Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Ngoại Trưởng Kissinger Nhìn Lại Quá Khứ, Kể Công

12/07/199900:00:00(Xem: 5254)
NEW YORK (AP) — Ngồi trên từng lầu thứ 26 đường Park Avenue, cựu ngoại trưởng Henri Kissinger nhìn lại quá khứ và nhận thấy một thế giới ngày nay khác hẳn với những gì mà ông muốn hình thành khi ông là nhà ngoại giao lỗi lạc nhứt của nước Mỹ.
Ông Kissinger nói: “Tôi nghe nói nhiều tới việc nền ngoại giao hiện nay thật là vất vả, nhưng (năm 1969) chúng ta có một kẻ thù với 15.000 võ khí nguyên tử. Khi chúng tôi bắt đầu làm việc thì cứ mỗi tuần lễ có 400 người Mỹ chết ở Việt nam.”
Ông nói tiếp: “Hiện nay nếu chúng ta có một binh sĩ tử trận hay bị bắt cầm tù, cả nước như bị xúc động mạnh.”
Cách đây một phần tư thế kỷ, ông Henri Kissinger đã dính líu tới các vấn đề như các cuộc bang giao giữa Hoa kỳ và Trung quốc, tiến trình hòa bình ở Trung Đông, cuộc xung đột sắc tộc ở Phi châu và Đông Nam Âu châu hoặc những vi phạm nhân quyền ở Chile.
Trong cuốn hồi ký thứ ba và cuối cùng của ông, Henro Kissinger có ý nhắm tới việc nhắc nhở thế giới về vai tuồng mà ông đã đóng từ những năm 1973-76 với tư cách là ngoại trưởng của TT Nixon và Ford và trong khuôn khổ những quyết định của ông còn vang dội lại ngày nay.
Nhưng theo hãng thông tấn AP thì khi nào chính sách ngoại giao của Hoa kỳ thành công thì ông Kissinger cho rằng đó là công của TT Nixon và của ông, và khi nó thất bại thì ông đổ lỗi cho Đảng Dân Chủ đang kiểm soát Quốc hội hay cho ai khác.
Trong cuốn sách của ông, ông cũng đánh giá các nhà lãnh đạo đương thời trên thế giới một cách ngây ngô: TT Nixon thì nhiều khuyết điểm, TT Ford thì chánh trực, Mao Trạch Đông thì cương quyết, Brezhnev thì đố kỵ, Yitzhak Rabin thì khôn ngoan..
Ông đã đưa ra cái nhìn từ bên trong của việc hòa hoãn với Liên sô, phát triển bang giao với Trung quốc, nền ngoại giao của Mỹ ở Trung Đông, việc phân chia đảo Chypre và cuộc nội chiến ở Angola. Phần đông những vấn đề đó hiện cũng là những thử thách lớn của TT Clinton và chính phủ của ông.

Về vấn đề bang giao với Trung quốc, Kissinger cho rằng khi mà Hoa kỳ là quốc gia tiến bộ nhứt về kỹ thuật thì Hoa kỳ phải hiểu rằng mình sẽ bị người ta dùng gián điệp để đánh cắp. Ông nói: “Vấn đề căn bản là liệu chúng ta có muốn chận Trung quốc để họ không thể trở thành một quốc gia mạnh mẽ, việc mà chúng ta không thừa nhận cho chúng ta. Trong vấn đề nầy chúng ta cần có một cuộc tranh luận vì nếu chúng ta cứ đi trên con đường đó thì chúng ta sẽ phải đối đầu mãi mãi.”
Đầu tiên, TT Nixon đề cử ông Henri Kissinger làm cố vấn an ninh năm 1969, sau đó làm bộ trưởng ngoại giao năm 1973. Ông Kissinger vẫn giữ chức vụ đó dưới thời ông Ford làm TT cho tới khi TT Carter nhậm chức vào đầu năm 1977.
Theo hãng thông tấn AP thì ông Henri Kissinger vẫn theo dõi rất kỹ chính sách ngoại giao của Hoa kỳ và nhận thấy có những điểm tương đồng về chiến tranh Việt nam với cuộc khủng hoảng ở Kosovo.
Cái điểm tương đồng đó là các chính quyền Kennedy và Jonhson nghĩ rằng Hoa kỳ có thể thắng lợi ở Việt nam nhờ ở ưu thế kỹ thuật của mình, mà không nhận định đúng mức sức chịu đựng của đối phương và đó là sự thật rất rõ ràng ở Kosovo và vùng Ba nhĩ cán.
Ông nói: “Nếu khi dùng võ lực quân sự mà không muốn chấp nhận thiệt hại, thì mình sẽ dấn thân vào một tình thế tiến thối lưỡng nan như là hiện nay ở Kosovo. Và khi chỉ có một cách để thắng lợi là phải làm cho dân chúng của kẻ địch phải đau khổ thì lại gặp phải sự định nghĩa kỳ lạ về đạo đức và tính nhân đạo.”
Ông Henri Kissinger nói rằng các tổng thống Hoa kỳ nên nhìn vào cái gì là quyền lợi của quốc gia, điều mà ông cho rằng TT Nixon đã phấn đấu còn TT Clinton thì không.
Nổi danh vì đã cải thiện được cuộc bang giao với Liên sô, ông Kissinger cho rằng hiện nay có một nguy cơ là các phần tử quốc gia và cộng sản Nga hợp nhau lại để chống Hoa kỳ. Ông nói ông sợ một điều gì giống như chủ nghĩa quốc xã trước đây của Đức vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.