Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Hàn: 500,000 Cô Mãi Dâm, Thu Vào 22 Triệu Đô Mỗi Năm

30/05/200400:00:00(Xem: 4115)
SEOUL (KL) - Theo tin của David Scofield, nguyên giảng viên chuyên nghiên cứu về Hoà bình tại đại học Kyung Hee , mãi dâm là một nghề xưa như trái đất, loại kỹ nghệ này mặt ngoài hình như có vẻ đi xuống tại Nam Hàn. Nhưng chính kỹ nghệ này lại đóng góp cho nền kinh tế Nam Hàn còn nhiều hơn các kỹ nghệ khác được cộng chung lại, như nông nghiệp và ngư nghiệp.
Kỹ nghệ mãi dâm vẫn bành trướng. Bộ Nam Nữ Bình Đẳng phỏng định kỹ nghệ mãi dâm của Nam Hàn sinh lợi vượt mức 22 triệu Mỹ kim hàng năm, trong khi số người hành nghề này là 500 ngàn thanh nữ.
Song các tổ chức vô chính phủ và các phái dân sự cho là con số này còn cao hơn thế, căn cứ theo những đường thông tin không chính thức về hành nghề mãi dâm, như mạng hoạt động chân rết wonjokyoje, hay là mạng các cô gái còn trẻ măng đánh đu với các ông già để lấy tiền nằm trong số mãi dâm này. Con số phụ nữ hành nghề mãi dâm tại Nam Hàn vượt lên cả triệu người.
Các phụ nữ bán thân tính ít ra cũng là 390 ngàn người, theo như các phái dân sự cho biết, hầu như những loại gái làng chơi này ở khắp mọi nơi trên đất Nam Hàn. Tính ra mỗi xóm đều có vài phòng karaoke, các phòng khách riêng biệt, các câu lạc bộ mối manh, các phòng trà hay các tiệm hớt tóc; những nơi này là nơi phục vụ tình dục. Công khai hành nghề mãi dâm bằng các tờ rơi và các tờ giấy truyền tay để quảng bá những nơi mà phụ nữ có thể phục dịch chuyện này, người ta dung tha vì không nhận ra rằng việc làm này là bất hợp pháp.

Hành nghề mãi dâm hợp pháp đã được bãi bỏ năm 1948. Đạo luật chống mãi dâm cũng như một thứ luật cho biến các khu đèn mầu xanh thành đèn mầu đỏ có hiệu lực năm 1961. Tới năm 1999, hiến luật đưa ra việc công bố tên những ai dùng vị thành niên để hành nghề mãi dâm, nhưng ít có khi nào áp dụng. Uỷ ban Bảo vệ Thiếu niên đã công nhận có khoảng nửa các cô gái hành nghề gái mãi dâm dưới 16 tuổi.
Các cô gái Nam Hàn hành nghề mãi dâm phần đông nằm trong nhiều tình thế bắt buộc như đi theo băng đảng, tự ý bỏ học hành, tự ý bỏ trốn gia đình để không có nơi nương tựa và bị lợi dụng.
Luật sư đoàn Nam Hàn cho những người lợi dụng thiếu nữ để hành nghề mãi dâm là vi phạm nhân quyền.
Kỹ nghệ mãi dâm nhìn như suy thoái, nhưng trên thực tế kỹ nghệ này bành trướng khá lớn tại Nam Hàn sinh ra cả hàng tỷ bạc và hàng ngàn việc làm, nhưng hiến pháp Nam Hàn không có thể nào hợp pháp hóa được theo như chiều hướng của xã hội Á đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.