Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sv Canada Đòi Hạ Học Phí, Tăng Ngân Sách Giáo Dục

05/02/200000:00:00(Xem: 4006)
OTTAWA (KL) - Thông tín viên Sue Bailey của Canadian Press đã tường trình như sau.
Cô Rachelle Sauve đã đeo sợi dây xíềng có mắt xích bằng sắt đậm vào cổ tham gia vào ngày sinh viên toàn quốc phản đối về vụ tiền học phí gia tăng khiến sinh viên học xong trả nợ không nổi.
Theo như sinh viên năm thứ hai của Carleton University cho biết, chiếc xiềng tượng trưng học hành đến nỗi sau đó bị xiềng lại. Chưa đầy hai năm học dể lấy Bachelor (cử nhân) về Nhân quyền và Chương trình Khảo sát về Phụ nữ, cô Sauve, 21 tuổi đã nợ ngân hàng $27,000.
Số nợ này sẽ nẩy ra như nấm mọc và lên tới $50.000 khi tốt nghiệp.
“Hệ thống cho sinh viên mượn tiền để học không giúp gì được cả”, cô Sauve đã nói tại đồi Quốc hội với 1500 sinh viên và những người theo ủng hộ đang vẫy những tấm biển phản đối và kêu gọi hạ tiền học phí, tăng tiền trợ cấp và yêu cầu Liên bang bỏ lại $3,7 tỷ vào giáo dục cấp cao.
“Điệu này người ta phải mang nợ cho tới khi chết.”, cô Sauve nói như thế. Cha mẹ của cô Sauve không có tiền để trợ cấp cho cô theo học.
Mộng của cô Sauve là vừa chu du, vừa làm việc giúp nhân quần, nhưng mộng như không muốn thành.
“Tôi sẽ phải kiếm việc làm để kiếm tiền trả nợ ngân hàng”, theo như cô cho biết.
Các đại diện của nghiệp đoàn và thủ lãnh đảng Tân Dân Chủ Cấp Tiến Alexa McDonough đã liên kết với các sinh viên cao đẳng, đại học và trung học đã đoàn kết với nhau để tụ tập lúc buổi trưa trong không khí băng giá buốt lạnh trên đồi Quốc hội.
Tất cả họ đã đồng thanh ca: “Education is right! We have just begun to fight.” Tiếng ca tương tự vang dội từ Victoria, Vancouver cho tới St. John, Newfoundland.
Chính quyền Liên bang cắt ngân sách giáo dục đã khiến cho tiền học phí tăng lên 120% tính theo như năm 1990.
Tiền nợ học đã tăng, tính trung bình mỗi sinh viên mắc nợ khoảng $17.000, so với năm 1990 trung bình mỗi sinh viên nợ khoảng $8.900 theo như chính quyền cho biết.
Phản đối nguyên một ngày để thúc đẩy việc tài trợ lại vấn đề chi cho giáo dục và xã hội theo như ngân qũy Liên bang định cho trong tháng này.
“Chúng ta, tất cả, đều biết số tiền thặng dư có là đã bổ vào đầu chúng ta. Và nây giờ chúng tôi xin đòi trả lại” theo như lời của Elizabeth Carlyle, người trong Hội Sinh Viên Liên Bang của Canada, hội đã đứng ra tổ chức ngày xuống đường.
Carlyle đã dựa vào số tiền $10 tỷ dư ra trong kho bạc liên bang như đã dự tính cho năm tới. Trong khi nhiều đoàn thể đã đòi tăng chi trợ cấp y tế, giáo dục và xã hội, còn các doanh nhân lại mong được bớt thuế.

“Vấn đề giáo dục hậu trung học (post-secondary education) rõ ràng phải được trợ xét hàng ưu tiên” theo như nguồn tin của nội các, trong đó Bộ trưởng Tài chánh cho là quan trọng và tách riêng ra để cập nhật tài khoản vào mùa thu vừa qua.
Theo nguồn tin mà người nói ra đã xin giấu tên: “Ngân quỹ này được tiêu như thế nào, chúng ta phải coi chừng. Kể từ khi chúng ta làm cân bằng ngân quỹ cho giáo dục hậu trung học và ý tế, số chi ra là ba phần tư. Tôi nghĩ rằng ông sẽ thấy chúng tôi cho số tiền này xuống thấp.”
Việc này đã không bỏ lại $3,7 tỷ đang thiếu của ngân sách tài trợ giáo dục kể từ khi Chính quyền Liên bang do đảng Tự do cầm quyền đã cắt $7 tỷ tiền của Y tế và của Xã hội để du di giữa năm 1990, theo như lời nói của máy ngưới phản đối
Các sinh viên cao đẳng và đại học đã cúp cua để đi diễn hành qua 51 cộng đồng.
“Tôi đến đây bởi vì tôi không còn tiến để đi học,” theo như Mandeep Singh nói. Singh là sinh viên cử nhân về xã hội học của University of Toronto, anh đứng trong số 1000 sinh viên xuống đường tại Pháp viện của Ontario.
Singh cáo giác Thủ hiến Ontario Mike Harris đang quay lưng lại về phía quần chúng và xu hướng theo các công ty để nhận ân huệ.
Ông Harris cho biết tiền cho sinh viên mượn, tiền trợ cấp và học bổng là để dành cho sinh viên có điểm cao và được trường đại học cho nhập học mà không căn cứ vào giầu nghèo.
Ông Harris chống đỡ cho tiền học phí lên cao, ông nói học hành với học phí thấp là giúp cho gia đình giầu, chứ không phải gia đình có lợi tức thấp.
Tại University of Calgary, sinh viên đã buộc nhà bếp cho ăn canh một ngày như chê bai tiền học phí tăng 5,15% vào mùa thu năm nay.
Rob South, chủ tịch liên đoàn sinh viên cho biết: “Cứ mỗi lần tăng học phí, sinh viên lại thiếu tiền tiêu vào các món khác. Chẳng hạn như bớt tiền chợ.”
Hiêp hội các phân khoa, một số nghị viên thành phố và nghiệp đoàn công chưc đã ủng hộ sự yêu cầu của sinh viên.
Các cuộc xuống đường đã lan tới Mexico City, nơi đây sinh viên tụ tập phản đối trước tòa đại sứ Canada để ủng hộ.
Trên 50% số sinh viên đại học và cao đẳng trông nhờ ở tiền mượn, theo như Hội sinh viên Liên bang cho biết.
Đại học Victoria, Vancouver; đại học Carleton, Ottawa; đại học York, Toronto; và đại học Laurentian tại Sudbury, Ontario là những trường đại học đã đóng cửa để xuống đường.
Những trường được gọi là viện được đặc biệt đối đãi đã xin miễn dính dấp vào chuyện xuống đường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.