Hôm nay,  
Việt Báo Online

TQ: Chờ Dân Hồng Kông Chán Biểu Tình Rồi Tự Tẩy Chay

02/10/201400:00:00(Xem: 1391)
TQ: Chờ Dân Hồng Kông Chán Biểu Tình Rồi Tự Tẩy Chay

HONG KONG - Hàng chục ngàn cư dân đặc khu Hồng Kông, gồm đa số là thanh niên sinh viên tràn ngập đường phố, tiếp tục đòi trưởng quan Leung Chun-ying từ chức.

Không có dấu hiệu phong trào dân chủ giảm sinh lực qua ngày xuống đường thứ năm tại trung tâm thành phố. Mục tiêu của phong trào “Occupy Central” là chiếm trung tâm thương mại của đặc khu, phản đối quyết định của Bắc Kinh về hạn chế quyền chọn lựa của cử tri trong cuộc bầu cử trưởng quan năm 2017. Nhiều người sợ rằng cảnh sát sẽ ra tay đàn áp trước lễ Quốc Khánh nhằm ngày Thứ Tư – nhưng, mối lo đó không trở thành sự thật.

Cuộc biểu tình đã làm tê liệt trung tâm tài chính của Hồng Kông. Không có tin tức về rắc rối, và nhân chứng thấy nhân số tham gia tiếp tục tăng hồi chập tối Thứ Ba.

Thủ lãnh sinh viên Lester Shum đã ra tối hậu thư cho trưởng quan họ Leung từ chức và báo trước biểu tình sẽ mở rộng hơn, dọa chiếm các công sở – Shum nói: chính quyền định mua thời gian, có thể dùng chiến thuật gài người gây hỗn loạn để có lý do đàn áp.

Nguồn tin thân cận chính quyền tiết lộ: trưởng quan Leung các cố vấn định dùng các biện pháp xoa dịu, có thể là trong 1 tuần hay 1 tháng chưa biết. Nguồn tin nói “Trừ phi có hỗn loạn, chúng tôi không điều động cảnh sát chống bạo động – chúng tôi hy vọng điều này không xẩy ra”.

Phong trào dân chủ cũng muốn tránh hành động khiêu khích, các thủ lãnh hô hào không gây rối lễ thượng kỳ ngày Quốc Khánh tại Victoria Harbour ven biển – tại lễ thượng kỳ, trưởng quan Leung Chun-ying tuyên bố “Chúng tôi hy vọng mọi giới của cộng đồng chung sức làm việc theo cách ôn hoà, hợp pháp và thực dụng để tiến 1 bước lớn theo hướng phát triển hợp hiến.

Tại thủ đô Bắc Kinh, hàng trăm người dự lễ thượng kỳ tại Thiên An Môn trong 1 nghi thức đuợc phối hợp chặt chẽ.

Các tổ chức tranh đấu nhân quyền báo tin: 1 số nhà hoạt động ủng hộ phong trào dân chủ Hông Kông đã bị bắt hay bị hù dọa trước ngày lễ.

Trong khi đó một bản tin khác của báo the New York Times hôm Thứ Tư cho biết rằng dù đám đông những người biểu tình đòi dân chủ tràn ngập hôm Thứ Tư, ngày quốc lễ, trưởng quan hành chánh Hồng Kông và các cố vấn quyết định, với hậu thuẫn của các lãnh đạo Hoa Lục, rằng chiến lược tốt nhất của họ là chờ đợi và hy vọng rằng việc gây gián đoạn sinh hoạt hàng ngày sẽ làm thay đổi quan điểm của quần chúng địa phương để chống lại những người biểu tình.

