Hôm nay,  
Việt Báo Online

7 Nước Giàu Nhất Thế Giới Ra Sức Cứu Kinh Tế Toàn Cầu

08/10/200100:00:00(Xem: 3345)
7 Nước Giàu Nhất Thế Giới Ra Sức Cứu Kinh Tế Toàn Cầu
WASHINGTON (Martin Crutsinger, AP) - Bảy quốc gia giàu nhất thế giới đã thống nhất trong nỗ lực cứu nguy kinh tế toàn cầu và chặn đứng sự luân lưu tiền bạc của quân khủng bố, một viên chức trong chính quyền Bush đã cho biết.

Tổng thư ký thủ quỹ John Taylor nói rằng vấn đề tăng trưởng kinh tế và theo dõi nguồn tài trợ của quân khủng bố sẽ là đề mục hàng đầu khi các bộ trưởng tài chánh và giám đốc các ngân hàng trung ương của bảy quốc gia nhóm họp thứ bảy này tại Washington. Taylor không cho biết là sẽ có những kế hoạch mới sau phiên họp. Ông nói, mục đích chính của cuộc gặp gỡ là để các viên chức thẩm quyền lắng nghe nhau về những biện pháp mỗi quốc gia sẽ thực thi sau cơn sốc của vụ khủng bố 9-11.

"Mọi người đều có cảm nghĩ là đây là thời điểm quan trọng để nâng lòng tin", Taylor nói với các ký giả như vậy.

Bảy quốc gia tham dự hội nghị là Hoa Kỳ, Nhật, Đức, Pháp, Anh, Ý và Gia Nã Đại. Vụ khủng bố đã mang lại quan ngại rằng nền kinh tế Hoa Kỳ, đã chao đảo hơn một năm trời với sự tăng trưởng yếu, có thể bị đẩy vào tình trạng suy thoái bởi vì sự đình trệ nặng nề của lãnh vực du lịch bằng đường hàng không. Nếu kinh tế Hoa Kỳ rơi vào tình trạng suy thoái, nó có thể kéo thế giới còn lại vào sự trì trệ toàn cầu, mà sự trì trệ đã thấy ở Âu Châu và Nhật Bản.

Dầu vậy, Taylor đã nói sự cắt giảm phân lời bởi Quỹ Dự Trữ Tiền Tệ (the FED) và chương trình cứu nguy kinh tế mà nội các và Quốc hội đang thực hiện sẽ bảo đảm cho sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế trong năm tới. "Chương trình phát triển kinh tế sẽ gia tăng sự lạc quan cho sự tăng trưởng", Taylor nói "Tôi rất lạc quan là nền kinh tế sẽ hồi phục năm tới. Căn bản của chúng ta rất vững chắc".

Nội các của chính quyền Bush đã được sự hậu thuẫn của những quốc gia trong nhóm G-7 và các quốc gia khác trong nỗ lực ngăn chặn sự luân lưu tiền bạc tới các nhóm khủng bố có liên quan đến Osama bin Laden. Taylor nói là nhóm G7 sẽ đưa ra một chương trình hành động rõ ràng là làm thế nào nhóm G-7 sẽ hợp lực ngăn chận sự luân lưu của tiền bạc tới các nhóm khủng bố.

Taylor nói với các ký giả là Nhật Bản và Âu châu đã thực hiện những phương cách để đẩy mạnh sự tăng trưởng của kinh tế. Ông nhận xét là nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã theo chân the FED, cắt giảm lãi xuất ngắn hạn ngay sau vụ khủng bố.

Taylor cho biết với những chương trình tài trợ của chính phủ, Hoa Kỳ sẽ hồi phục sự tăng trưởng dài hạn từ 3 - 3.5%. Quốc hội đã chấp thuận 40 tỷ Mỹ kim cho việc tái thiết, quốc phòng và an ninh và 15 tỷ Mỹ kim để tài trợ các hãng hàng không. Nội các chính phủ đang thương thảo một ngân khoản lên đến 75 tỷ Mỹ kim để giảm thuế cho giới tiêu thụ và các thương vụ và những chương trình khác của chính phủ nhằm đẩy mạnh sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Alan Greenspan, Chủ tịch FED, đã nói rằng ngân khoản khoảng 100 tỷ Mỹ kim cho các chương trình cứu nguy là vừa phải. Ông cũng cảnh báo là những ngân khoản vượt trên mức này sẽ đem lại sự rủi ro cho việc thâm thủng ngân sách của chính phủ.

Peter Fisher thuộc bộ tài chánh cho biết ngân khoản 75 tỷ rất dễ dàng được tài trợ mà không đem lại rủi ro tăng sức ép cho lãi suất. "Không bao giờ có một con số chính xác tốt nhất cho sự nợ nần của chính phủ. Như Tổng thống Bush đã nói trong cuộc vận động tranh cửa và mới đây, chúng ta phải trông vào sự tài trợ của chính phủ khi chúng ta đối diện với sự khẩn cấp hay suy thoái hoặc chiến tranh", Fisher đã nói thế trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

20/11/2019(Xem: 86)
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
20/11/2019(Xem: 102)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
20/11/2019(Xem: 110)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
20/11/2019(Xem: 79)
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 87)
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
20/11/2019(Xem: 89)
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
20/11/2019(Xem: 102)
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
20/11/2019(Xem: 98)
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
19/11/2019(Xem: 336)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 250)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
19/11/2019(Xem: 192)
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
19/11/2019(Xem: 140)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
19/11/2019(Xem: 117)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
19/11/2019(Xem: 281)
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
19/11/2019(Xem: 224)
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.