở thành thực trạng lâu dài tại vùng đông nam Ukraine.

Hôm Thứ Tư, Tướng Philip Breelove, tư lệnh NATO, tuyên bố rằng ý định của Nga có thể là củng cố các ổ kháng cự trong vùng kiểm soát của quân ly khai thân Nga.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng 8 nước Bắc Âu đồng ý tăng cường hợp tác quân sự đối đầu sự gia tăng các hoạt động quân sự của Nga – chiến đấu cơ Bắc Âu nghênh cản chiến đấu cơ Nga tăng gấp 3 lần trong năm nay.

Các bộ trưởng quốc phòng các vùng Nordic và Baltic cùng Anh quốc thỏa thuận gia tăng trao đổi tin tình báo và mở rộng huấn luyện không quân sau khủng hoảng Ukraine. Bộ trưởng quốc phòng Michael Fallon của vương quốc Anh tố cáo Nga thường xuyên phớt lờ các quy định hàng không quốc tế và dùng chiến đấu cơ hù dọa nước khác như Ireland, Bồ Đào Nha. Trong 1 buổi họp báo, bộ trưởng Fallon loan báo: NATO ghi nhận trên 100 lần chiến đấu cơ Nga bị nghênh cản tính từ đầu năm, gấp 3 lần năm trước – ông nhấn mạnh “Chúng ta không cho phép xâm phạm không phận”. Chính phủ Anh định mở rộng sứ mạng của 1 đội chiến đấu cơ Typhoon để giúp kiểm soát không phận vùng Baltic.

Bộ trưởng quốc phòng Inger Eriksen của Na Uy nói: tất cả bộ trưởng quốc phòng xác nhận hành động của Nga tại Ukraine là không chấp nhận đuợc vì là vi phạm các nguyên tắc căn bản của luật quốc tế – bà Erikson cho biết: hoạt động quân sự của Nga gia tăng tại Bắc Băng Dương và Biển Baltic. Bà loan báo: kế hoạch huấn luyện không quân của Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển sẽ mở rộng qua Đan Mạch để bao gồm toàn thể không phận vùng Nordic. Các nuớc vùng Baltic cảm thấy bị đe dọa sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Bộ trưởng quốc phòng Sven Mikser của Estonia nói “Ít nhà hoạch định chính sách tiên đoán cuộc xâm lăng quân sự của Nga – thời gian báo động hầu như là zero”.

Khi đuợc hỏi về tuyên bố của cựu lãnh tụ Gorbachev, theo đó Chiến Tranh Lạnh mới có thể phát sinh, bộ trưởng quốc phòng Michael Fallon nói “Chúng ta đang ở kỷ nguyên mới trong các quan hệ với Nga, đó là điều rất rõ – vì Nga đã bước ra khỏi khuôn khổ của luật quốc tế”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.