11/11/2019(Xem: 826)
Vào Thứ Sáu, 25 tháng 10, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết có lẽ đã đến lúc truyền thống công nhận các Lạt Ma tái sinh đi đến hồi kết thúc
09/11/2019(Xem: 778)
Khoảng đầu tháng 11/2019, một số nguồn tin cho biết, Washington yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
09/11/2019(Xem: 514)
TEHRAN - Vào ngày 8 tháng 11, phi cơ không người lái xâm nhập vào Iran rơi từ không phận gần cảng Mahshahar, với hình ảnh của truyền thông nhà nước Iran là bằng chứng.
09/11/2019(Xem: 237)
BRASILIA - Từ Dinh TT vào tù, các TT tham nhũng và rửa tiền của Brazil được trả tự do chỉ vài năm sau - ông Lula da Silva cảm ơn các nhà tranh đấu cùng đảng.
09/11/2019(Xem: 1045)
BERLIN - Tháng 11-1989, nước Đứ chia cắt chứng kiến “tường ô nhục” phân đôi 2 phần đông/tây của thành phố Berlin bị giựt sập, mở đầu sự sụp đổ của hệ thống CS từ Nga sang Đông Âu.
09/11/2019(Xem: 240)
BAGHDAD - Phong trào chống chính quyền Iraq tiếp tục khoảng 6 tuần lễ tại thủ đô – trên 200 người thiệt mạng do cuộc đàn áp của lực lượng an ninh.
08/11/2019(Xem: 379)
BEIJING - Tin ngày 7 tháng 11: chính quyền Trung Cộng chưa đồng ý chuyến đi Brazil của chủ tịch Xi quá cảnh Hoa Kỳ để gặp TT Trump.
08/11/2019(Xem: 157)
ROME - Biến đổi khí hậu cần được giảng dạy từ trường học trước, theo loan báo của bộ trưởng giáo dục Italy.
08/11/2019(Xem: 380)
HONG KONG - Báo chí Hong Kong đưa tin: sức tăng GDP của thành phố Shenzhen, có tiếng là thủ đô chế xuất của Hoa Nam, cũng là bản doanh của Huawei, giảm mạnh vì áp lực của chiến tranh thương mại kéo dài.
07/11/2019(Xem: 397)
Biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người trên mặt đất đã khiến cho 11,000 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã phải lên tiếng cảnh báo
07/11/2019(Xem: 402)
Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua. Nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.
07/11/2019(Xem: 339)
BERLIN - Diễn viên GI hóa trang như lính Mỹ canh gác tường gọi là “tường ô nhục” phân chia thành phố Berlin 30 năm trước đã bị cấm.
07/11/2019(Xem: 727)
MEXICO CITY - Tin ngày 6 tháng 11: một nghi can bị bắt gần biên giới Arizona-Mexico có liên quan tới vụ 9 công dân Mỹ (gồm 3 phụ nữ, 6 trẻ em) bị thảm sát.
07/11/2019(Xem: 368)
ANKARA - Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ loan báo vợ của trùm ISIS bị truy sát đã bị bắt. Trong 1 phát biểu ngày 6-11, TT Erdogan không cho biết vợ của Baghdadi bị bắt ở đâu, khi nào và danh tính là gì.
07/11/2019(Xem: 529)
WARSAW - TT Andreij Duda loan báo: công dân Ba Lan có thể đến Hoa Kỳ không cần chiếu khán nhập cảnh từ ngày 6-11.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)
Lướt qua một đám mây bụi vũ trụ cách xa chỉ 400 năm ánh sáng, cụm sao mở đáng yêu Pleiades hay Bảy Chị Em (Seven Sisters) nổi tiếng với các tinh vân phản chiếu màu xanh nổi bật.
Bộ hài cốt 200 năm tuổi được khai quật hồi tháng 7 được xác định là Charles-Etienne Gudin, một tướng dưới quyền Napoleon Bonaparte
Tổng thống Macron nói châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".
Là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới, Nhật Bản đang đau đầu tìm lời giải cho "bài toán khó" – người cao tuổi lái xe.
Trong những tuần qua, phố Wall đã đứng ngồi không yên với kế hoạch thuế mới của ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Sen. Elizabeth Warren đưa ra.
Những thói quen nên tránh bao gồm việc chỉ tìm một chủ đề cụ thể, điều chỉnh các từ khóa tìm kiếm để thu được câu trả lời cụ thể thay vì kết quả tìm kiếm chính xác nhất, và bỏ qua những kết quả tìm kiếm có chứa các cụm từ mà quý vị thấy không mấy quen thuộc
Khoảng đầu tháng 11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers chia sẻ nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt.
Khoảng đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016